Bánh trứng gà non Gai Daan Jai – món ăn vặt nức tiếng nhất Hồng Kông
Vượt qua nhiều cái tên đáng gờm khác, bánh trứng gà non Gai Daan Jai chính là món ăn vặt phổ biến và được yêu thích nhất nhì ở Hồng Kông.
Lớp vỏ bánh vàng ruộm được tạo hình giống hệt như những chiếc tổ ong, dậy mùi trứng cùng với chút bột quế tạo nên vị thanh thanh vô cùng độc đáo.
Đặc biệt, điểm nổi bật nhất của món bánh này nằm ở vị béo ngậy của lớp bột mỏng, rất thích hợp để ăn cùng với kem tươi.
Bánh trứng non là một trong những món ăn vặt ưa thích của khách du lịch khi đặt chân đến Hồng Kông (Ảnh: IG/foodistisch, IG/siteats và IG/itzmejoesuck)
Dimsum
Dimsum là tên gọi chung của một số loại bánh có nguồn gốc từ Trung Hoa, với đặc trưng là lớp vỏ làm từ bột, phần nhân thường gồm tôm, thịt và được hấp chín trong các xửng gỗ. Có thể nói, sự đa dạng về chủng loại cũng như mùi vị chính là những yếu tố hàng đầu giúp dimsum trở thành một trong những món ăn vặt được săn đón ở bậc nhất ở Hồng Kông.
Dimsum được xem là món ăn đại diện cho nền ẩm thực của một số quốc gia châu Á, trong đó có Hồng Kông (Ảnh: IG/cookielessvee, IG/cindeywanderlust và IG/ppave__)
Ở Hồng Kông du khách có thể tìm thấy vô số những nhà hàng hay các quầy chuyên bán đủ loại dimsum xếp sát nhau ở khắp mọi nẻo đường. Hơn cả một món ăn chơi để nhâm nhi những khi rảnh rỗi, dimsum lôi cuốn người ta bởi một hương vị rất riêng.
Một chiếc dimsum chỉ được xem là ngon nếu lớp vỏ của nó mềm, mịn và hòa quyện tuyệt đối với phần nhân bánh được nêm nếm đậm đà. Hiện nay ở Hồng Kông có khoảng vài trăm loại dimsum khác nhau, bao gồm bánh nhân thịt gà, thịt bò, gan lợn, dứa, khoai môn,…
Mỗi loại dimsum lại mang một hương vị độc đáo rất riêng (Ảnh: IG/bobosavorstudio và IG/haobaodimsum)
Bánh bao xá xíu
Bánh bao xá xíu là món ăn vặt vô cùng hấp dẫn, được đông đảo khách du lịch truyền tai nhau mỗi dịp đến Hồng Kông. Lớp vỏ ngoài xốp mềm kết hợp cùng phần nhân xá xíu sóng sánh, vừa ăn chính là "chìa khóa" hàng đầu, góp phần làm nên sức hấp dẫn khó cưỡng cho thứ đặc sản nổi tiếng thế giới này.
Bánh bao xá xíu được người Hồng Kông mệnh danh là "món ăn vặt của mọi thời đại" (Ảnh: IG/hannah__chia)
Hương vị của những chiếc bánh bao xá xíu phụ thuộc chủ yếu vào độ thơm ngon của phần nhân bánh bên trong. Những nguyên liệu dùng để làm nhân cũng khác nhau, tùy theo từng vùng miền và khu vực.
Bên cạnh loại nhân xá xíu cổ điển, ngày nay, người dân Hồng Kông còn sáng tạo ra rất nhiều phiên bản bánh bao xá xíu khác với hương vị gây nghiện và vô cùng hấp dẫn.
Những chiếc bánh bao xá xíu có khả năng gây bùng nổ vị giác ngay từ miếng đầu tiên (Ảnh: IG/puff.bne)
Lẩu khô (Choi Poon)
Khác với những món lẩu truyền thống đậm đà được bày bán rộng rãi ở các quốc gia khác, lẩu khô Hồng Kông với cách chế biến khác biệt, cách ăn lạ lùng và hương vị khó quên mới chính là thứ đặc sản khiến hội sành ăn say đắm.
Thông thường, Choi Poon được trình bày trong các thố lớn, gồm nhiều nguyên liệu khác nhau như thịt gà, thịt bò hoặc một số loại hải sản đã được hấp chín. Sau khi nhâm nhi phần lẩu khô, du khách có thể đun nóng nước dùng rồi thêm rau và tiếp tục thưởng thức.
Đặc sản lẩu khô Hồng Kông rất được lòng du khách thập phương (Ảnh: IG/baleleung.foodie, IG/kellys_privatekitchen và IG/sasa_low88)
Bên cạnh đó, hương vị khó cưỡng của loại lẩu độc đáo này còn đến từ phần nước chấm được pha chế và nêm nếm vừa ăn.
Các loại gia vị để pha nước chấm bao gồm ớt, sa tế, tỏi băm, đậu phộng,… sẽ được dọn lên kèm với lẩu và do chính tay thực khách tự gia giảm để phù hợp với khẩu vị của từng người.
Cá viên cà ri (Yudan)
Không phải tự nhiên mà món cá viên cà ri lại được người dân xứ cảng thơm xem đại diện số 1 cho nền ẩm thực đường phố đa dạng và quyến rũ của đất nước này.
Đây cũng chính là món ăn vặt khoái khẩu của đa phần du khách, đáp ứng hoàn toàn hai tiêu chí quan trọng: vừa thơm ngon vừa được được bán với giá tương đối phải chăng.
Cá viên cà ri là món ăn đường phố vô cùng phổ biến ở Hồng Kông (Ảnh: IG/stopandsmelltheroses_bysherry và IG/terrencepanglung)
Nguyên liệu chính được dùng để làm nên món cá viên cà ri đặc sắc này chính là những con cá tuyết tươi sống.
Sau khi được chế biến kĩ càng và nặn thành từng viên tròn, chả cá sẽ được chiên vàng rồi phủ thêm với chút nước sốt cà ri béo ngậy. Ăn kèm với Yudan là một loại nước sốt đặc biệt do người dân địa phương tự tay pha chế.
Những viên cá vàng ruộm khiến du khách phải "chảy nước miếng" (Ảnh: IG/happea_nyc và IG/hkhipstercafe)
Bánh cuốn (Cheong Fun)
Nếu bánh cuốn của Việt Nam chỉ được làm từ một loại bột duy nhất thì món bánh cuốn made in Hồng Kông lại được tạo ra từ rất nhiều loại bột khác nhau.
Một cuốn bánh ở đây cũng bao gồm lớp vỏ được cán mỏng, bao bọc lấy phần nhân tôm hoặc thịt bò ở bên trong.
Tuy nhiên, thay vì dùng nước nắm như người Việt, ở Hồng Kông, người ta sẽ dùng xì dầu pha sẵn để chấm, giúp món ăn đậm vị hơn.
Món bánh cuốn chuẩn Hồng Kông này là một gợi ý khá hay ho mà team du lịch nên xem xét (Ảnh: IG/kokoembul và IG/chuppychinesegirleats)
Ngoài những món ăn kể trên, Hồng Kông còn nổi tiếng với hàng trăm món ăn vặt hấp dẫn khác. Trong số đó, có thể kể đến một số cái tên nổi bật như cháo cá (Fish Congee), bánh tart trứng, ngỗng quay, mực khổng lồ, bánh bao phủ phô mai,…
Một số món ăn vặt nức tiếng khác ở Hương cảng (Ảnh: IG/kimcheekraut, IG/appetizinggirl_mandy, IG/hutonghk, IG/deannawoo, IG/hexahk, IG/gepxl và IG/sharonyip__)