Bill Gates đang chi hàng tỉ đô la để xây dựng nhà máy sản xuất 7 loại vắc-xin Covid-19

Tỉ phú Bill Gates đang dồn tiền vào việc xây dựng các nhà máy cho việc nghiên cứu, sản xuất 7 loại vắc-xin Covid-19, mặc dù việc này có thể sẽ mất tới hàng tỉ đô la.
Bill Gates  - Ảnh 1.

Tỉ phú Bill Gates của hãng Microsoft. (Ảnh: Arnd Wiegmann/Reuters).

Trong tập phát sóng hôm thứ 5 của "The Daily Show", tỉ phú Microsoft đã trả lời người dẫn chương trình Trevor Noah, rằng tổ chức từ thiện Gates Foundation của ông, có thể huy động nhanh hơn các chính phủ để chống lại sự bùng phát của dịch Covid-19.

"Do tổ chức của chúng tôi có chuyên môn sâu về các bệnh truyền nhiễm, nên trong vấn đề dịch bệnh hiện nay, chúng tôi đã tài trợ một số thứ để được xử lí đặc biệt, ví dụ như nỗ lực sản xuất vắc-xin", Gates nói. 

"Khoản tiền tới đây của chúng tôi có thể làm tăng tốc mọi thứ".

Gates cho biết ông đã lựa chọn ra 7 loại vắc-xin tiềm năng hàng đầu và đầu tư năng lực sản xuất cho chúng. "Mặc dù sau cùng chúng tôi sẽ lựa chọn nhiều nhất là hai loại, nhưng hiện tại chúng tôi sẽ tài trợ cho các nhà máy để sản xuất ra cả 7 loại, để không phải mất thời gian với câu hỏi, "Ok, vậy loại vắc-xin nào có hiệu quả?", rồi sau đó mới xây dựng nhà máy", ông cho biết.

Gates nói rằng việc đồng thời thử nghiệm và xây dựng năng lực sản xuất là điều cần thiết trong phát triển nhanh chóng vắc-xin, thứ mà Gates nghĩ có thể mất khoảng 18 tháng mới hoàn thiện.

Trong một bài báo của tờ Washington Post được xuất bản đầu tuần này, Gates cho biết có một số loại vắc-xin tiên phong cần có thiết bị đặc biệt. "Chúng ta sẽ mất tới vài tỉ đô la khi sản xuất các loại vắc-xin không được lựa chọn vì loại khác mang lại hiệu quả hơn. Nhưng một vài tỉ đô la đó, ở trong hoàn cảnh hiện giờ, so với hàng tỉ đô la bị thất thoát về kinh tế, thì nó đáng giá hơn rất nhiều". 

Quỹ từ thiện Gates Foundation "có thể tự mình khởi động chương trình xây dựng nhà máy, sản xuất để lựa chọn ra các vắc-xin phù hợp, và tiết kiệm thời gian đến cả hàng tháng" ông nói thêm.

Gates và vợ của mình, Melinda Gates, đã cam kết tài trợ 100 triệu đô la để chống lại đại dịch Covid-19, bao gồm cả nỗ lực gửi bộ dụng cụ xét nghiệm Covid-19 tại nhà cho người dân ở tiểu bang Washington.

Trong bài viết trên tạp chí Post, Gates kêu gọi chính phủ thực thi các biện pháp phong tỏa chặt chẽ hơn ở mọi tiểu bang, và ước tính rằng Mỹ sẽ cần thêm 10 tuần ngừng hoạt động trên toàn quốc để giải quyết cuộc khủng hoảng y tế.


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 (Vietnam Investment Forum 2026)

Ngày 4/11 tại TP HCM, Diễn đàn Đầu tư Việt Nam (VIF), do Trang TTĐT Tổng hợp VietnamBiz và Việt Nam Mới tổ chức, trở lại với loạt nội dung nóng: “Bức tranh vĩ mô – bất động sản – thị trường tài chính – chứng khoán: Con đường thịnh vượng của Việt Nam”.

Sự kiện quy tụ chuyên gia kinh tế, nhà hoạch định chính sách, lãnh đạo ngân hàng, các quỹ và hàng trăm nhà đầu tư, cùng phân tích triển vọng vĩ mô, chính sách, bất động sản, ngân hàng, tài sản số và chu kỳ mới của chứng khoán.

Trải qua nhiều mùa tổ chức, VIF đã khẳng định vị thế diễn đàn đầu tư số 1 Việt Nam, nơi kết nối tri thức và vốn đầu tư.

Thông tin chi tiết: vietnaminvestmentforum.vn

Đăng ký mua vé hoặc tham gia khảo sát để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt.

chọn
Bất động sản tuần qua (28/9 - 4/10): Khởi công nhiều dự án mới, sắp thí điểm trung tâm giao dịch nhà đất
Trung tâm giao dịch BĐS dự kiến thí điểm giai đoạn 2026 - 2027, Bộ Xây dựng đề xuất 18 doanh nghiệp năng lực tốt làm NOXH, Sun Group ‏‏khởi động 3 dự án hơn 38.000 tỷ ở Quảng Trị, Alphanam khởi công tổ hợp nghỉ dưỡng 5.500 tỷ ở Lào Cai... là những thông tin thị trường và dự án nổi bật tuần qua.