Ăn theo tuyến Mỹ Phước - Tân Vạn, giá bất động sản có tăng mạnh?

Theo phản ánh của môi giới khu vực, đất nền mặt đường Mỹ Phước - Tân Vạn hiện dao động trong khoảng 14 - 20 triệu đồng/m2. Riêng đất nền dự án tại một số khu dân cư dọc tuyến này có giá khoảng 40 - 45 triệu đồng/m2.

Ngày 20/5 vừa qua, tuyến đường Mỹ Phước - Tân Vạn đoạn từ nút giao với đường ĐT.741 đến hết KCN Mỹ Phước III (thị xã Bến Cát) vừa chính thức được thông xe. Tuyến có chiều dài 15,5 km, thiết kế 10 làn xe.

Đến nay, 42 km đoạn từ ngã ba Tân Vạn thuộc phường Bình Thắng, TP Dĩ An đến thị xã Bến Cát đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Đoạn Mỹ Phước - Bàu Bàng dài 11 km với 10 làn xe cũng đang được gấp rút hoàn thành.

Đường Mỹ Phước - Tân Vạn có tổng chiều dài 62 km, là một trong những tuyến đường huyết mạch, kết nối nhiều KCN ở Bình Dương với các trung tâm logistics và cầu cảng ở TP HCM và Đồng Nai. Dự án có tổng mức đầu tư khoảng 4.300 tỷ đồng từ nguồn vốn xã hội hóa của Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp - CTCP (Becamex IDC, Mã: BCM). 

Đất nền dự án lên đến 40 - 50 triệu đồng/m2

Nhiều khu đất trên tuyến Mỹ Phước - Tân Vạn đoạn qua thị xã Bến Cát đang được rao bán. (Ảnh: Hoàng Huy).

Theo ghi nhận của người viết, tuyến đường Mỹ Phước - Tân Vạn hiện nay kéo dài từ TP Dĩ An đến thị xã Bến Cát. Do đó, tùy vào từng khu vực mà mặt bằng giá đất cũng có sự khác nhau.

Đầu tiên là đoạn tuyến vừa được thông xe qua thị xã Bến Cát, trao đổi với người viết, nhân viên môi giới của Công ty Đ.P Land cho biết, giá đất mặt đường hai bên tuyến hiện dao động trong khoảng 14 - 15 triệu đồng/m2, một số lô ở vị trí đẹp có giá khoảng 17,5 - 20 triệu đồng/m2. 

Một lô đất mặt tiền Mỹ Phước - Tân Vạn 110 m2 (trong đó có 60 m2 thổ cư) hiện có giá 2,4 tỷ đồng. Ở đường 16 m tiếp giáp tuyến Mỹ Phước - Tân Vạn, lô đất 200 m2 (trong đó 80 m2 thổ cư) có giá 2,5 - 2,6 tỷ đồng/m2. Tuy nhiên, hiện đất ở các khu vực này không có nhiều để bán. 

"Khoảng 1 - 2 năm trở lại đây, giá đất đoạn qua thị xã Bến Cát chỉ tăng 1 - 2 triệu đồng/m2. Đất ở đây vẫn còn tiềm năng tăng giá. Vừa qua, tỉnh Bình Dương đã thống nhất chủ trương xây dựng đề án thành lập TP Bến Cát. Ngoài ra, tuyến Mỹ Phước - Tân Vạn trong thời gian tới sẽ được kéo dài, kết nối với trung tâm hành chính huyện Bàu Bàng", người này thông tin.

Một dự án khu dân cư trên đường Mỹ Phước - Tân Vạn. (Ảnh: Hoàng Huy).

Còn đất nền thổ cư mặt đường Mỹ Phước - Tân Vạn đoạn qua địa phận các phường Định Hòa, Phú Mỹ hay Phú Lợi (TP Thủ Dầu Một) sẽ có giá nhỉnh hơn. Khu vực này gần dự án Thành phố Mới Bình Dương; có Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương đang thi công; hai bên đường có Khu dân cư Hiệp Thành, Khu đô thị Phúc Đạt,... 

Theo môi giới này, đất nền thổ cư khu vực này dao động trong khoảng 17 đến hơn 20 triệu đồng/m2. Trong khi đó, đất nền dự án có giá cao hơn, đơn cử như những lô vị trí đẹp tại Khu dân cư Hiệp Thành III có giá dao động trong khoảng 40 - 45 triệu đồng/m2. Một số lô nằm sâu bên trong có giá khoảng 20 - 24 triệu đồng/m2.

Đối với đoạn tuyến Mỹ Phước - Tân Vạn đoạn qua TP Dĩ An, đất nền tại Khu dân cư Phú Hồng Thịnh, Khu dân cư Bình An hiện có giá 30 - 35 triệu đồng/m2. Các lô đất này có diện tích dao động 65 - 120 m2.

Anh Thanh, chủ hai lô đất mặt tiền Mỹ Phước - Tân Vạn đoạn qua thị xã Bến Cát vừa thông xe cho biết, lô đất 5.100 m2 (trong đó gần 1.000 m2 thổ cư) anh đang bán giá 11,5 triệu đồng/m2. Lô còn lại 7.500 m2 (400 m2 thổ cư) có giá rẻ hơn, khoảng 9,5 triệu đồng/m2. 

Cả hai lô đất này đều được rao bán nguyên miếng, không tách thửa. Ngoài diện tích đất thổ cư, còn lại đều là đất nông nghiệp.

"Đất ở đây không sốt, mấy năm qua giá cũng không biến động nhiều, sau khi đường thông tuyến giá cũng không thay đổi. Cộng thêm việc không tách thửa nên hai lô đất tôi đang rao bán không nhiều người hỏi mua", anh Thanh chia sẻ.

Giao dịch chung toàn thị trường ảm đạm

Báo cáo thị trường bất động sản Bình Dương quý I/2021 của Batdongsan.com.vn cho thấy, sau mỗi đợt COVID-19, mức độ quan tâm của nhà đầu tư đến thị trường này càng tăng mạnh. Những khu vực được nhà đầu tư quan tâm nhiều nhất tập trung tại một số nơi như Thuận An, Thủ Dầu Một, Dĩ An, Tân Uyên, Bàu Bàng.

Bình Dương: Đất Mỹ Phước - Tân Vạn biến động ra sao sau ngày thông tuyến? - Ảnh 3.

TP Thủ Dầu Một. (Ảnh: Hoàng Huy).

Nhà đầu tư chủ yếu ưa chuộng đất thổ cư, trong khi chung cư và đất nền ít được quan tâm hơn so với quý trước đó. Mặc khác, nhà đầu tư cũng bắt đầu có xu hướng quan tâm đến loại hình nhà riêng.

Giá đất nền trung bình tại Bình Dương dao động 13 - 25 triệu đồng/m2, tăng 11% so với quý trước. Song, con số này vẫn thấp hơn nhiều so với khu vực Hà Nội (50 - 55 triệu đồng/m2) và TP HCM (31 - 55 triệu đồng/m2).

Riêng ở TP Dĩ An, giá rao bán đất tăng 21% so với quý IV/2020, mức độ quan tâm của nhà đầu tư vào khu vực này cũng tăng mạnh. Mặc dù mức độ quan tâm ngày càng tăng, tình hình giao dịch trên thực tế tại Bình Dương trong những tháng đầu năm tương đối ảm đạm.

Theo Báo Bình Dương, lượng giao dịch căn hộ chung cư, đất nền dự án trên toàn tỉnh trong quý I/2021 là 260 sản phẩm, giảm khoảng 50% so với quý cuối năm 2020.

Riêng thị trường thứ cấp, theo số liệu báo cáo tổng hợp của Sở Tư pháp, trong quý I/2021 có 2.424 sản phẩm được giao dịch công chứng, chứng thực (bao gồm giao dịch trong dự án và khu dân cư hiện hữu), giảm khoảng 12% so với quý liền trước.