Kinh doanh

Trước Tết nửa tháng, nhiều ATM đã hết tiền, ngừng hoạt động

Phúc Minh 15:25 | 07/01/2020
Nhiều máy ATM của các ngân hàng trên địa bàn TP HCM bỗng "cáo bệnh" tạm ngừng hoạt động để bảo trì những ngày qua, dù vẫn chưa đến đợt cao điểm rút tiền lương, thưởng Tết Nguyên đán Canh Tí 2020.

Chạy 3 cây ATM vẫn không rút được tiền

Còn hơn 2 tuần nữa mới đến Tết Canh Tí 2020, dù chưa phải cao điểm người lao động rút tiền lương thưởng sắm Tết nhưng vài ngày gần đây, nhiều người dân tại TP HCM đã phàn nàn việc ATM "nghỉ Tết" sớm khiến việc rút tiền gặp không ít khó khăn.

Chưa tới Tết, ATM đã hết tiền, cáo bệnh ngừng hoạt động - Ảnh 1.

Một máy ATM của BIDV thông báo bảo trì trong ngày 6/1. (Ảnh: Phúc Minh).

Anh Nguyễn Thịnh (ngụ quận Bình Thạnh) cho biết tối 6/1, anh chạy liền tù tì 3 cây ATM thuộc hệ thống BIDV gần nhà, nằm tại 3 quận Bình Thạnh, quận 1 và quận 3, nhưng đều không thể rút được tiền.

Anh cho biết tại các trụ ATM này, máy đều báo ngừng hoạt động, nhưng không nói rõ việc ngừng hoạt động đến khi nào.

"Bình thường, tôi vẫn rút tiền mặt tại cây ATM nằm trên đường Đinh Tiên Hoàng, máy báo ngừng hoạt động, tôi đến cây thứ hai cách đó không xa cũng ngừng hoạt động. Tôi đến cây thứ ba của BIDV vẫn ngừng nốt. 

Thỉnh thoảng, ATM cũng bị sự cố nhưng việc đồng loạt ngừng cùng lúc thế này khiến tôi rất bực mình", anh Thịnh bức xúc.

Khách hàng này cho biết vì không tìm được ATM nào của BIDV quanh đấy nên cuối cùng anh phải giao dịch tại một ngân hàng khác.

"Vừa tốn thời gian chạy đi tìm cây ATM khắp nơi, vừa tốn phí giao dịch ngoại mạng. Chưa đến Tết mà đã khó khăn rút tiền của mình thế này rồi", anh lắc đầu ngao ngán.

ATM hết tiền từ ngày đầu năm

Không riêng anh Thịnh, anh Huy Vũ (ngụ quận Bình Tân) cũng tỏ thái độ bực dọc khi công ty đã trả lương tháng 12 nhưng vẫn chưa rút được tiền. 

Anh cho biết hôm 5/11, trụ ATM của VPBank nằm trên đường Kinh Dương Vương (quận 6) thông báo "ngừng hoạt động". Tại đây, có cùng lúc 2 máy ATM nhưng đều trong tình trạng trên. Đáng nói, cả 2 ATM này nằm ngay cạnh phòng giao dịch của ngân hàng.

Chưa tới Tết, ATM đã hết tiền, cáo bệnh ngừng hoạt động - Ảnh 2.

Một máy ATM của VPBank ngừng hoạt động ngày 5/1. (Ảnh: Phúc Minh).

"Quận Bình Tân kiếm cây ATM đỏ con mắt, tranh thủ đi chơi cuối tuần, tôi tính ghé rút tiền lương tháng trước Tết, để đỡ rồng rắn chờ xếp hàng rút tiền cận Tết, mà cuối cùng ATM lại nghỉ Tết sơm hơn mình tưởng. Tôi phải rút tạm tài khoản của vợ tại một ngân hàng khác", anh Vũ nói.

Một trường hợp khác là anh T. (ngụ quận Tân Phú) ngay ngày đầu năm mới 2020, anh đã chạy đến 5 cây ATM gần nhà, rất mất thời gian và bực tức, vẫn không rút được tiền, vì ATM thông báo ngưng hoạt động.

Bên cạnh ATM nghỉ Tết sớm, một số khách hàng còn phàn nàn về việc có tình trạng máy ATM chỉ cho rút tiền tối đa 3 triệu đồng mỗi lần giao dịch nội mạng, thay vì 5 triệu đồng, hoặc trả tiền mệnh giá nhỏ khiến số tiền khách hàng rút được mỗi lần rất hạn chế.

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu ATM không được hết tiền dịp Tết

UBND TP HCM mới đây đã có văn bản đề nghị Ngân hàng Nhà nước chi nhánh thành phố và các sở, ngành liên quan tăng cường chất lượng hoạt động mạng lưới ATM dịp Tết Canh Tí 2020.

Chưa tới Tết, ATM đã hết tiền, cáo bệnh ngừng hoạt động - Ảnh 3.

2 trụ ATM nằm liền kề của VPBank đều "ngừng hoạt động" dù 15 ngày nữa mới đến cao điểm Tết. (Ảnh: Phúc Minh).

Lãnh đạo TP HCM đề nghị Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM phối hợp Ban Quản lí các khu chế xuất, khu công nghiệp, ngân hàng thương mại, nắm lại nhu cầu tiền mặt của các doanh nghiệp dự kiến sẽ trả lương, thưởng cho người lao động qua tài khoản ATM. 

Trên cơ sở đó, các ngân hàng phải có kế hoạch cụ thể và dự phòng các vấn đề tiếp quỹ ATM, sự cố kĩ thuật máy, để đảm bảo hệ thống ATM hoạt động thông suốt, liên tục, đáp ứng kịp thời, đầy đủ nhu cầu rút tiền của người dân.

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM cần chỉ đạo các ngân hàng thương mại chủ động làm việc với các doanh nghiệp trong các khu chế xuất, khu công nghiệp, thực hiện chi trả lương, thưởng thông qua nhiều hình thức, gồm tiền mặt hoặc trả qua tài khoản ngân hàng, nhằm giảm bớt áp lực rút tiền trên máy ATM những ngày cao điểm cuối năm. 

Các ngân hàng đồng thời phải phối hợp công an thành phố tăng cường bảo vệ an ninh trật tự tại các điểm ATM, đảm bảo an toàn cho người rút tiền.

Trước đó, từ cuối tháng 12/2019, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có văn bản yêu cầu các ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố… chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch cụ thể về hoạt động ATM dịp cuối năm và Tết Nguyên đán.

Theo lệnh của Ngân hàng Nhà nước, các ngân hàng phải giám sát chặt chẽ hoạt động của hệ thống ATM, đảm bảo mạng lưới ATM hoạt động an toàn và thông suốt, có biện pháp phù hợp giảm tải cho ATM tại các địa bàn thường xảy ra quá tải.

Kinh doanh
chọn