ATM đồng loạt hết tiền nghỉ Tết, Ngân hàng Nhà nước ra công điện khẩn

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng phải theo dõi, giám sát để phát hiện và tiếp quỹ đối với ATM hết tiền, có biện pháp xử lí kịp thời các sự cố của hệ thống ATM, đặc biệt tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu đông dân cư có nhu cầu rút tiền mặt lớn.

Hôm nay, 28 tháng Chạp (22/1), Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng đã ban hành công điện gửi các đơn vị tại trụ sở chính NHNN, NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố, các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài… về việc đảm bảo an toàn hoạt động ngân hàng dịp Tết Nguyên đán 2020.

ATM đồng loạt hết tiền nghỉ Tết, Ngân hàng Nhà nước ra công điện khẩn 28 Tết - Ảnh 1.

Dòng người xếp hàng chờ rút tiền tại một cây ATM tại quận Bình Tân, TP HCM ngày 25 tháng Chạp. (Ảnh Phúc Minh).

Công điện cho biết hiện số lượng giao dịch rút tiền mặt qua ATM tăng đột biến, tăng hơn 200% so với ngày thường.

Do đó, để đáp ứng nhu cầu rút tiền mặt qua hệ thống ATM, chuyển tiền và thanh toán hàng hóa dịch vụ của người dân, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các đơn vị thuộc NHNN tăng cường chỉ đạo, kiểm tra, giám sát các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài trên địa bàn nâng cao chất lượng dịch vụ, theo dõi tồn quỹ và tiếp quỹ kịp thời, đảm bảo hệ thống ATM hoạt động an toàn, thông suốt.

Đồng thời, chủ động xử lí kịp thời các tình huống xảy ra khi nhu cầu rút tiền lớn tập trung vào thời điểm giáp Tết Nguyên đán.

Nội dung công điện nêu rõ, các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài nghiêm túc đảm bảo hoạt động thanh toán an toàn, ổn định, thông suốt trong dịp Tết Nguyên đán 2020.

ATM đồng loạt hết tiền nghỉ Tết, Ngân hàng Nhà nước ra công điện khẩn 28 Tết - Ảnh 2.

Nhiều người lao động vất vả rút tiền lương thưởng về quê khi nhiều ATM liên tục không giao dịch được. (Ảnh: Phúc Minh).

Các ngân hàng tổ chức, bố trí người trực, giám sát chặt chẽ để phát hiện và tiếp quỹ đối với ATM hết tiền, có biện pháp xử lí kịp thời các sự cố của hệ thống ATM, đặc biệt tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu đông dân cư có nhu cầu rút tiền mặt lớn.

Đồng thời, ngân hàng tăng cường hoạt động ATM lưu động đối với các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán đã trang bị ATM lưu động, và triển khai giải pháp thay thế ATM (chi trả tiền mặt tại bàn/quầy lưu động, chi trả qua máy POS của ngân hàng), nhằm đáp ứng đầy đủ nhu cầu rút tiền qua ATM, cũng như nhu cầu thanh toán, chuyển tiền của người dân.

Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng yêu cầu phân công người trực hỗ trợ, giải quyết kịp thời các vướng mắc trong quá trình giao dịch qua ATM, ưu tiên xử lí nhanh chóng đối với các trường hợp máy ATM nuốt thẻ của khách hàng.

ATM đồng loạt hết tiền nghỉ Tết, Ngân hàng Nhà nước ra công điện khẩn 28 Tết - Ảnh 3.

Tình cảnh ATM không hoạt động liên tục diễn ra từ 20 tháng Chạp đến nay. (Ảnh: Phúc Minh).

NHNN giao Công ty CP Thanh toán Quốc gia Việt Nam theo dõi, giám sát chặt chẽ để đảm bảo hoạt động chuyển mạch tài chính an toàn, thông suốt và ổn định đáp ứng nhu cầu tăng cao đột biến trong dịp Tết Nguyên đán.

Cơ quan này cũng được yêu cầu phối hợp chặt chẽ với các đơn vị thành viên theo dõi, phát hiện, xử lí các sai sót, sự cố, nhanh chóng tra soát, và phản hồi kịp thời các phản ánh, khiếu nại đối với các giao dịch liên ngân hàng.

Vài ngày gần đây, một loạt trụ ATM của nhiều ngân hàng, nhất là các trụ ATM tại Hà Nội và TP HCM được phản ánh tạm ngưng hoạt động, hết tiền khi nhu cầu rút tiền mặt trước Tết tăng cao. Các cây ATM hoạt động được luôn kín người xếp hàng chờ đến lượt rút tiền trước khi về quê nghỉ Tết, gây không ít khó khăn cho người dân.

chọn