11 thí sinh gian lận điểm thi 'lọt' vào trường quân đội, 7 em bị buộc thôi học

Theo thông tin từ Ban tuyển sinh quân sự (Bộ Quốc phòng), sau khi rà soát đã phát hiện 11 thí sinh giảm điểm thi THPT quốc gia 2018 sau khi chấm thẩm định.

11 thí sinh ở trường quân đội có sự thay đổi điểm sau khi chấm thẩm định

Thông tin về việc xử lí các thí sinh gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018 ở các tỉnh Hòa Bình, Sơn La đang được dư luận hết sức quan tâm.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, sáng 25/4, các học viện, trường sĩ quan trong quân đội đã công bố quyết định và buộc thôi học và bàn giao 7 thí sinh về Ban Chỉ huy quân sự huyện/quận/thị xã/thành phố trực thuộc tỉnh, nơi phát Lệnh gọi thí sinh nhập ngũ, do bị giảm điểm sau khi chấm thẩm định. 

Sau khi nhận được thông tin về các thí sinh có sự thay đổi điểm khi chấm thẩm định, Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo các học viện, trường sĩ quan trong quân đội phối hợp chặt chẽ với các Sở GD&ĐT Hòa Bình và Sơn La tổ chức kiểm tra, rà soát danh sách các thí sinh trúng tuyển. 

Theo kết quả rà soát, phát hiện 11 thí sinh nằm trong danh sách các thí sinh trúng tuyển vào các học viện, trường sĩ quan trong quân đội có thay đổi điểm sau khi chấm thẩm định. Trong đó, 7 thí sinh dự thi tại Hội đồng thi tỉnh Hòa Bình, 4 thí sinh dự thi tại Hội đồng thi tỉnh Sơn La bị giảm điểm

Trong đó, 2 thí sinh không đến nhập học (Học viện Hậu cần 1 thí sinh, Trường Sĩ quan Phòng hóa 1 thí sinh); 1 thí sinh đến nhập học tại Trường Sĩ quan Lục quân 1, nhưng do thí sinh vi phạm quy định sơ tuyển, Bộ Quốc phòng đã buộc thôi học, trả về địa phương từ tháng 10/2018. 

Bộ Quốc phòng trả về địa phương 7 thí sinh gian lận điểm thi 

Bộ Quốc phòng nhất trí với đề nghị của các học viện, trường sĩ quan buộc thôi học, trả về địa phương đối với 7 thí sinh bị giảm điểm sau khi chấm thẩm định có tổng điểm thấp hơn điểm chuẩn trúng tuyển. 

Cụ thể, Học viện Kỹ thuật Quân sự 3 thí sinh, Học viện Hậu cần 2 thí sinh, Trường Sĩ quan Chính trị 1 thí sinh, Trường Sĩ quan Không quân 1 thí sinh. 

Bộ Quốc phòng cho phép 1 thí sinh được tiếp tục học tập tại Học viện Khoa học Quân sự vì lý do môn Văn giảm điểm từ 7,75 xuống 5,75; các môn thi khác không thay đổi kết quả; sau khi chấm thẩm định thí sinh vẫn đủ điều kiện tốt nghiệp THPT và đủ điểm trúng tuyển.

Cơ quan an ninh điều tra, Bộ Công an đã có văn bản gửi Học viện Khoa học Quân sự: Kết quả điều tra cho đến nay chưa có căn cứ xác định sai phạm của thí sinh này. 

Trong thời gian tiếp theo, nếu Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an hoặc các cơ quan chức năng khác phát hiện thí sinh có vi phạm qui chế thi, Bộ Quốc phòng sẽ tiếp tục xử lí theo qui chế tuyển sinh của Bộ GD&ĐT và qui định tuyển sinh quân sự của Bộ Quốc phòng.


chọn
Hình ảnh đường Nam Định - Lạc Quần - Đường ven biển qua huyện Xuân Trường, Hải Hậu đang xây dựng
Tuyến đường Nam Định - Lạc Quần - Đường ven biển đang xây dựng qua huyện Xuân Trường, Hải Hậu thuộc địa bàn các xã Xuân Ninh, Xuân Kiên, Xuân Tiến, Xuân Hòa và Hải Nam.