Chị Kim Ngân hiện đang sinh sống và làm việc cùng gia đình nhỏ tại thành phố Nagoya tỉnh Aichiken, Nhật Bản. Mặc dù sở hữu diện tích ban công rất khiêm tốn, chỉ khoảng 2m² nhưng chị vẫn cố gắng bố trí nơi trồng các loại rau sao cho thật hợp lý, khoa học và đẹp mắt.d |
Do diện tích căn hộ nhỏ, đất trồng không có nên chị Ngân tận dụng ban công rộng chưa đầy 2 m2 để trồng rau ăn hàng ngày. |
Khi biết được diện tích thực của ban công, ai cũng cảm thấy ngỡ ngàng khi không gian ban công tràn ngập các loại rau: cải cúc, mồng tơi, cà chua, rau mùi ... lại chỉ có vỏn vẹn 2m2 |
Bà mẹ trẻ 9X chia sẻ, chia sẻ:" Mình bắt đầu trồng rau được 3 năm rồi . Vì rất thích ăn rau Việt Nam, mỗi bữa ăn trong gia đình đều có rổ rau Việt ăn sẽ rất ngon miệng." |
Chị Kim Ngân nhớ lại thời gian đầu cách đây 3 bắt đầu trồng rau sạch:" Mình gặp rất nhiều khó khăn về giống cây. Mỗi thứ chỉ có mỗi cây trồng thưa thớt cứ nghĩ biết khi nào mới được ăn . Nhưng trồng mãi tới lúc gần lớn thì vào lại mùa đông nhiều cây chết . Năm thứ 2 mình cố gắng trồng sớm hơn và chăm sóc thì đ các loại rau đủ ăn , đến giờ sang năm thứ 3 trồng không những đủ ăn mà mình còn mang biếu bạn bè, người thân." |
Những loại rau trồng bằng hạt giống Việt Nam mình đều trồng đầu tháng 4 bởi cuối tháng 4 thời tiết ở Nhật Bản khá thuận lợi cho hạt nảy mầm và phát triển tốt , ít sâu bệnh . Chị Kim Ngân chia sẻ thêm. |
Chị Ngân rất quan trọng ở khâu làm đất, sau khi mua đất về, chị trộn đất cùng với phân bò, để tạo dinh dưỡng cho đất. |
Dù bận rộn với công việc, chăm sóc con cái, nhưng với chị, được chăm chút cho vườn rau, tự tay hái những thành quả của mình sớm khuya tận tụy, ngắm nhìn những chậu rau sạch lớn lên hằng ngày lại khiến tâm hồn mình thêm bình yên, quên đi hết mọi lo toan, bộn bề của cuộc sống. Chị Kim Ngân tâm sự: |
Đặc biệt, cậu con trai 3 tuổi rất thích ăn cà chua và mồng tơi mẹ trồng, càng khiến bà mẹ trẻ có thêm động lực để trồng rau sạch hơn. |
Các loại rau sống, rau gia vị không thể mua được tại Nhật như húng quế, rau mùi (ngò), mùi tàu (ngò gai),…đều xuất hiện trong ban công nhỏ 2m2 nhà chị Kim Ngân. |
Chị ưu ái trồng những loại rau gia vị để chủ động trong việc nấu những món ăn quê hương. |
Bà mẹ trẻ đảm đang này còn trồng rau ngoài sân trống của chung cư để có thể trồng được nhiều loại rau hơn. |
Rau mồng tơi xanh mơn mởn. |
Không phụ công chăm sóc, những thùng trồng rau của chị Ngân xanh non mơn mởn, "rau trồng tại nhà ăn rất đậm đà, ngon hơn rau chợ rất nhiều, có lẽ vì không dùng phân bón hoá học hay thuốc trừ sâu", Chị Kim Ngân chia sẻ. |
Niềm vui mỗi ngày của chị Kim Ngân sau mỗi giờ làm là vào bếp chế biến những món ăn cho cả gia đình từ những loại rau mà mình tự tay trồng. |
Ảnh: NVCC