Khánh Hòa: Nhiều dự án chậm xác định giá đất

Nhiều dự án tại Khánh Hòa đã có quyết định giao đất, phía chủ đầu tư đã triển khai hạ tầng nhưng UBND tỉnh Khánh Hòa vẫn chậm xác định giá đất khiến chủ đầu tư và người dân gặp khó.

Ở "chui" trong khu đô thị

Mới đây những hộ dân thuộc Khu đô thị Lê Hồng Phong 2 (dự án Hà Quang 2) – TP Nha Trang đã có đơn kiến nghị tập thể lên các cấp chính quyền và chủ đầu tư về việc chậm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại dự án trên.

ha quang

Hơn 1.000 ngôi nhà được xây dựng trong khu đô thị Lê Hồng Phong 2 trong 5 năm qua nhưng vẫn chưa có giấy chứng nhận sử dụng đất. (Ảnh: Khải An).

Theo người dân, 5 năm qua, dự án do Công ty CP Bất động sản Hà Quang làm chủ đầu tư đã bán đất cho người dân và có trên 1.000 căn nhà được xây dựng. Thế nhưng người dân không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của họ.

Người dân cho biết, theo thông báo từ chủ đầu tư, nguyên nhân chậm trễ là do UBND tỉnh Khánh Hòa chưa phê duyệt giá tiền sử dụng đất, tiền thuê đất của Khu đô thị Hà Quang 2.

"Chúng tôi làm đơn kiến nghị tập thể đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa, các Sở ngành cùng Công ty CP Bất động sản Hà Quang phải có trách nhiệm giải quyết ngay việc cấp giấy chứng nhận cho người dân đã xây nhà tại khu đô thị. Không để tình trạng kéo dài hơn nữa", vị đại diện cho biết.

Ngân sách thất thu

Theo Cục Thuế tỉnh Khánh Hòa, nguồn thu từ tiền sử dụng đất của các dự án vướng mắc bởi các cơ quan chức năng chậm xác định giá đất.

Cụ thể, từ đầu năm đến nay, việc thu thuế trong lĩnh vực công thương nghiệp và dịch vụ ngoài quốc doanh ở tỉnh Khánh Hòa đạt thấp, do thị trường bất động sản tại địa phương đã trầm lắng nhiều so với năm trước, hoạt động xây dựng vãng lai trong năm 2019, không còn phát sinh các công trình mới, dự án cũ cũng đã xây dựng xong phần thô đến nay chỉ còn phần hoàn thiện.

phuc son (7)

Nhiều dự án đã được giao đất nhưng chưa có giá đất tại Khánh Hòa. (Ảnh: Khải An)

Cho đến nay, chỉ phát sinh một dự án, số tiền phải nộp chỉ 67 tỉ đồng, số còn lại thu nợ của các năm trước. Đến nay, nhiều dự án đã có quyết định giao đất như khu sân bay Nha Trang cũ, khu đô thị Mỹ Gia- Vĩnh Thái, Khu đô thị Lê Hồng Phong…nhưng vẫn chưa xác định giá đất.

Thậm chí tại một số khu đô thị, người dân đã mua bán, sang nhượng, xây dựng nhà ở Lê Hồng Phong, Mỹ Gia… nhưng việc xác định giá đất còn chậm nên Cục Thuế chưa có cơ sở để thu tiền sử dụng đất.

Đơn cử, khu đô thị Hà Quang 2 lẽ ra phải nộptiền thuế sử dụng đất từ 3 năm trước nhưng đến nay vẫn việc xác định giá đất vẫn chưa hoàn thành, không có cơ sở để thu thuế. Hệ lụy, nhiều người dân xây dựng nhà ở nhưng không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, khiếu kiện kéo dài.

Đại điện Cục Thuế tỉnh Khánh Hòa cho biết, việc chậm xác định giá đất đang gây lãng phí, thất thu các khoản thuế.

"Các cơ quan chuyên môn chưa xác định được giá đất, từ đó cơ quan Thuế chưa tính được tiền sử dụng đất mà các nhà đầu tư dự án phải nộp. Ảnh hưởng số thu vào ngân sách chậm, kéo theo việc hoàn thành nghĩa vụ thấp. Dự án hoàn thành nghĩa vụ tài chính, khi các cá nhân có quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất thì họ có nghĩa vụ nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp", vị này cho biết.

Năm 2019, Cục Thuế tỉnh Khánh Hòa được giao chỉ tiêu thu 15.665 tỉ đồng. Tính đến hết tháng 8, đã thu được hơn 10.600 tỉ đồng, bằng gần 68% dự toán. Với tốc độ thu như hiện nay, tình hình thu ngân sách đang gặp rất nhiều khó khăn.

Tại cuộc họp thường kỳ mới đây, ông Lê Đức Vinh - Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đề nghị, các đơn vị ngành Thuế tập trung thu hồi nợ đọng, chỉ đạo khai thác nguồn thu đối với các dự án đã được giao đất. Giao Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính đẩy nhanh việc xác định giá đất để thu tiền đối với các dự án…

chọn
Toàn cảnh vị trí quy hoạch xây cầu vượt sông Đuống trên tuyến đường vành đai 4, nối huyện Tiên Du, Thuận Thành và Gia Bình, Bắc Ninh
Một cầu vượt sông Đuống dự kiến sẽ được xây dựng trên tuyến đường vành đai 4 gần bến đò Chi Lăng, nối huyện Tiên Du, Thuận Thành và Gia Bìnhm Bắc Ninh.