8 điều tối kỵ khi ăn tỏi để không bị phản tác dụng | |
Vụ ca sĩ Châu Việt Cường nghi làm chết người: Hiện trường phát hiện nhiều củ tỏi |
Cũng như nhiều loại thực phẩm khác, khi dùng quá nhiều tỏi, nhất là tỏi sống sẽ đem lại những tác dụng phụ có hại cho sức khỏe.
Đối với tỏi sống, không nên ăn cả tép tỏi mà hãy cắt hoặc nghiền nhỏ, để tỏi được tiếp xúc với không khí, giúp alliin có trong tỏi chuyển hóa thành allicin.
Tỏi dễ gây bỏng, kích ứng niêm mạc miệng, lưỡi, đường tiêu hóa, phân tán mùi qua hơi thở và mồ hôi.
(Ảnh: Livestrong) |
Nhức đầu
Tiêu thụ một lượng lớn tỏi sống gây ra tình trạng đau nhức đầu. Lý do vì tỏi kích thích các dây thần kinh giải phóng các phân tử tín hiệu thần kinh neuropeptide gây ra nhức đầu.
Tổn thương gan
Dùng tỏi quá mức có thể làm tổn thương gan, đây là một trong những cơ quan quan trọng nhất của cơ thể. Một nghiên cứu của Ấn Độ đã chỉ ra rằng nếu tỏi dùng với số lượng lớn có thể dẫn tới độc tính ở gan vì tỏi có chứa allicin, một hợp chất với số lượng nhiều ở gan có thể làm tổn thương gan.
Dị ứng
Với một số người có cơ địa dị ứng, ăn nhiều tỏi sống làm tăng nguy cơ bị dị ứng với các triệu chứng như đầy hơi, ợ nóng,.. Trong tỏi có chứa men alliin lyase có thể gây kích ứng da, vì vậy tiêu thụ nhiều tỏi có thể bị phát ban tay, chàm,...
Viêm kết mạc hoặc mất thị lực
Nếu bạn ăn quá nhiều tỏi một lần, vị hăng của tỏi sẽ kích thích mắt, dễ gây viêm kết mạc. Người đang bị bệnh về mắt cũng nên hạn chế ăn tỏi, khi tính hăng của tỏi xông vào sẽ khiến mắt bị tổn thương. Nguy hiểm hơn, ăn nhiều tỏi sống có thể dẫn đến chảy máu bên trong buồng mắt, gây mất thị lực.
Hãy cắt lát hoặc nghiền nhỏ tỏi chứ không nên ăn cả tép tỏi. (Ảnh: Songkhoe) |
Tăng nguy cơ chảy máu
Tỏi có đặc tính chống đông máu, hay nói cách khác, ăn nhiều tỏi sống sẽ làm tăng nguy cơ chảy máu. Trên phương diện tích cực, điều này sẽ có lợi cho tim, giảm tắc nghẽn mạch máu và giảm nguy cơ đột quỵ. Tuy nhiên, với đặc tính này, hoàn toàn không có lợi, thậm chí gây nguy hiểm nếu bạn kết hợp tỏi với các loại thuốc chống đông máu như warfarin, hay nếu bạn bị rối loạn chảy máu.
Buồn nôn, nôn và ợ nóng
Theo Viện Ung thư Quốc gia Mỹ, tiêu dùng tỏi tươi hoặc dầu tỏi khi bụng đói có thể gây ợ nóng, buồn nôn và nôn. Ngoài ra, một báo cáo Trường Y Harvard xuất bản cho thấy tỏi có một số hợp chất có thể gây ra chứng trào ngược dạ dày thực quản.
Kích ứng hệ tiêu hóa
Tỏi sống có chứa fructan gây kích ứng đường tiêu hóa, vì vậy màăn quá nhiều tỏi có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa, ảnh hưởng đến dạ dày. Ăn tỏi sống với số lượng lớn có thể gây buồn nôn, đầy hơi, cảm giác nóng rát ở dạ dày và các vấn đề tiêu hóa khác. Do trong tỏi có những hoạt chất kháng sinh nên có khả năng làm rối loạn hệ vi khuẩn đường ruột, dễ làm dạ dày khó chịu.
Nguy hiểm với phụ nữ mang thai
Với phụ nữ mang thai, ăn quá nhiều tỏi có thể làm tăng các phản ứng làm loãng máu, nguy hiểm đến tính mạng. Việc ăn quá nhiều tỏi sống khi mang thai cũng có thể gây chuyển dạ.
MỘT SỐ LƯU Ý KHI DÙNG TỎI - Không nên ăn tỏi khi đói hoặc đang trong quá trình uống thuốc. - Hạn chế ăn quá 10g tỏi mỗi ngày vì nếu ăn quá nhiều có thể gây hại dạ dày. - Những trường hợp không nên ăn tỏi: người bị bệnh về mắt, thể chất yếu, bị nhiệt, người mắc bệnh gan, hay đi ngoài, người đang mắc bệnh nặng. - Những người mắc bệnh tim, huyết áp cao hay tiểu đường lại càng phải cẩn thận khi dùng tỏi. Đặc biệt là những người đang mắc các chứng bệnh về máu huyết vì tỏi sẽ làm loãng máu. - Không ăn tỏi lúc bụng đói, sẽ kích thích mạnh niêm mạc dạ dày, ruột, làm ợ nóng có thể gây viêm thực quản. - Không dùng tỏi và chế phẩm có chứa tỏi đồng thời với Warfarin (thuốc chống đông máu) trước khi mổ. - Phụ nữ có thai, người thể âm hư nội nhiệt (thể trạng gầy, tiểu vàng, khô, khát, nóng bên trong), đau mắt, mũi, răng, cổ, lưỡi, mồm lở... không được dùng những bài thuốc có tỏi. |