5 lưu ý cho người mua vàng ngay lúc này

Dịch Covid-19 đang đẩy giá vàng lên cao, nhưng đôi khi lại kéo nó về mức thấp bất ngờ. Nếu đang muốn trú ẩn an toàn, bạn cần thận trọng và cân nhắc kĩ lưỡng trước khi xuống tiền vào kim loại quý.

Cuộc khủng hoảng Covid-19 lan rộng nhanh chóng, cùng với sự sụp đổ của thị trường dầu mỏ, đã gây ra sự suy thoái của kinh tế toàn cầu. Do đó, nhu cầu vàng như một tài sản trú ẩn an toàn đã tăng đột biến. Nếu bạn nằm trong số nhiều nhà đầu tư đang cố gắng nắm giữ vàng trong tay, bạn có thể sẽ thất vọng trước thông tin từ các đại lí vàng thỏi, rằng kim loại quý này hiện đang hết hàng.

Trước khi bạn tham gia vào cơn sốt vàng "điên cuồng", tờ The Straits Times có lời khuyên như sau:

Xác định mục tiêu đầu tư

Giống như đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu hoặc bất động sản, điều đầu tiên người ta cần phải xác định rõ ràng là mục tiêu. Điều này sẽ giúp quyết định cách chúng ta "chọn mặt gửi vàng" trong số các lựa chọn đầu tư khác nhau.

Trong lịch sử, giá vàng không có mối tương quan cao so với giá cổ phiếu. Khi cổ phiếu đang ở trong thị trường tăng giá, vàng có xu hướng kém hơn các cổ phiếu. Khi thị trường lao dốc, giá vàng có xu hướng đi lên. Do đó, vàng có thể được thêm vào danh mục đầu tư của một người như một chiến lược đa dạng hóa, để giảm sự biến động tài sản và có được lợi nhuận ổn định trong dài hạn.

Không nên mua vàng ngay lúc này nếu chưa biết được 5 lưu ý sau đây - Ảnh 1.

Vàng thường được chọn là nơi trú ẩn an toàn cho các nhà đầu tư giữa các biến động trên thị trường. (Ảnh: Reuters).

Do an toàn, vàng hoạt động như một kho lưu trữ giá trị bảo vệ sự giàu có của một người. Vàng cũng có thể được dùng để phục vụ như một hàng rào chống lại sự mất giá mạnh của tiền tệ. 

Một trường hợp điển hình là cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997, khi tiền tệ của nhiều quốc gia châu Á đột nhiên sụp giá. Vàng có giá bằng đô la Mỹ phục vụ như một hàng rào chống lại sự mất giá nhanh chóng của cả hệ thống tiền tệ toàn châu lục. Chưa kể, ngày nay nó có thể được giao dịch suốt ngày đêm, trên khắp các thị trường tài chính toàn cầu.

Các nhà đầu cơ nhằm mục đích kiếm lợi nhuận nhanh chóng từ biến động giá vàng. Vòng đầu tư của họ thường rất ngắn, từ trong vòng một ngày đến vài tuần. Họ thường không giao dịch vàng vật chất. Họ thích hợp đồng tương lai vàng và các quỹ giao dịch trao đổi (ETF) do tính thanh khoản cao và dễ giao dịch.

Chọn cách cất giữ

Không nên mua vàng ngay lúc này nếu chưa biết được 5 lưu ý sau đây - Ảnh 2.

Tự cất giữ vàng tuy "sang chảnh" nhưng dễ có nguy cơ bị trộm. (Ảnh: Printerest).

Vàng thỏi có thể được cất giữ tại nhà, trong một hộp kí gửi an toàn được quản lí bởi ngân hàng, hoặc với một đại lí trung gian mua vàng. Có những ưu và nhược điểm liên quan đến mỗi lựa chọn.

Cất giữ tại nhà hấp dẫn những nhà đầu tư coi trọng sự riêng tư, và không tin tưởng các tổ chức khác đang nắm giữ kho báu của họ. Nhược điểm bao gồm rủi ro trộm cắp và không có khả năng thanh lí tài sản nhanh chóng, trong trường hợp giá đột ngột giảm hoặc tăng cao.

Mặc dù gửi ngân hàng có vẻ an toàn, cung cấp sự riêng tư và bảo mật, nhưng cách này lại khiến các nhà đầu tư phải chịu phí lưu trữ.

Ưu điểm lớn của dịch vụ lưu trữ của đại lí trung gian là sự tiện lợi. Các nhà đầu tư không cần phải lo lắng về rủi ro vận chuyển. Giao dịch giờ đây nhẹ tựa làn gió. Tuy nhiên, điều quan trọng là nhà đầu tư phải cân nhắc rủi ro phá sản của các đại lí trung gian. Để làm như vậy, các nhà đầu tư nên tìm kiếm các đại lí đáng tin cậy, và phân tách vàng thỏi của mình thành nhiều khoản lưu trữ.

Chọn loại hình vàng

Hình thức đơn giản nhất là vàng miếng. Chúng ở dạng tấm hình chữ nhật bằng vàng nguyên chất 9999, với trọng lượng từ 28gr (1 oz) đến 1 kg. Vàng thỏi rất dễ giao dịch và do đó thu hút nhiều nhà đầu tư, từ chính phủ đến các nhà đầu tư tổ chức và tư nhân.

Vàng dạng tiền xu phổ biến hơn trong giới nhà đầu tư bán lẻ. Chúng thường được đúc bởi các cơ quan chính phủ, đảm bảo hàm lượng vàng, trọng lượng và độ tinh khiết. Những nhà cung cấp nổi tiếng là American Gold Eagles, Canadian Gold Maples và Gold Britannias. Một số vàng dạng đồng tiền có giá trị cao hơn cả do thiết kế hiếm và độc đáo của chúng.

Không nên mua vàng ngay lúc này nếu chưa biết được 5 lưu ý sau đây - Ảnh 3.

Với các nhà đầu tư bán lẻ, vàng dạng đồng xu là lựa chọn ưa chuộng. (Ảnh: Getty).

Giấy sở hữu vàng

Nếu các nhà đầu tư không thích sự bất tiện liên quan đến việc sở hữu và giao dịch kim loại vật chất, họ có thể xem xét các quỹ ETF vàng. Hai tên tuổi phổ biến là SPDR Gold Trust và iShares Gold Trust. Cả hai quỹ ETF đều dự trữ vàng thỏi, do đó theo dõi chặt chẽ sự biến động của giá vàng. 

Việc gia dịch vàng của quỹ như những cổ phiếu có tính thanh khoản cao. Chúng tương đương với việc sở hữu vàng thỏi về mặt bảo vệ giá, chống lại biến động thị trường và rủi ro lạm phát.

Mua cổ phiếu khai thác vàng là một lựa chọn khác. Tuy nhiên, hầu hết các công ty khai thác lớn cũng khai thác các kim loại quý khác. Do đó, sở hữu cổ phiếu của họ không giống như sở hữu vàng. Giá cổ phiếu của các công ty khai thác không đi đôi với giá vàng, và đôi khi đi theo hướng ngược lại với giá vàng.

Không nên mua vàng ngay lúc này nếu chưa biết được 5 lưu ý sau đây - Ảnh 4.

SPDR Gold Trust và iShares Gold Trust đều có kho dự trữ vàng thỏi. (Ảnh: Investor Place).

Cẩn thận rủi ro

Đầu tư vàng liên quan đến rủi ro. Giá vàng không chỉ được xác định bởi sự tương tác thông thường của cung và cầu, mà còn chịu rủi ro tiền tệ và lực lượng đầu cơ.

Ví dụ, trong những biến động thị trường cực đoan gần đây được kích hoạt bởi cuộc khủng hoảng Covid-19, giá vàng đã giảm mạnh 11,78% từ ngày 9 đến 18/3, một phần do sự tăng giá đồng thời của đồng đô la Mỹ. Một ví dụ rủi ro khác, là nếu các nhà đầu tư đã mua vàng vào năm 2011 hoặc 2012, khi giá của nó đạt đỉnh, họ sẽ phải chịu một khoản lỗ lớn.

Tóm lại, vàng có thể đóng vai trò là một hàng rào chống lại biến động thị trường và rủi ro lạm phát. Nó đã tạo ra lợi nhuận hàng năm là 5,81% trong 5 năm qua, và 8,85% hàng năm trong 15 năm qua. Vì vậy, vàng có thể là một phần của danh mục đầu tư đa dạng cho những ai cần sự ổn định ít nhiều.

Một chìa khóa để kiểm soát rủi ro là tránh mua ở mức giá cao, thường xảy ra ở đỉnh điểm của sự hỗn loạn thị trường. Trái với quan niệm phổ biến, thời điểm thích hợp nhất để mua vàng là trong "thời gian thị trường hòa bình" và giá vàng chỉ tương đối thấp.

chọn
Hình ảnh CCN Trác Văn tại thị xã Duy Tiên, Hà Nam gần 57 ha đang xây dựng hạ tầng
CCN Trác Văn tại thị xã Duy Tiên, Hà Nam có quy mô gần 57 ha, bắt đầu thi công vào quý I/2023. Chủ đầu tư của dự án này là Công ty Đông Dương.