Giới nhà giàu đang chật vật gom mua vàng thỏi giữa đại dịch Covid-19

Đối phó với đại dịch Covid-19, ngày càng nhiều quốc gia ban bố lệnh phong tỏa, hàng loạt chuyến bay bị hủy bỏ, và liên tiếp các mỏ vàng lớn toàn cầu tuyên bố đóng cửa. Hiện vàng thỏi đang khan hiếm đến mức chuyên gia "chúc" người mua "may mắn".

"Ngay lúc này đây, nếu có người đang muốn mua vàng, tôi chúc họ may mắn tìm mua được nó. Bởi vì phần lớn các đại lí bán vàng thỏi đã đóng cửa", ông Ludwig Karl, thành viên hội đồng quản trị của Swiss Gold Safe chia sẻ.

"Những gì đang xảy ra hiện tại thật điên rồ", ông Karl nói.

Giới nhà giàu chật vật gom vàng thỏi trong mùa dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Giới nhà giáu thế giới đang chật vật tích vàng, hoạt động kinh doanh vàng gián đoạn do chịu tác động của đại dịch Covid-19. (Nguồn: FX Market).

Thuỵ Sĩ - trung tâm sản xuất vàng thỏi và tiền xu của thế giới, đã gần như đóng cửa hoàn toàn, trong nỗ lực ngăn ngừa virus Covid-19 lan rộng tại đây.

Các kế hoạch vận chuyển vàng thỏi ra toàn cầu của ngành công nghiệp luyện kim nổi tiếng này buộc phải hủy bỏ, do hàng loạt chuyến bay chuyên chở bị đình chỉ.

Trong khi đó, nhiều công ty khai thác vàng đang thu hẹp qui mô hoạt động, dẫn đến hiện trạng nguồn cung ngày càng giảm trong khi nhu cầu ngày một tăng.

Swiss Gold Safe là một công ty chuyên vận hành các kho chứa an ninh cao ở khu vực Alps, Thụy Sĩ. Tại các kho chứa này tích trữ một lượng lớn các kim loại quí dành cho những người giàu có ở ngoài Thụy Sĩ, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 ngày càng trầm trọng.

Swiss Gold Safe cũng có dịch vụ giúp khách hàng mua trữ vàng thỏi, nhưng vì các chính phủ đã ra lệnh đóng cửa toàn bộ các hoạt động kinh doanh không thiết yếu, nên dịch vụ này cũng không thể thực hiện.

Giới nhà giàu chật vật gom vàng thỏi trong mùa dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Dù vẫn muốn tiếp tục bán vàng, các công ty luyện kim gặp rào cản trong khâu vận chuyển. (Nguồn: Reuters).

Các đại lí bán vàng thỏi cũng không ngoại lệ giữa cuộc khủng hoảng Covid-19 này, cộng với khó khăn trong giao thương, công ty cho biết việc "chạm tay tới vàng vật chất" ngày càng khó.

 "Tại thời điểm này, nếu một người nào đó muốn mua vàng, tôi chúc họ thành công trong việc tìm kiếm vàng. Hầu hết tất cả đại lí bán vàng đã đóng cửa".

 Ông Debra Thomson, Giám đốc bán vàng toàn cầu tại IBV International Vaults, nhận định: "Toàn bộ chuỗi cung ứng vàng đang ngày càng siết chặt".

"Lần mới đây nhất mà tôi quan sát được sự hoảng loạn cỡ này trên thị trường vàng, là sau khi sự kiện 9/11 xảy ra ở Mỹ", ông nói thêm.

"Chúng tôi vẫn đang tiếp tục bán hàng, nhưng khâu giao hàng buộc phải bị trì hoãn", ông Thomson cho biết. "Nếu có người mua, chúng tôi vẫn sẽ bán".

Điều kiện thị trường bị bóp chặt sẽ khiến các nhà đầu tư cá nhân, những người thường mua vàng thỏi 1kg hoặc nhẹ hơn, với khối lượng giao dịch thấp hơn nhiều so với các ngân hàng, gặp trở ngại lớn.

Các phân khúc thấp của thị trường chịu tác động lớn nhất từ tình trạng thiếu hụt nguồn cung này.

Những người vẫn còn mong muốn mua và lưu trữ vàng thỏi sẽ buộc phải chờ đợi, cho đến khi các nhà máy luyện kim vàng được phép vận hành trở lại.

Ba trong số nhà máy luyện vàng lớn nhất thế giới là Valcambi SA, Argor-Heraeus SA và công ty tinh chế của MKS PAMP Group, đều có trụ sở tọa lạc ở Ticino, khu vực có dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nhất tại Thụy Sĩ.

Trong tháng này, giá vàng thế giới đã lao dốc, khi cộng đồng đầu tư thế giới tranh nhau chạy thanh khoản, thông qua việc bán kim loại quí này, nhằm tránh rơi vào tình trạng thiếu vốn đầu tư.

Giới nhà giàu chật vật gom vàng thỏi trong mùa dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Gần đây, chính phủ Mỹ đã liên tiếp đưa ra các gói cứu trợ kinh tế khổng lồ, nhằm giảm tải áp lực lên thị trường tài chính và vực dậy nền kinh tế lớn nhất thế giới. (Nguồn: Global Research).

Nhờ vào các biện pháp cứu trợ kinh tế khủng của FED và chính phủ các nước, nhằm xoa dịu căng thẳng về vốn, giới đầu tư đang chuyển hướng trữ vàng trở lại.

Trong tuần này, giá vàng thị trường giao ngay đã lên gần 1.617 USD/oz, tăng khoảng gần 8%. Tập đoàn tài chính Goldman Sachs nhận định đây có thể là thời điểm tốt để đầu tư mua vàng.

 "Mọi người nên sở hữu trong tay vàng, và đây có thể là thời điểm tốt để tích trữ. Thực ra, tôi cũng đang làm thế", nhà đầu tư kì cựu Mark Mobius chia sẻ với Bloomberg trong một cuộc phỏng vấn.

Ông cho rằng thời điểm này, không nên bán kim loại quí.

Hiện tại, giới nhà giàu đang đổ xô tìm mua vàng thỏi trong tuyệt vọng, gây nên tình trạng khan hiếm nhiều đồng tiền vàng như Krugerrand của Nam Phi và Maple Leaf của Canada.

Gần đây, tỉ phú Ai Cập Naguib Sawiris cũng cho biết ông đã tăng tỉ trọng cổ phần tại các công ty khai khoáng.

"Cách đây 2 tháng, mọi người còn cầu kì chọn lựa loại đồng tiền vàng mà mình muốn. Nhưng nhìn hiện tại mà xem, giờ nếu có họ sẽ mua mọi thứ", ông Seamus Fahy, đồng sáng lập Merrion Vaults cho hay.

"Giới nhà giàu đang tuyệt vọng gom vàng", ông nói.

chọn