Án phí vợ chồng Trung Nguyên mất vào vụ li hôn bằng cả gia tài khủng

Với tổng tài sản lên tới hơn 7.000 tỉ đồng phải nhờ đến sự phân chia của tòa án, nên án phí mà vợ chồng ông Đặng Lê Nguyên Vũ phải nộp lên tới hơn 8 tỉ đồng.

Sau 4 năm đâm đơn xin li hôn, trải qua nhiều phiên tòa, ngày 6/12 vừa qua, bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn cà phê Trung Nguyên) đã chính thức không còn là vợ chồng.

Theo đó, Hội đồng xét xử đã bác đơn kháng cáo của bà Thảo và ông Vũ, chấp nhận một phần kháng nghị của VKS.

Án phí vợ chồng Trung Nguyên mất vào vụ li hôn bằng cả gia tài khủng - Ảnh 1.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ.

Theo đó, tòa ghi nhận sự tự nguyện của ông Vũ, không tranh chấp, giao toàn bộ Công ty Trung Nguyên Singapore cho bà Thảo. Tuyên công nhận thỏa thuận li hôn giữa bà Thảo và ông Vũ. Tòa yêu cầu bà Thảo giao lại toàn bộ số cổ phần cho ông Vũ và ông có trách nhiệm hoàn lại bằng tiền cho bà Thảo.

Chấp nhận sự tự nguyện trợ cấp nuôi con chung, mỗi cháu 2,5 tỉ đồng/năm, tính từ thời điểm 2013 tới khi học xong đại học.

Giao cho ông Vũ toàn bộ cổ phần trong các công ty của tập đoàn Trung Nguyên. Theo đó, ông Vũ được hưởng 60%, bà Thảo 40% tài sản chung là các cổ phần trong các công ty của Tập đoàn Trung Nguyên.

Về tiền, vàng có giá trị hơn 1.765 tỉ đồng, Hội đồng xét xử nhận thấy trong trường hợp không có căn cứ chứng minh đang có tranh chấp là tài sản riêng, nên coi là chung và tính đến công sức đóng góp của các bên. Tòa giao bà Thảo tiếp tục quản lí, số tiền chênh lệch được cấn trừ vào số cổ phần ông Vũ nhận lại từ bà Thảo.

Án phí vợ chồng Trung Nguyên mất vào vụ li hôn bằng cả gia tài khủng - Ảnh 2.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo.

Về bất động sản, bà Thảo được sở hữu, quản líý, quyền sử dụng đất và gắn liền với đất gồm 7 bất động sản trị giá 375 tỉ; ông Vũ được quản lí tài sản đất và gắn liền với đất tương đương 6 bất động sản trị giá 350 tỉ đồng.

Về án phí, vợ chồng ông chủ Trung Nguyên phải nộp lên tới hơn 8 tỉ đồng. Theo đó, bà Thảo phải chịu án phí dân sự li hôn 300.000  đồng; án phí cho phần tài sản hơn 3,4 tỉ. Khấu trừ vào tiền tạm ứng án phí đã nộp thì bà Thảo còn phải nộp tthêm hơn 2,3 tỉ đồng.

Về phần ông Vũ, tổng số tiền án phí ông này phải nộp là 4,8 tỉ đồng. Cấn trừ vào tiền tạm ứng đã nộp, ông phải đóng thêm hơn 3,5 tỉ đồng.

Hội đồng xét xử đã áp dụng quy định tại Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa 14 về án phí. Theo đó, với tranh chấp tài sản trong vụ án dân sự có giá trị tài sản trên 4 tỉ đồng, mỗi bên đương sự sẽ phải nộp tiền án phí cho Nhà nước là 112 triệu đồng + 0,1% của phần giá trị tài sản tranh chấp vượt 4 tỉ đồng.

Theo tính toán của HĐXX, hiện bà Thảo sở hữu số tiền hơn 1.765 tỉ đồng, ông Vũ được sở hữu cổ phần tại công ty trị giá hơn 5.600 tỉ đồng. Tổng cộng tài sản chung vợ chồng trừ bất động sản là hơn 7.000 tỉ đồng.

Với tỷ lệ ông Vũ 60% tài sản được hưởng, tương đương 4.000 tỉ, bà Thảo 40% tương đương hơn 3.000 tỉ. Khối tài sản bà Thảo đang được sở hữu là hơn 3.600 tỉ, ông Vũ hơn 4.800 tỉ. Khấu trừ, ông Vũ phải thanh toán chênh lệch cho bà Thảo hơn 1.200 tỉ.chọn
FiinGroup: Bất động sản, nhóm phụ trợ và nhiều ngành khác tiếp tục gặp khó trong năm 2023
Năm 2023 sẽ là năm thách thức không hề nhỏ với ngành hàng tiêu dùng, bất động sản, phụ trợ nhưng ngành điện, dược phẩm, công nghệ thông tin được dự báo vẫn còn nhiều tiềm năng để phát triển.