Bạn có biết những công dụng chữa bệnh của rau thơm?

Không chỉ là những loại rau quen thuộc giúp mang lại hương vị thơm ngon cho các món ăn, lá tía tô, rau diếp cá, rau mùi… còn là những vị thuốc hữu ích nếu bạn biết cách sử dụng đúng.
 
ban co biet nhung cong dung chua benh cua rau thom Rau mùi giúp khử kim loại nặng cho cơ thể
ban co biet nhung cong dung chua benh cua rau thom Các loại rau giúp 'đánh bay' mụn trứng cá
ban co biet nhung cong dung chua benh cua rau thom Sử dụng các loại rau củ mọc mầm: Lợi hay hại?

1. RAU HÚNG QUẾ

Húng quế là loại rau thơm có chứa nhiều chất chống oxy hóa cùng các tinh dầu như eugenol, methy eugenol và caryphyllence... Những dưỡng chất này sau khi vào cơ thể sẽ phát huy tác dụng, giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch, hạn chế nguy cơ bị bệnh tiểu đường và đồng thời phòng chống ung thư hiệu quả.

ban co biet nhung cong dung chua benh cua rau thom
(Ảnh: Hạt giống F1508)

Bên cạnh đó, lá húng quế còn có khả năng sát trùng, kháng khuẩn nên cũng có thể dùng để hỗ trợ chữa các bệnh như cảm sốt, ho, hắt hơi nhiều lần… Đặc biệt, nhiều tài liệu Đông y cho thấy rau húng quế rất lợi tiểu và có khả năng khử độc cho thận và ngăn ngừa bệnh sỏi thận.

2. ĐINH LĂNG

Đinh lăng là loại cây cảnh khá quen thuộc với nhiều gia đình tại Việt Nam. Không đơn thuần chỉ là loại rau sống ăn kèm với các món ăn như nem chua hay nấu canh sườn, kho cá, đinh lăng còn là một vị thuốc quý có tác dụng bồi bổ sức khỏe và chữa được rất nhiều bệnh.

ban co biet nhung cong dung chua benh cua rau thom
(Ảnh: Phân thuốc vi sinh AT)

Chia sẻ trên báo Hà Nội mới, lương y Đinh Công Bảy, Tổng thư kí Hội Dược liệu TP. HCM cho biết, tất cả các bộ phận của cây đinh lăng đều có thể chế biến thành thuốc. Từ thân, cành, lá cho đến rễ và vỏ cây. Rễ cây làm thuốc bổ rất lợi tiểu và chữa được bệnh cơ thể suy nhược. Còn lá thường dùng để trị bệnh cảm sốt hay giã nát đắp chữa mụn nhọt, sưng tấy. Riêng thân và cành thì chữa tê thấp, đau lưng.

3. RAU RĂM

Theo y học hiện đại, rau răm chứa nhiều chất chống oxy hóa như carotene, vitamin C, E, flavonoid và catechin... có tác dụng cải thiện hệ miễn dịch và thải độc cơ thể.

ban co biet nhung cong dung chua benh cua rau thom
(Ảnh: Chợ Hoa Online)

Theo đông y, vì có tính nhiệt nên rau răm sẽ giúp ấm bụng, sát trùng và hỗ trợ tiêu hóa. Ngoài ra, ăn rau răm thường xuyên còn mang đến các lợi ích khác như sáng mắt, lợi khí, bổ não, mạnh gân cốt... Tuy nhiên, vì rau răm có tính nóng nên bạn không nên ăn quá nhiều, sẽ làm sinh nhiệt không tốt cho cơ thể.

4. TÍA TÔ

Ngoài vitamin A, vitamin C thì lá tía tô còn chứa nhiều khoáng chất như canxi, sắt, phốt pho... Đặc biệt, loại rau thơm này còn chứa khá nhiều tinh dầu như hydrocumin, bergamoten, linalool perrillaldehyd, linonen... rất tốt cho sức khỏe và làn da của bạn.

Ngoài ra, nếu sử dụng tía tô thường xuyên thì bạn còn nhận được thêm các lợi ích như giải cảm, chống ho, hạn chế dị ứng, tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa và thúc đẩy quá trình trao đổi chất.

ban co biet nhung cong dung chua benh cua rau thom
(Ảnh: Chợ Hoa Online)

5. RAU DIẾP CÁ

Vì giàu vitamin K nên ăn rau diếp cá mỗi ngày sẽ giúp cho hệ thống xương khớp của bạn thêm phần chắc khỏe. Đồng thời còn giảm được các tổn thương ở não bộ và hạn chế sự phát triển của bệnh Alzheimer. Trên báo Pháp luật, thạc sĩ, dược sĩ Đoàn Xuân Đinh, Khoa Dược, viện Y học cổ truyền Quân đội cho biết: “Rau diếp cá có tác dụng tiêu trừ độc và thanh lọc cơ thể, kích thích cơ thể sản sinh tế bào bạch huyết nên có hiệu quả cao trong việc tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên”.

ban co biet nhung cong dung chua benh cua rau thom
(Ảnh: Thuốc Nam gia truyền Bảo Liên)

Với những trẻ bị sốt mà không chịu uống thuốc thì phụ huynh có thể xay nhuyễn một ít rau diếp cá rồi lọc lấy nước cho trẻ uống, còn phần bã thì đắp lên trán. Phụ nữ mang thai nếu không muốn sử dụng thuốc Tây thì cũng có thể áp dụng cách này. Đặc biệt, những người bị trĩ thì nên ăn rau diếp cá thường xuyên, vì nó giúp làm bền thành mạch, tránh viêm nhiễm tại vùng hậu hôn, hạn chế sa búi trĩ và giúp ngăn ngừa, chữa bệnh trĩ hiệu quả.

6. RAU MÙI (NGÒ RÍ)

Rau mùi là loại rau sống có hương thơm đặc trưng và được trồng nhiều vào mùa đông xuân. Loại rau này tuy lá nhỏ, thân thấp nhưng có chứa nhiều vitamin như A, C, B1, B2 và đặc biệt là chất sắt. Ăn nhiều rau mùi sẽ giúp bạn cải thiện hệ thống miễn dịch, kích thích tiêu hóa, dạ dày khỏe mạnh.

ban co biet nhung cong dung chua benh cua rau thom
(Ảnh: Báo mới)

Ngoài ra, rau mùi còn có tác dụng giải cảm, chữa ngạt mũi, long đờm, hạ sốt... Không những vậy, vì chứa nhiều axid ascorbic nên rau mùi có khả năng lọc máu rất tốt và có thể hạ cholesterol xấu trong máu.

7. RAU THÌ LÀ

Chất polyacelenes trong cây thì là có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm cũng như ngăn ngừa nhiễm trùng hiệu quả. Một nghiên cứu tại Mỹ cho thấy, thì là có tác dụng kích thích nhu động ruột, giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày và hỗ trợ tiêu hóa thức ăn nhanh chóng.

Đặc biệt, thì là còn có thể hạn chế nồng độ cholesterol xấu, tăng lượng cholesterol tốt trong máu để bảo vệ tim mạch. Ăn thì là thường xuyên còn giúp bạn tăng cường sức khỏe xương khớp, hạn chế nguy cơ loãng xương vì loại rau này rất giàu canxi.

ban co biet nhung cong dung chua benh cua rau thom
(Ảnh: Tác Dụng Của Cây)
ban co biet nhung cong dung chua benh cua rau thom Công dụng chữa bệnh từ loại gia vị quen thuộc trong căn bếp nhà bạn
ban co biet nhung cong dung chua benh cua rau thom Rau mùi giúp khử kim loại nặng cho cơ thể
chọn
BCG Land muốn tăng vốn lên 16.000 tỷ, sắp bán nốt 20% giỏ hàng tại Malibu Hội An
Tại ĐHĐCĐ thường niên 2024, ban lãnh đạo BCG Land đã chia sẻ về mục tiêu tăng vốn điều lệ lên 16.000 tỷ vào năm 2028. Đối với Malibu Hội An, 20% giỏ hàng còn lại sẽ được triển khai kinh doanh trong quý II và ghi nhận kết quả đầu quý III năm nay.