5 bài tập 'vàng' cho mắt sáng khỏe

Cũng như mọi cơ quan khác trên cơ thể, mắt rất cần được tập luyện để tăng hiệu quả hoạt động và ngày càng khỏe mạnh. Đề cập đến vấn đề chăm sóc mắt, bác sĩ Nguyễn Thị Mai - Trưởng khoa mắt bệnh viện FV - mới đây cũng đưa ra những hướng dẫn về các bài tập để nuôi dưỡng mắt khỏe.
5 bai tap vang cho mat sang khoe Lý do tuyệt đối không nên dụi mắt
5 bai tap vang cho mat sang khoe Bỗng dưng có “ruồi bay” trước mắt: Nguy hiểm thế nào?
5 bai tap vang cho mat sang khoe Tăng thị lực cho mắt bằng những phương pháp đơn giản

Nhắm mắt

Để mắt được nghỉ ngơi giữa quãng thời gian làm việc, bạn nên nhắm chặt mắt trong 3 đến 5 giây, sau đó mở mắt trong 3 đến 5 giây tiếp theo. Lặp lại động tác khoảng 7 đến 8 lần.

Ngoài ra, theo bác sĩ Mai, bạn cũng có thể nhắm mắt lại, rồi đặt hai ngón tay lên mí mắt, vừa ấn nhẹ vừa xoa tròn massage mắt trong vòng 1 đến 2 phút. Lặp lại động tác khoảng 3 đến 5 lần để cảm nhận các cơ mắt được co giãn và phục hồi. Đặc biệt, để tránh gây tổn thương mắt, bạn nhớ rửa tay sạch trước khi đặt tay lên mắt.

5 bai tap vang cho mat sang khoe
Nhắm mắt điều độ giúp thể lực của mắt được phục hồi đáng kể ( Ảnh minh họa).

Đảo mắt

Ngồi thả lỏng, thư giãn rồi đảo mắt theo chiều kim đồng hồ rồi đảo theo chiều ngược lại. Lặp lại động tác sau 30 phút hoặc làm liên tục động tác đảo mắt khoảng 5 lần. Để mắt không bị căng thẳng, bạn nên chớp mắt sau mỗi lần hoàn thành động tác. Bác sĩ Mai cho biết: “Đây là bài tập sẽ giúp bạn cải thiện đáng kể tầm nhìn của mình. Đặc biệt, đối với những ai đang ngồi trước màn hình máy tính hoặc phải nghiên cứu trong nhiều giờ, bài tập này sẽ giúp tránh được nguy cơ suy giảm thị lực.”

Tạo nhiệt cho mắt

Chà xát lòng bàn tay vào nhau để làm nóng lên rồi áp nhẹ lòng bàn tay lên đôi mắt nhắm lại của bạn; giữ nguyên tay trên mắt trong 5 giây rồi lặp lại bài tập từ 5 đến 10 lần. Bài tập này đặc biệt hữu ích với những bạn bị thiếu ngủ và mắt không được nghỉ ngơi đúng cách.

5 bai tap vang cho mat sang khoe
Khi tạo nhiệt cho mắt, bạn sẽ giúp mắt được thả lỏng và thư giãn đáng kể ( Ảnh minh họa).

Nhìn tập trung

Để bắt đầu bài tập này, bạn hãy chọn một vật thể thứ nhất cách xa bạn khoảng 3 mét và một vật thể thứ hai cách xa bạn 7 đến 10 mét (2 vật này và mắt của bạn đều nằm trên một đường thẳng). Sau đó, bạn duỗi thẳng cánh tay lên vuông góc với thân mình và đặt ngón tay cái trước mặt, tập trung mắt vào ngón tay cái. Hạ ngón tay cái xuống và nhìn vào vật thể thứ nhất, rồi chuyển sang vật thể thứ hai sau đó lại quay lại nhìn vào vật thể thứ nhất. Giơ ngón cái lên trước mặt và lại tập trung mắt nhìn vào nó. Lặp lại bài tập từ 5 đến 10 lần.

Viết chữ cái bằng mắt

Hãy nhìn vào một bức tường hay nhìn vào khoảng không gian rộng trước mắt. Giữ đầu đứng im và dùng ánh mắt để viết các chữ cái. Bạn càng cố gắng viết chữ càng to thì càng có tác dụng tốt hơn cho mắt. Có thể ban đầu bạn sẽ thấy bài tập này hơi khó thực hiện, nhưng khi đã thành thạo thì chúng sẽ thực sự có ích đối với sức khỏe đôi mắt.

Bên cạnh áp dụng 5 bài tập kể trên, theo bác sĩ Mai, chúng ta cũng nên xem trọng chế độ dinh dưỡng để bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho mắt. Cụ thể, nên ăn thêm các sản phẩm từ sữa, lòng đỏ trứng, gan, rau cải, cà rốt… để bổ sung vitamin A; các loại hạt, ngũ cốc, gan bò, lòng đỏ trứng... để bổ sung vitamin E; các loại rau cải tươi, trái cây xanh chua… để nạp thêm vitamin C. Bác sĩ Mai cho rằng: “Những dưỡng chất tốt cho mắt gồm vitamin A, C, E, lutin, kẽm, chiết xuất việt quất đen và hạt nho... Ngoài chế độ ăn uống, một cách tối ưu khác để nuôi dưỡng mắt khỏe chính là sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe mỗi ngày. Khi tìm đến những thực phẩm chức năng này, chúng ta nên lựa chọn những sản phẩm từ các thương hiệu uy tín và có chứa đồng thời các thành phần dinh dưỡng cần thiết cho mắt như tôi đã liệt kê..”

5 bai tap vang cho mat sang khoe Nguy cơ ung thư, hư mắt vì ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử
5 bai tap vang cho mat sang khoe Màn hình ảnh hưởng đến thị lực như thế nào?
5 bai tap vang cho mat sang khoe 5 bí quyết để có thị lực khỏe mạnh
5 bai tap vang cho mat sang khoe 5 lời khuyên hữu ích giúp bảo vệ đôi mắt luôn khỏe mạnh
chọn
Đà Nẵng phát triển đô thị mới về phía tây và tây bắc, huyện Hòa Vang sẽ lên thị xã với tốc độ đô thị hóa mạnh
Theo quy hoạch TP Đà Nẵng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, đến năm 2025, huyện Hòa Vang phát triển đạt tiêu chí đô thị loại IV, tỷ lệ đô thị hóa lớn hơn 85%, đủ điều kiện thành lập Thị xã, 80% xã đủ điều kiện trở thành phường.