'50 sắc thái' bị 'tố' tán dương bạo hành tình dục

Những người biểu tình kêu gọi tẩy chay bộ phim cho rằng hành động ủng hộ 50 sắc thái cho thấy 'chúng ta là một xã hội không nhận ra đâu là sự bạo hành'.

Những nhà vận động chiến dịch "50 Shades Is Domestic Abuse" (tạm dịch: 50 sắc thái là bạo hành gia đình) đã mặc áo phông, cầm biểu ngữ in tên chiến dịch, đứng phản đối tại buổi giới thiệu bộ phim Fifty Shades Darker (50 sắc thái đen) tại London, Anh vào ngày 9.2 vừa qua.

Natalie Collins, người sáng lập chiến dịch này từ năm 2012, nói với The Sun: "Hàng trăm người đã ở đây để ca tụng một bộ phim tán dương và bình thường hóa hành vi lạm dụng". Nhóm nhấn mạnh "sự lo lắng rất lớn" của mình vì bộ phim được ủng hộ cho thấy rằng "chúng ta là một xã hội không thể nhận ra đâu là sự bạo hành".

50 sac thai bi to tan duong bao hanh tinh duc

50 sắc thái nói chung và 50 sắc thái đen vừa ra mắt nói riêng bị nhiều tổ chức lên án vì tán dương và lãng mạn hóa hành vi bạo hành.

Chuyên gia phòng chống bạo hành gia đình này giải thích: "Các cuộc tuần hành phụ nữ gần đây chứng minh bình đẳng giới vẫn tiếp tục là một mục tiêu chưa thể thực hiện, trong khi đó, đàn ông lạm dụng lại nhiều hơn. Chúng tôi đang tìm kiếm một cách ôn hòa phản đối thông điệp của Fifty Shades Darker và giáo dục công chúng về hành vi này".

Trong khi đó, những người tham gia chiến dịch tương tự mang tên "Fifty Shades Is Abuse" (tạm dịch: 50 sắc thái là bạo hành) của Trung tâm quốc gia chống bạo hành tình dục The National Center on Sexual Exploitation cho rằng công chúng nên quyên góp cho những phụ nữ thay vì mua vé xem bộ phim lãng mạn hóa sự lạm dụng.

50 sac thai bi to tan duong bao hanh tinh duc

Ê kíp 50 sắc thái đen cho rằng không có bạo hành/lạm dụng tình dục trong phim bởi mọi chuyện đều là sự tự nguyện từ hai con người trưởng thành.

Tiến sĩ Gail Dines, nghiên cứu xã hội học và giới nữ tại Đại học Wheelock College ở Boston (Anh), nói rằng bà không xem phim vì bất cứ “người phụ nữ nào gặp Christian Grey ở ngoài đời cũng sẽ làm mọi thứ có thể để tránh lặp lại sự bạo hành kia”. Nữ tiến sĩ cáo buộc phim đã ẩn những hành vi ngược đãi của nam giới đằng sau vẻ ngoài hào nhoáng.

Amanda Smith, một người giúp điều hành chiến dịch, đồng ý với tiến sĩ Dines. Amanda lên án 50 sắc thái: “Đó là sự dối trá. (Phim) nói với phụ nữ rằng họ nên chịu đựng lạm dụng thân thể, rằng phụ nữ muốn chúng, thậm chí càng dối trá hơn khi “dụ” họ rằng nếu phụ nữ phục tùng và vâng lời thì họ có thể điều chỉnh bạo lực và điều khiển một người đàn ông”.

Ngoài ra, nhiều tổ chức tôn giáo khác cũng không hài lòng với bộ phim.

Trong khi đó, theo Telegraph, phía làm phim 50 sắc thái đen khi được hỏi đã khẳng định rằng những người biểu tình hiểu sai bộ phim. Ê kíp còn kết luận nhóm biểu tình đã kéo dài thêm “định kiến tai hại về tình dục BDSM (*) (tạm dịch: bạo dâm)”.

Dakota Johnson, diễn viên vào vai Anastasia Steele trong cả Fifty Shades Of Grey (50 sắc thái xám)50 sắc thái đen, chia sẻ suy nghĩ với hãng tin AP: "Tôi nghĩ rằng nếu những người đó xem phim, họ sẽ thấy rằng Anastasia là một phụ nữ trẻ được trao quyền và tất cả mọi thứ cô ấy làm là sự tự nguyện. Tôi nghĩ rằng cô ấy tự chủ và tự trọng, có lẽ nếu họ xem nó, họ sẽ thấy một chút cảm hứng”.

Còn Jamie Dornan, hóa thân vào vai tỉ phú cuồng dâm Christian Grey, nói thêm rằng bạo dâm dựa trên sự tin tưởng, tự nguyện và duy trì ranh giới an toàn. Nam diễn viên phát biểu: "Mọi người chỉ làm điều đó bởi vì họ muốn, không ai buộc bạn phải làm. Một số người thích bị trói, bị ăn roi. Tôi thì không nhưng rất nhiều người làm vậy trên thế giới này, họ thích và đó là quyền của họ. Đó là sự đồng thuận và nên ngừng tranh cãi về điều đó đi”.

50 sac thai bi to tan duong bao hanh tinh duc

Jamie Dornan và Dakota Johnson tại buổi ra mắt 50 sắc thái đen ở London ngày 9.2 đã lên tiếng bảo vệ phim trước các nhóm biểu tình phản đối.

Tác giả bộ ba Fifty Shades Of Grey cũng như nhà sản xuất hai phim chuyển thể - EL James, tất nhiên bác bỏ cáo buộc của phe phản đối. EL James nhấn mạnh rằng phim sẽ không thể trở thành hiện tượng toàn cầu như vậy nếu thúc đẩy lạm dụng. Bà cho rằng nếu phim có lạm dụng hay ngược đãi thật thì “sẽ chẳng có người phụ nữ nào đến và ủng hộ nó” như thực tế đã và đang diễn ra.

James Foley, người thay thế Sam Taylor-Johnson làm đạo diễn cho 50 sắc thái đen, tỏ ra thắc mắc vì không thể hiểu được các cuộc biểu tình phản đối bộ phim. Thậm chí, James Foley còn cho rằng điều này thật “nực cười”. "Đây là chuyện hai người trưởng thành đồng thuận làm những gì họ muốn làm. Anh ấy cực kỳ tôn trọng cô ấy và trong một số trường hợp, cô ấy còn là người chủ động, vì vậy bất cứ sự lợi dụng phụ nữ nào, ít nhất là trong 50 sắc thái đen, thì hoàn toàn là điều nực cười”.

Có thể thấy chiến dịch phản đối đã thất bại trong việc ngăn chặn thành công của Fifty Shades Darker. Bất chấp phải cạnh tranh cùng John Wick: Chapter 2 LEGO Batman Movie, phim vẫn thu về hơn 146 triệu USD trên toàn thế giới chỉ trong cuối tuần đầu mở màn vừa qua. Dự kiến, nó sẽ tiếp tục hút người xem trong những ngày tiếp theo dù cho có bị giới chuyên môn đánh giá thấp.

(*) BDSM là tên viết tắt ghép lại bởi những thuật ngữ tình dục, chia thành các cặp: Bondage (nô lệ, bó buộc) và Discipline (kỷ luật, trừng phạt), Dominance (thống trị) và Submission (quy phục), Sadism (bạo dâm) và Masochism (khổ dâm)

chọn
Được chia gần 12 tỷ cổ tức, lãi sau thuế Sonadezi Long Thành 
tăng 57% trong quý II
Quý II vừa qua, doanh thu tài chính của Sonadezi Long Thành phát sinh 12 tỷ đồng tiền chia cổ tức từ Sonadezi Châu Đức. Khoản thu này giúp lãi sau thuế doanh nghiệp tăng 57% so với quý cùng kỳ.