Bí thư Đà Nẵng đề nghị Hội qui hoạch thành phố hỗ trợ lập qui hoạch thiết kế đô thị 1/2.000

Theo Bí thư Thành ủy Đà Nẵng thiết kế đô thị 1/2.000 là vô cùng cần thiết, nhằm xác định rõ cấu trúc, qui chuẩn của đô thị Đà Nẵng. Ông đề nghị Hội qui hoạch hỗ trợ thành phố trong công tác lập qui hoạch thiết kế.

Văn phòng Đoàn ĐBQH-HĐND-UBND TP Đà Nẵng cho biết, ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng vừa có buổi làm việc với Hội qui hoạch phát triển đô thị Đà Nẵng.

Tại buổi làm việc, ông Phan Đức Hải, Chủ tịch Hội qui hoạch phát triển đô thị, cho rằng, hiện nay, Đà Nẵng đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, bất cập, nhất là trong việc kiểm soát về không gian kiến trúc, cảnh quan; kiểm soát sử dụng đất xây dựng đô thị; kiểm soát quá trình lập, thẩm định và phê duyệt qui hoạch.

Theo Chủ tịch Hội qui hoạch phát triển đô thị Đà Nẵng, Đà Nẵng cần rà soát lại các đô thị cũ, không đảm bảo điều kiện về hạ tầng thiết yếu để có các giải pháp tái thiết hữu hiệu, vừa đáp ứng được nhu cầu gia tăng dân số vừa đáp ứng được tiêu chí văn minh, hiện đại và thông thoáng. 

Đồng thời, điều chỉnh các chỉ tiêu đô thị cơ bản liên quan đến qui mô dân số, các chỉ tiêu về hạ tầng kĩ thuật, hạ tầng xã hội, đảm bảo đáp ứng nhu cầu của cư dân thành phố, cũng như lượng dân số không chính thức đang ngày càng gia tăng mà chủ yếu là khách du lịch.

Anh (1)

Một góc đô thị Đà Nẵng hiện nay. (Ảnh: Văn Luận).

Về hệ thống hạ tầng kĩ thuật đô thị, việc triển khai thực hiện các dự án về giao thông công cộng gặp không ít khó khăn, trở ngại, tốc độ phát triển loại hình này rất chậm, dẫn đến tình trạng ùn tắc giao thông. Do đó, việc khẩn trương thực hiện các giải pháp đồng bộ để hình thành và phát triển hệ thống giao thông công cộng là vô cùng cần thiết.

Theo Hội, phát triển không gian đô thị phải có sự chuyến tiếp hài hòa giữa các khu đô thị hiện hữu và các khu đô thị mới; các phương án phân khu chức năng như khu vực phát triển đô thị, khu vực phát triển công nghiệp, khu vực phát triển du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, vùng bảo tồn môi trường thiên nhiên phải bảo đảm đô thị gắn kết với phát triển kinh tế và an ninh quốc phòng, bảo vệ môi trường sinh thái.

Cần xác định vị trí và tổ chức không gian các khu trung tâm đô thị; xác định các vùng kiến trúc cảnh quan có tầm quan trọng trong không gian đô thị như các trung tâm, các cửa ngõ vào thành phố, các tuyến phố trục không gian chính, các hành lang ven sông và dọc bờ biển, các khu vực quảng trường cây xanh.

Ông Trương Quang Nghĩa đề nghị Hội đề xuất ý tưởng đóng góp cho việc điều chỉnh qui hoạch chung thành phố đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Đồng thời, hỗ trợ thành phố trong công tác lập qui hoạch thiết kế đô thị 1/2.000 tại một số phân khu mà sự tái thiết đô thị không gây ra quá nhiều xáo trộn về hạ tầng đô thị. Bởi qui hoạch thiết kế đô thị 1/2.000 là vô cùng cần thiết, nhằm xác định rõ cấu trúc, qui chuẩn của đô thị, để đảm bảo việc đầu tư, xây dựng đúng với qui hoạch đã đề ra.

chọn
Hình ảnh đường trục phía nam TP Nam Định đang xây dựng qua phường Cửa Nam và xã Nam Vân
Tuyến đường trục phía nam TP Nam Định nối tiếp cầu vượt sông Đào qua địa bàn phường Cửa Nam và xã Nam Vân (TP Nam Định) đang triển khai xây dựng.