Cà ri Vindaloo - Ấn ĐộCà ri chính là món ăn quốc hồn quốc tuý của Ấn Độ. Mặc dù có rất nhiều loại cà ri khác nhau được cho là “cay nhất thế giới”, chẳng hạn như cà ri Phaal, nhưng trên thực tế cà ri Vindaloo vẫn nhận được đánh giá là có mức cay được xếp vào top đầu. Bắt nguồn từ tỉnh Goa, Ấn Độ, phiên bản đầu tiên của món cà ri cay tê lưỡi này thường có thêm dấm và quế để có vị hài hoà. Bí quyết làm nên vị cay của món ăn này là loại ớt cay nổi tiếng Kashmiri. Ảnh: Stu_spivack |
Jjambbong - Hàn Quốc:Nhắc đến những món cay thì nhất định không thể bỏ qua thiên đường ẩm thực Hàn Quốc. Tuy nhiên, bạn đừng vội nghĩ đó là món mì cay 7 cấp độ. Bởi đó chính là món mì jjambbong, món mì hải sản đặc biệt ở chỗ nó được chế biến từ 4 loại ớt khác nhau của Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam và Ấn Độ. Bạn có thể tìm thấy món mì này ở quán Shingildong Spicy Jjambbong. Ảnh: Alpha |
Tom Yum - Thái LanHầu hết các món ăn của người Thái đều cay. Từ cà ri xanh cho đến pad Thái, bạn đều phải vừa ăn vừa uống nước. Món ăn cay nhất ở Thái Lan chính là Tom Yum. Mặc dù tom yum khá phổ biến ở Việt Nam nhưng bạn phải đến Thái Lan thưởng thức để biết vị cay thực sự của nó như thế nào. Món ăn này đánh lừa cảm giác với sự ngọt ngào, chua chua bên cạnh vị cay. Ảnh: Alpha |
Lẩu Ma La - Trung Quốc:Trung Quốc thì nổi tiếng với đủ các món cay, nhất là ẩm thực Tứ Xuyên. Tuy nhiên, món cay nhất ở đây không phải là Lẩu cá cay mà là lẩu Ma La. “Ma La” còn được hiểu là “cay đến tê lưỡi” và thực sự là khi ăn xong bán ẽ có cảm giác đầu lưỡi như tạm thời mất đi cảm giác. Bí quyết nào làm nên vị cay tê liệt đó? Chỉ là ớt khô, ớt bột và hạt tiêu Tứ Xuyên trộn lẫn với nhau. Ảnh: Momo |
Mì Mouko Tanmen Nakatomo Ramen - Nhật BảnNếu bạn nghĩ Đất nước mặt trời mọc không ăn cay thì bạn sẽ phải suy nghĩ lại khi thưởng thức món ăn này. Để tìm món mì ramen cay, bạn hãy ghé thăm quán Mouko Tanmen Nakatomo Ramen. Thật sự là, chỉ nhìn màu của nước mì thôi bạn đã muốn đỏ mặt vì cay. Ảnh: Guilhem Vellut |
Sambal - IndonesiaThực ra thì sambal không phải là tên gọi của món ăn mà là một loại gia vị rất phổ biến trong nấu nướng ở Indonesia. Có rất nhiều phiên bản của sambal nhưng cay nhất phải kể đến sambal terasi và sambal tôm. Để làm sambal, bạn hãy xay nhỏ những loại ớt tươi cay nhất, sau đó thêm một chút đường, hành khô và một số nguyên liệu khác tuỳ ý. Ngon tuyệt, tôi đảm bảo đấy. Bạn nên thưởng thức món rau muống xào sambal tôm! Nó thực sự "gây thương nhớ" bởi vị cay rất nồng nhưng đảm bảo khó quên. Ảnh: Irwandy Mazwir |
Cà ri Laksa - MalaysiaLaksa được xem là một món ăn rất phổ biến ở đất nước này. Món mì được chế nước dùng với nước cốt dừa này có vị cay chế biến từ ớt khô. Ảnh: Tiberiu Ana |
Cánh gà cay Buffalo - SingaporeMón cánh gà cay này có đến 35 độ cay khác nhau để thử thách thực khách. Tuy nhiên, mức độ cay 11 đã được đánh giá là "không thể chịu được" dù thực khách đó có giỏi ăn cay đến đâu. Ảnh: Larry Hoffman |
'TIÊU ĐIỂM'
Những trải nghiệm tuyệt vời nhất định phải thử khi du lịch bụi (P2)