Xuân phân thường là dịp tổ chức lễ hội trên khắp thế giới

Xuân phân là thời điểm tuyệt vời cho việc làm nông nghiệp, cấy cày, trồng cây, cũng là thời điểm được nhiều đôi uyên ương lựa chọn để có thể tổ chức các công việc như ăn hỏi, làm đám cưới, mang thai hay thậm chí là sinh nở, với nhiều quốc gia trên thế giới đây cũng là dịp để tổ chức những lễ hội mùa xuân.

Lễ hội Nowruz

Nowrūz là tên gọi Năm mới của người Iran/Ba Tư, theo lịch Iran với các lễ kỷ niệm truyền thống. Nowruz cũng được gọi một cách rộng rãi là "Năm mới Ba Tư", "Tết Ba Tư".

Nowruz đánh dấu ngày đầu tiên của mùa xuân và bắt đầu năm mới theo lịch Iran.

Nó được tổ chức vào ngày Xuân phân ở Bắc bán cầu, thường rơi vào ngày 2/3 hay ngày trước hoặc ngày sau đó, tùy theo nơi cử hành.

Xuân phân thường là dịp tổ chức lễ hội trên khắp thế giới - Ảnh 1.

Nowruz cũng là một ngày lễ Hỏa giáo và có ý nghĩa quan trọng trong nguồn gốc Hỏa giáo của người Iran hiện nay, nó cũng được tổ chức ở nhiều phần khác tại tiều lục địa Nam Á với vị thế là năm mới.

Thời điểm mặt trời đi qua xích đạo địa cầu và cân bằng ngày đêm được tính chính xác hàng năm và các gia đình người Iran khi đó quây quần bên nhau để cử hành các nghi lễ.

Nowruz cũng là một ngày linh thiêng của người Sufi, người Ismail, người Alawi, người Alevi, người Babi và các môn đồ Baha'i, và là ngày nghỉ lễ chính thức tại nhiều quốc gia như Afghanistan, Albania, Azerbaijan, Gruzia, Kosovo, Kyrgyzstan, Iran, Iraq, Kazakhstan, Mông Cổ, Tajikistan, Turkmenistan, Uzbekistan,... và người Kurd hải ngoại.

Xuân phân thường là dịp tổ chức lễ hội trên khắp thế giới - Ảnh 2.

Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc vào năm 2010 đã công nhận Ngày Quốc tế Nowruz, miêu tả đây là một lễ hội mùa xuân có nguồn gốc Ba Tư và đã được tổ chức trong trên 3.000 năm.

Trong cuộc họp của Ủy ban Liên Chính phủ về Bảo vệ Di sản văn hóa phi vật thể của Liên Hiệp Quốc, được tổ chức từ ngày 28/9 - 2/10 năm 2009 tại Abu Dhabi, Nowrūz đã chính thức được liệt vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại của UNESCO.

Xem thêm: Xuân phân là ngày nào của mùa xuân

Ngày Xuân phân (春分の日) tại Nhật Bản

Một điều mà người Nhật thường làm vào ngày xuân phân đó chính là đến thăm mộ của ông bà tổ tiên. 

Xuân phân thường là dịp tổ chức lễ hội trên khắp thế giới - Ảnh 3.

Trong khoảng thời gian  một tuần trước và sau ba ngày kể từ ngày xuân phân sẽ được gọi là "higan", "higan" có nghĩa là thế giới của những người đã mất, hay còn gọi là cõi bồng lai.

Vào ngày này, người Nhật sẽ thường ăn bánh gạo Botamochi, là loại bánh gạo nếp có nhân đậu đỏ ở giữa. 

Xuân phân thường là dịp tổ chức lễ hội trên khắp thế giới - Ảnh 4.

Bánh gạo Botamochi

Người ta cho rằng, màu đỏ của đậu azuki có trong bánh Botamochi có tác dụng bảo vệ họ tránh khỏi thiên tai, và người ta còn nói rằng đó giống như một thói quen đã được lan rộng ra về sự kết nối giữa tổ tiên của họ với đức tin sẽ trả lại sự tà khí.

Lễ Phục sinh ở các nước theo đạo Cơ đốc

Đối với những tín đồ Cơ đốc, lễ Phục sinh là một dịp để thực hiện nghi lễ tôn giáo và tụ họp gia đình.

Trẻ em trong dịp này được dẫn đến những khu vườn dành cho lễ hội. Trứng được giấu trong các bụi cây, dưới những đám cỏ… để cho trẻ em đi tìm.

Xuân phân thường là dịp tổ chức lễ hội trên khắp thế giới - Ảnh 5.

Lễ Phục Sinh dần trở thành ngày hội của các em nhỏ với trò chơi "tìm trứng". Trẻ em sẽ được dẫn đến những khu vườn hoặc những khu rừng dành cho lễ hội. Trứng được giấu trong các bụi cây, dưới những đám cỏ… để cho trẻ em đi tìm. 

Đây là trò chơi mang tính cộng đồng nhiều hơn là tôn giáo, giúp thắt chặt mối quan hệ trong gia đình hay mở rộng giao lưu giữa các em nhỏ và các bậc phụ huynh.

Và điều quan trọng nhất là tất cả mọi người, từ trẻ em đến người lớn, đều có những giây phút thư giãn và vui chơi thoải mái.

Xuân phân là ngày nào của mùa xuânXuân phân là ngày nào của mùa xuân Xuân phân 2019 có gì đặc biệt mà Google đưa lên trang chủXuân phân 2019 có gì đặc biệt mà Google đưa lên trang chủ Xuân phân - Spring trong quan niệm của thiên văn và khí tượngXuân phân - Spring trong quan niệm của thiên văn và khí tượng
chọn