43 ha đất công ở trung tâm Bình Dương vào tay tư nhân như thế nào?

Sau khi thành lập liên doanh, Tổng công ty Bình Dương đã chuyển nhượng 43 ha đất được tỉnh Bình Dương giao quản lí cho Công ty Tân Phú với giá rất rẻ rồi bán luôn cổ phần của mình tại liên doanh. Từ đó, 43 ha đất nhà nước trở thành đất của tư nhân.

Đất công bị "hô biến" thành đất tư

Vừa qua, dư luận cả nước xôn xao với thông tin 43 ha đất công tại vị trí đắc địa tại TP Thủ Dầu Một của tỉnh Bình Dương do Tổng Công ty Sản xuất – Xuất nhập khẩu Bình Dương (gọi tắt là TCT Bình Dương) quản lí được cho là "hô biến" để về tay Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Tân Phú (gọi tắt là Công ty Tân Phú) sau khi thành lập liên doanh giữa hai đơn vị này.  

1

Vị trí khu đất 43 ha mà UBND tỉnh Bình Dương giao cho TCT Bình Dương quản lí. (Ảnh: Hà Nguyên)

Tỉnh ủy Bình Dương đã chỉ đạo thanh tra toàn diện vụ việc vì 43 ha đất công này không qua đấu giá với giá chuyển nhượng được cho rẻ bất thường, gây thiệt hại nghiêm trọng cho ngân sách Nhà nước xảy ra tại Khu đô thị thương mại dịch vụ Tân Phú.

Theo thông tin chúng tôi có được, Tổng Công ty Bình Dương (TCT Bình Dương) là doanh nghiệp Nhà nước trực thuộc Văn phòng Tỉnh ủy Bình Dương quản lí, được UBND tỉnh Bình Dương giao hơn 43 ha đất để xây dựng Khu đô thị thương mại và dịch vụ Tân Phú trong tổng thể Khu liên hợp Công nghiệp - Dịch vụ - Đô thị Bình Dương rộng hơn 567 ha.

Ngày 1/7/2010, TCT Bình Dương liên kết với Công ty Cổ phần bất động sản Âu Lạc (Công ty Âu Lạc) thành lập liên doanh là Công ty Tân Phú để thực hiện Khu đô thị thương mại và dịch vụ Tân Phú. Trong liên doanh này, TCT Bình Dương góp 60 tỉ đồng (30% vốn điều lệ) còn Công ty Âu Lạc góp 140 tỉ đồng (70%).

Theo chủ trương của Tỉnh ủy Bình Dương, chỉ cho phép TCT Bình Dương góp vốn trong liên doanh thực hiện dự án Khu đô thị thương mại và dịch vụ Tân Phú bằng tiền mặt chứ không không cho phép góp vốn bằng đất, không được bán – chuyển nhượng diện tích 43 ha mà Tỉnh ủy giao cho đơn vị này quản lí, làm dự án trên.

1

Khu đất nằm ngay vị trí vào trung tâm TP Thủ Dầu Một, cơ sở hạ tầng hoàn thiện. (Ảnh: Hà Nguyên)

Tuy nhiên, ngày 8/2/2016, TCT Bình Dương đã chuyển nhượng toàn bộ 43 ha đất của dự án này cho Công ty Tân Phú với giá 250,1 tỉ đồng. Điều này làm thiệt hại ngân sách Nhà nước nghiêm trọng vì khu vực 43 ha này được xem là đất vàng nằm ngay mặt tiền đường vào trung tâm hành chính tỉnh Bình Dương nhưng được chuyển nhượng với giá chỉ hơn 581.653 đồng/m2.

Tiếp đó, sau khi đã "hô biến" 43 ha đất vàng về tay Công ty Tân Phú, TCT Bình Dương tiếp tục lấy do cần tập trung nguồn vốn cho nhiều dự án lớn khác, đơn vị này có công văn số 39/TCTY gửi Tỉnh ủy Bình Dương xin chuyển nhượng toàn bộ 30% vốn góp trong liên doanh với Công ty Âu Lạc.

Ngày 2/8/2017, Tổng Công ty Bình Dương kí hợp đồng chuyển nhượng 30% giá trị vốn góp tại Công ty Tân Phú cho Công ty Cổ phần bất động sản Âu Lạc với giá hơn 161,1 tỉ đồng, kết thúc liên doanh tại Công ty Tân Phú.

Tới đây thì toàn bộ 43 ha đất công từ một doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước đã trở thành đất riêng của Công ty Tân Phú với giá rẻ. Dự án Khu đô thị thương mại và dịch vụ Tân Phú từ một dự án Nhà nước trở thành dự án tư nhân.

Giá đất quy định hơn 24,5 triệu đồng/m2, chuyển nhượng chỉ gần 600.000 đồng/m2

Theo tìm hiểu, tháng 6/2017, Tỉnh ủy Bình Dương có công văn 407/CV – TU chủ trương chuyển nhượng khu đất 43 ha này từ Tổng Công ty Bình Dương về một doanh nghiệp Nhà nước khác là Công ty TNHH Đầu tư và Quản Dự án Bình Dương chứ không phải dùng để liên doanh với Công ty Âu Lạc.

Bên cạnh đó, việc chuyển nhượng 43 ha đất công từ TCT Bình Dương sang Công ty Tân Phú được xác định là không thông qua định giá hay đấu giá, gây thiệt hại nghiêm trọng ngân sách Nhà nước và làm trái điều Quyết định số 09/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Trong đó, Điều 7 của Quyết định này quy định "Về việc sắp xếp lại, xử nhà, đất thuộc sở hữu Nhà nước" nêu rõ: "Việc bán tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất của cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp, công ty nhà nước quy định tại khoản 4 Điều 5, khoản 3 Điều 6 Quyết định này được thực hiện thông qua hình thức đấu giá theo quy định của pháp luật về bán đấu giá".

Khoản 1 Điều 17 Thông tư 78/2014/TT – BTC hướng dẫn thi hành nghị định số 218/2013/NĐ-CP ngày 26/12/2013 của Chính phủ quy định: "Trường hợp giá chuyển quyền sử dụng đất theo hợp đồng chuyển nhượng, mua bán bất động sản thấp hơn giá đất tại bảng giá đất do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định tại thời điểm hợp đồng chuyển nhượng bất động sản thì tính theo giá đất do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định tại thời điểm hợp đồng chuyển nhượng bất động sản".

Do vậy, theo bảng giá đất năm 2016 được UBND tỉnh Bình Dương ban hành tại Quyết định số 66/2015/QĐ-UBND ngày 23/12/2015, giá đất ở đô thị khu vực TP Thủ Dầu Một tại vị trí 1 là hơn 24,5 triệu đồng/m2. Trong khi đó, giá đất mà TCT Bình Dương chuyển nhượng cho Công ty Tân Phú vào ngày ngày 8/2/2016 chỉ hơn 581.653 đồng/m2 (. Như vậy, giá trị của "thương vụ" này chỉ bằng 1/42 giá đất mà tỉnh Bình Dương ban hành.

Sau khi thâu tóm được 43 ha đất công từ TCT Bình Dương, tháng 6/2018, Công ty Tân Phú tiến hành thay đổi giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp lần thứ 6 cho thấy chủ sở hữu của Công ty Tân Phú là Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Kim Oanh TP.HCM và người đại diện pháp luật là bà Đặng Thị Kim Oanh với chức danh Tổng giám đốc.

3

Công ty Kim Oanh làm lễ động thổ dự án trên khu đất 43 ha. (Ảnh: CTV).

Ngày 28/1/2018, Công ty Kim Oanh đã làm lễ động thổ dự án Khu dô thị thương mại dịch vụ Tân Phú với tên thương mại là Khu đô thị Mega City 3 tại khu đất 43 ha trong vụ việc này với quy mô đến hơn 2.000 lô đất nền và nhà phố liền kề, diện tích từ 60-150 m2.

Nhằm làm rõ sai phạm tại TCT Bình Dương trong việc liên doanh biến 43 ha đất công thành đất tư nhân, Tỉnh ủy Bình Dương đã ra Thông báo số 512–TB/TU ngày 10/10/2018 quyết định thu hồi chủ trương cho Tổng Công ty Bình Dương chuyển nhượng 30% vốn góp tại Công ty Tân Phú để tiếp tục làm rõ thêm một số vấn đề có liên quan trong quá trình thực hiện chủ trương của Tỉnh ủy. Đồng thời, Thường trực Tỉnh uỷ Bình Dương đã giao cho Ban cán sự Đảng chỉ đạo, thành lập đoàn thanh tra để làm rõ các sai phạm.

Ngày 4/10, tại hội nghị cung cấp thông tin cho báo chí, ông Bùi Minh Thạnh - Chánh văn phòng Tỉnh ủy Bình Dương cho biết Tỉnh ủy sẽ không bao che và sẽ xử lí nghiêm những sai phạm xảy ra trong quá trình góp vốn và chuyển nhượng khu đất rộng 43 ha. UBND tỉnh đã lập đoàn thanh tra quá trình góp vốn, chuyển nhượng liên quan tới khu đất này và sẽ có kết luận trong thời gian tới.

"TCT Bình Dương xin chủ trương góp vốn và chuyển nhượng vốn, Tỉnh ủy thống nhất nhưng chỉ cho phép thực hiện bằng tiền mặt chứ không cho phép góp vốn bằng tài sản đất. Do đó, việc TCT Bình Dương tự ý dùng tài sản đất để góp vốn là sai chủ trương. Từ đó, Tỉnh ủy Bình Dương nhất quán ngay từ đầu và cho đến nay không chấp thuận hành động của TCT Bình Dương", Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Bình Dương nói.

Ông Lê Hữu Phước – Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Dương nói, về quan điểm của lãnh đạo tỉnh là xử lí vụ việc khách quan, minh bạch, xử lí đúng quy định pháp luật, không bao che sai phạm.

chọn
Bình Phước giãn tiến độ dự án Cát Tường Edu Town hơn 1.800 tỷ, dự kiến khởi công tháng 7/2024
Cát Tường Edu Town tại thị xã Bình Long có quy mô hơn 15 ha, Địa ốc Cát Tường trúng đấu giá dự án này vào năm 2022. Ban đầu, dự án này dự kiến triển khai và đi vào hoạt động từ tháng 12/2023. Sau đợt điều chỉnh mới đây, tiến độ hoàn thành được giãn