Bí thư Khánh Hòa có được nghỉ hưu trước tuổi khi đang bị xem xét kỉ luật?

Trong hoàn cảnh bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận “vi phạm đến mức phải xem xét, thi hành kỉ luật”, lá đơn xin nghỉ hưu trước tuổi vì lý do sức khỏe của Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hoà Lê Thanh Quang, có được chấp thuận?

Như Tiền Phong đã đưa tin, mới đây ông Lê Thanh Quang - Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hoà đã có đơn gửi Ban thường vụ Tỉnh ủy và các cơ quan Trung ương xin nghỉ hưu trước tuổi vì lý do sức khoẻ.

avatar_1569050837550

Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hoà - Lê Thanh Quang. (Ảnh tư liệu).

Điều đáng nói là ông Quang vừa bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận là phải chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy khi để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong công tác quản lý, sử dụng đất và thực hiện các dự án đầu tư xây dựng…, gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm thất thoát rất lớn tài sản và ngân sách nhà nước.

Vi phạm của ông Quang bị Uỷ ban Kiểm tra Trung ương kết luận là “đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật”. Vậy trong trường hợp này, việc xin nghỉ hưu của ông Quang có được chấp thuận?

Một cán bộ nguyên là ủy viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho biết, trong quy định 102 về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm nêu rõ: Vi phạm đến mức cách chức thì phải cách chức, không cho thôi giữ chức.

“Đảng viên đang bị xem xét kỷ luật Đảng thì không thể xin nghỉ hưu được mà phải đợi quyết định thi hành kỷ luật. Bởi nếu vi phạm đến mức thì phải cách chức chứ không thể xin nghỉ là xong”, vị cán bộ trên nói.

Bí thư Khánh Hòa có được nghỉ hưu trước tuổi khi đang bị xem xét kỉ luật? - Ảnh 2.

Cựu Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa cũng từng xin nghỉ việc khi đang bị xem xét kỷ luật và không được chấp nhận.

Trong quy định số 04 về hướng dẫn một số điều trong quy định số 102 về các trường hợp chưa xem xét, xử lý kỷ luật và không xử lý kỷ luật có quy định: “Đảng viên vi phạm đang trong thời gian mang thai, nghỉ thai sản, đang mắc bệnh hiểm nghèo hoặc đang mất khả năng nhận thức, bị ốm nặng đang điều trị nội trú tại bệnh viện được cơ quan y tế có thẩm quyền theo quy định của pháp luật (từ cấp huyện trở lên) xác nhận thì chưa xem xét, xử lý kỷ luật”.

Hướng dẫn cũng nêu rõ: ““Bệnh hiểm nghèo” là bệnh nguy hiểm đến tính mạng của người bị mắc do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định”.

Thực tế việc cán bộ, đảng viên đang bị xem xét kỷ luật nhưng lại có đơn xin thôi việc, xin nghỉ hưu trước tuổi là không phải là chuyến hiếm. Năm 2017, bà Hồ Thị Kim Thoa (cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương), khi đang bị xem xét kỷ luật Đảng, cũng đã xin được nghỉ việc nhưng không được chấp thuận.

Theo Nghị định 46 của Chính phủ: Công chức đang trong thời gian thực hiện việc luân chuyển, biệt phái, đang bị xem xét kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì không được giải quyết thôi việc.

Bà Thoa sau đó đã bị Ban Bí thư quyết định miễn nhiệm chức vụ Ủy viên Ban cán sự đảng Bộ Công Thương. Thủ tướng Chính phủ cũng ra quyết định miễn nhiệm chức vụ Thứ trưởng Bộ Công Thương đối với bà Hồ Thị Kim Thoa.

chọn
Toàn cảnh vị trí quy hoạch xây cầu vượt sông Đuống trên tuyến đường vành đai 4, nối huyện Tiên Du, Thuận Thành và Gia Bình, Bắc Ninh
Một cầu vượt sông Đuống dự kiến sẽ được xây dựng trên tuyến đường vành đai 4 gần bến đò Chi Lăng, nối huyện Tiên Du, Thuận Thành và Gia Bìnhm Bắc Ninh.