Báo động: Nữ giới Việt... béo phì, nam giới khó... sinh sản

Trong khi có báo cáo về chất lượng sinh sản của nam giới Việt có vấn đề, phái yếu cũng đang bị cho là quá... thừa cân.

BS. Hồ Mạnh Tường, chuyên gia về điều trị vô sinh dẫn một báo cáo nghiên cứu quốc tế cho thấy, chất lượng tinh trùng nam giới VN có nhiều bất thường. Báo cáo được thực hiện trên một nhóm nam sinh và kết quả sau đó được công bố trên tạp chí Scientific Report.

bao dong nu gioi viet beo phi nam gioi kho sinh san
Nghiên cứu quốc tế cho thấy chất lượng tinh trùng nam giới Việt Nam ngày càng bất thường. Ảnh minh họa

Theo bác sĩ Tường, lý do tinh trùng nam giới ở Việt Nam có nhiều bất thường, do tỉ lệ nam giới uống rượu và hút thuốc đều ở mức cao.

Trong khi đó, bác sĩ Nguyễn Thị Nhã, Trung tâm IVF Bệnh viện Bưu điện, cho biết khoảng 40% nam giới đến khám tại trung tâm này có vấn đề về tinh trùng, cụ thể là các tình huống ít hoặc không có tinh trùng, tinh trùng dị dạng (đầu hình tròn hoặc hình kim) dẫn đến khả năng đâm xuyên qua trứng giảm sút và khả năng thụ thai cũng giảm sút.

Các loại sóng và tia, lối sống hiện đại, các loại chất kích thích như rượu, thuốc lá... được coi là căn nguyên dẫn đến tình trạng giảm số lượng và chất lượng tinh trùng.

Trong khi chất lượng tinh trùng nam giới Việt ngày càng bất thường thì tình trạng nữ giới bị mắc bệnh béo phì đang ngày càng đáng lo ngại.

Theo thống kê của Viện Dinh dưỡng Quốc gia năm 2017 cho thấy, gần 10% phụ nữ Việt Nam trong độ tuổi sinh đẻ bị thừa cân, béo phì do ảnh hưởng của lối sống hiện đại. Cũng theo các chuyên gia, bác sĩ, người Việt Nam thường gặp tình trạng béo bụng dù nhiều người thể trạng cơ thể không béo. Lý do là nhiều người phải ngồi quá nhiều và ăn những thức ăn thừa dầu mỡ, lười thể dục nên việc mỡ thừa tích tụ lại cơ thể.

XEM THÊM

bao dong nu gioi viet beo phi nam gioi kho sinh san Dấu hiệu mang thai chính xác nhất các chị em cần biết

Khi nhận thấy cơ thể xuất hiện 2 - 3 dấu hiệu mang thai dưới đây, các chị em nên thử thai để có kết ...

bao dong nu gioi viet beo phi nam gioi kho sinh san Vợ chồng hiếm muộn nên thụ tinh trong ống nghiệm hay thụ tinh nhân tạo?

Các phương pháp hỗ trợ sinh sản được áp dụng phổ biến là bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI), thụ tinh trong ống ...

bao dong nu gioi viet beo phi nam gioi kho sinh san Trong thời gian thụ tinh trong ống nghiệm, các cặp vợ chồng có phải kiêng gì?

Bác sĩ Nguyễn Thành Trung, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội chia sẻ một số điều các cặp vợ chồng cần lưu ...

bao dong nu gioi viet beo phi nam gioi kho sinh san Dấu hiệu bị vô sinh hiếm muộn ở các lứa tuổi khác nhau

Không phải ai cũng sớm nhận biết được dấu hiệu bị vô sinh hiếm muộn để kịp thời điều trị.

bao dong nu gioi viet beo phi nam gioi kho sinh san Tại sao người béo dễ bị vô sinh hiếm muộn?

Theo bác sĩ chuyên khoa, có nhiều nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn mà các cặp vợ chồng không ngờ tới, trong đó có ...

chọn
Cenland báo lỗ quý IV, dòng tiền kinh doanh trong năm 2022 âm hơn 2.300 tỷ đồng
Quý IV/2022, Cenland báo lỗ sau thuế 58,6 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lãi 122 tỷ đồng. Lũy kế năm 2022, công ty báo lãi sau thuế 198,5 tỷ đồng, giảm 56%, lợi nhuận sau thuế giảm cùng với việc tăng các khoản phải thu dẫn đến dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh tới cuối quý IV của công ty âm 2.344 tỷ đồng.