10 người chết và 5 người mất tích do mưa lũ ở Thanh Hóa và Sơn La

Tính đến 17 giờ ngày 2/9 tại tỉnh Thanh Hóa đã có 9 người chết (H.Cẩm Thủy 5 người, H.Mường Lát 4 người) và 5 người khác mất tích (H.Mường Lát 4 người, H.Quan Hóa 1 người).
10 nguoi chet va 5 nguoi mat tich do mua lu o thanh hoa va son la
Mưa lũ kéo dài 5 ngày liên tiếp đã làm gần 12.000 ngôi nhà ở tỉnh Thanh Hóa bị ngập. (Ảnh: Minh Hải)

Thống kê của Văn phòng Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn, Cục Cứu hộ cứu nạn (Bộ Quốc phòng) cho biết, tính đến 17 giờ ngày 2/9 tại tỉnh Thanh Hóa đã có 9 người chết (H.Cẩm Thủy 5 người, H.Mường Lát 4 người) và 5 người khác mất tích (H.Mường Lát 4 người, H.Quan Hóa 1 người).

Từ 28/8 đến rạng sáng 1/9, mưa lũ đã gây hậu quả hết sức nặng nề cho người dân ở các huyện miền núi của Thanh Hóa, như: Mường Lát, Bá Thước, Quan Hóa, Quan Sơn, Cẩm Thủy, Thạch Thành.

Nước lũ trên các sông Mã, sông Bưởi dâng cao vượt quá báo động 3 đã khiến 11.791 ngôi nhà bị ngập, 362 ngôi nhà khác bị cuốn trôi, đổ sập, hư hỏng một phần; 13 người chết và mất tích; hàng nghìn héc ta lúa, hoa màu, cây ăn quả, ao hồ nuôi trồng thủy sản bị ngập lụt nghiêm trọng; nhiều tuyến đê sông, đường giao thông trên địa bàn bị sạt lở, hư hỏng nghiêm trọng.

10 nguoi chet va 5 nguoi mat tich do mua lu o thanh hoa va son la

Nhiều gia đình sau lũ lụt trở về nhà thì tài sản đều bị ngập nước, hư hỏng

Đến ngày 2/9, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã tạnh mưa, nước trên các sông Mã, sông Lèn, sông Bưởi đang rút chậm. Một số địa phương nước đã rút khỏi khu dân cư, người dân đã có thể trở về nhà dọn dẹp nhà cửa, khắc phục hậu quả mưa lũ.

Đến chiều 2/9, tuyến QL15C từ H.Quan Hóa lên H.Mường Lát (Thanh Hóa) vẫn chưa thông xe, do nhiều điểm sạt lở nghiêm trọng.

Trong ngày 2/9, tại các tỉnh Nghệ An và Thanh Hóa, Quân khu 4 đã duy trì 3.141 người và 32 phương tiện phối hợp với người dân các địa phương khắc phục hậu quả mưa lũ.

Trao đổi với Thanh Niên, anh Lê Văn Trung, Bí thư Tỉnh đoàn Thanh Hóa, cho biết ngày 2/9, sau khi nước rút, Tỉnh đoàn Thanh Hóa đã huy động hơn 3.000 đoàn viên thanh niên giúp người dân các huyện Cẩm Thủy, Bá Thước, Quan Hóa, Quan Sơn, Thạch Thành... dọn dẹp nhà cửa, đường làng ngõ xóm.

Còn tại Sơn La, thông tin từ Văn phòng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Sơn La cho biết, tỉnh này có 1 người chết do mưa lũ.

Nạn nhân là ông Vì Văn Sơn (41 tuổi), trú tại bản Cáp Na, xã Nà Bó, H.Mai Sơn. Ngoài ra, mưa lớn và lũ quét cũng khiến 2 người tại H.Bắc Yên; H.Sốp Cộp bị thương.

Ngày 2/9, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, Tổng cục Khí tượng thủy văn (Bộ TN-MT) cảnh báo, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục qua Bắc bộ kết hợp với hội tụ gió trên cao nên các tỉnh Bắc bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có giông. Còn tại các tỉnh khu vực Tây Bắc và Việt Bắc còn có mưa lớn diện rộng kéo dài đến hết đêm 3/9.

ĐBSCL lũ cao

Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ cho biết: Mực nước trên sông Mê Kông tại các trạm ở Lào và Campuchia ở mức cao hơn cùng kỳ năm 2017.

Tại khu vực ĐBSCL, do ảnh hưởng của đợt triều cường mới sẽ trở lại khoảng ngày 6/9, dự báo mực nước tại vùng đầu nguồn sông Tiền, Hậu sẽ xấp xỉ báo động 2.

Đến ngày 15/9, mực nước tại Tân Châu có thể lên mức 4,3 - 4,4 m, tại Châu Đốc có thể đạt 3,8 - 3,9 m (thấp hơn báo động 3 10 - 20 cm). Khu vực nội đồng vùng Đồng Tháp Mười và Tứ giác Long Xuyên tiếp tục lên và ở mức báo động 2 - 3 đến nửa cuối tháng 9.

10 nguoi chet va 5 nguoi mat tich do mua lu o thanh hoa va son la Tranh luận bỏ đại học vì nghèo có phải hèn không?

Cộng đồng mạng tranh luận về chủ đề sinh viên và khả năng tự lập sau câu chuyện anh em song sinh ở Nghệ An ...

10 nguoi chet va 5 nguoi mat tich do mua lu o thanh hoa va son la 11 người chết, 6 người mất tích do mưa lũ ở miền Bắc

Mưa lũ những ngày qua ở miền Bắc khiến 11 người chết, 6 người mất tích, hàng nghìn ngôi nhà bị sập.

chọn
Vị trí thực tế sắp làm ba đường kết nối KCN Bắc Thăng Long, Hà Nội
Huyện Đông Anh (Hà Nội) dự chi 800 tỷ đồng xây mới ba tuyến đường kết nối thẳng vào KCN Bắc Thăng Long.