Bị cán bộ Sở Y tế chiếm dụng tiền học phí, nhiều sinh viên có nguy cơ không được tốt nghiệp

Ngày 19/7, UBND tỉnh Cà Mau có công văn “khẩn” gửi Trường Đại học Y dược Cần Thơ về việc phối hợp xử lý việc chậm nộp tiền học phí của sinh viên hệ đào tạo theo địa chỉ sử dụng.

Mới đây, Trường Đại học (ĐH) Y dược Cần Thơ vừa có thông báo đến 77 sinh viên đào tạo theo địa chỉ sử dụng tại tỉnh Cà Mau không được công nhận tốt nghiệp trong năm 2018 với lý do còn nợ học phí.

Theo một sinh viên tên N. (học chuyên tu bác sĩ), trong 3 năm đầu học tại Trường ĐH Y dược Cần Thơ, N. đã đóng học phí tại bộ phận thu hộ của Sở Y tế tỉnh Cà Mau (phối hợp với trường) với số tiền trên 80 triệu đồng. Tuy nhiên, bộ phận này của Sở không nộp đầy đủ cho nhà trường và còn nợ lại 52 triệu đồng.

Do đó, không chỉ sinh viên N. mà nhiều sinh viên khác đào tạo theo địa chỉ sử dụng của tỉnh Cà Mau không được phát bằng công nhận tốt nghiệp (dự kiến ngày 23/7 tới đây) dù đã đóng đầy đủ tiền.

bi can bo so y te chiem dung tien hoc phi nhieu sinh vien co nguy co khong duoc tot nghiep

Sở Y tế tỉnh Cà Mau, nơi xảy ra việc cán bộ Sở này chiếm dụng tiền học phí của sinh viên.

UBND tỉnh Cà Mau cho biết, qua báo cáo của Sở Y tế tỉnh Cà Mau, số tiền còn nợ Trường ĐH Y dược Cần Thơ là hơn 11,4 tỷ đồng (bao gồm cả sinh viên nợ 1,177 tỷ đồng). Để giải quyết, UBND tỉnh Cà Mau đã chỉ đạo Sở Y tế chuyển số tiền học phí sinh viên đã nộp hiện còn trong Kho bạc Nhà nước (hơn 1,1 tỷ đồng) cho Trường ĐH Y dược Cần Thơ.

Còn đối với số tiền nợ học phí do bị chiếm đoạt (hơn 9,143 tỷ đồng), UBND tỉnh Cà Mau đã chỉ đạo các cơ quan chức năng sớm xử lý, thu hồi để nộp cho trường.

Theo UBND tỉnh Cà Mau, trước yêu cầu chính đáng và bức xúc của sinh viên, tỉnh này mong Trường ĐH Y dược Cần Thơ tạo điều kiện để xét, công nhận tốt nghiệp cho những sinh viên đào tạo theo địa chỉ của tỉnh Cà Mau; đồng thời, tiếp tục tạo điều kiện cho những sinh viên đã nộp học phí được Sở Y tế xác nhận nhưng bị chiếm dụng theo danh sách rà soát được học tại trường.

“Vấn đề chiếm dụng tiền học phí của sinh viên hệ đào tạo địa chỉ đang được UBND tỉnh chỉ đạo xử lý đối với lãnh đạo Sở Y tế và cá nhân theo đúng quy định của pháp luật”, công văn của UBND tỉnh Cà Mau thông tin rõ.

Chiều ngày 19/7, nguồn tin của PV Dân trí cho biết, UBND tỉnh Cà Mau đã cử lãnh đạo Sở Y tế tỉnh này đến Trường ĐH Y dược Cần Thơ làm việc xung quanh vụ 77 sinh viên trước nguy cơ không được công nhận tốt nghiệp.

Liên quan đến vấn đề chiếm dụng tiền học phí nói trên, vào tháng 10/2017, kế toán và thủ quỹ của Sở Y tế tỉnh Cà Mau đã bị tạm đình chỉ công tác để phục vụ điều tra.

bi can bo so y te chiem dung tien hoc phi nhieu sinh vien co nguy co khong duoc tot nghiep Trường ĐH tự chủ 'giá dịch vụ đào tạo': Nguy cơ 'tự tung tự tác', tăng học phí vô lối

Khi các trường được tự chủ trong việc đưa ra mức chi phí đào tạo để người học phải trả, nếu không có cơ chế ...

bi can bo so y te chiem dung tien hoc phi nhieu sinh vien co nguy co khong duoc tot nghiep Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân: Nên miễn học phí THCS

"Hiện nay chúng ta vẫn thu tiền học phí THCS thì thu được bao nhiêu tiền một năm, nếu miễn thì ngân sách Nhà nước ...

chọn