Bộ Công Thương cảnh báo hàng Việt Nam có thể bị châu Âu tăng thuế

Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương cho biết một số mặt hàng của Việt Nam có nguy cơ bị tăng thuế nhập khẩu vào châu Âu do cơ chế tự vệ ngưỡng.

Cơ chế tự vệ ngưỡng là cơ chế cho cho phép Liên minh kinh tế Á - ÂU (EAEU) có quyền điều chỉnh tăng thuế nhập khẩu từ 0% lên mức thuế nhập khẩu tối huệ quốc (MFN) trong khoảng thời gian 6 tháng hoặc 9 tháng trong trường hợp khối lượng nhập khẩu các mặt hàng từ Việt Nam trong một năm vượt ngưỡng khối lượng được quy định.

Cụ thể, một số mặt hàng dệt may, giày dép và đồ nội thất nhập khẩu từ Việt Nam qua EU hiện hưởng thuế suất 0% nhưng chịu điều chỉnh của cơ chế tự vệ ngưỡng này.

bo cong thuong canh bao hang viet nam co the bi chau au tang thue

Quần áo trẻ em từ Việt Nam hiện không được hưởng thuế suất 0% vì cơ chế tự vệ ngưỡng.

Để cảnh báo khả năng xuất khẩu vượt ngưỡng và có nguy cơ bị EAEU tăng thuế nhập khẩu lên mức thuế MFN, hàng tháng Cục Phòng vệ thương mại công bố số liệu xuất khẩu sang EAEU. Điều này hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam và các cơ quan chức năng theo dõi tình hình xuất khẩu các mặt hàng chịu sự điều chỉnh của cơ chế tự vệ ngưỡng và có biện pháp kiềm chế phù hợp.

Theo số liệu cập nhật đến tháng 6 năm 2018, hiện tại có hai nhóm mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam là quần áo lót và quần áo trẻ em đang bị EAEU áp dụng cơ chế tự vệ ngưỡng trong năm 2018.

Cụ thể, với quần áo lót chính sách thuế MFN được áp dụng trong khoảng thời gian 9 tháng từ ngày 14/3 đến ngày 13/12. Kể từ ngày 14/12, mức thuế suất nhập khẩu đối với mặt hàng này sẽ quay về 0%.

Trong khi đó, quần áo trẻ em bị áp thuế cao trong 6 tháng từ 14/3-13/9. Từ ngày 14/9, mức thuế suất nhập khẩu đối với mặt hàng này sẽ quay về 0%.

Cơ quan này ghi nhận chưa có nhóm mặt hàng nào có nguy cơ bị áp dụng cơ chế tự vệ ngưỡng trong năm 2019.

bo cong thuong canh bao hang viet nam co the bi chau au tang thue Sau sự vụ Con Cưng, Bộ Công Thương thành lập tổ đánh giá lại hoạt động của Tổ công tác 334

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh vừa ký quyết định Thành lập Tổ rà soát, đánh giá lại quy trình kiểm tra việc ...

bo cong thuong canh bao hang viet nam co the bi chau au tang thue Bộ Công Thương kết luận Con Cưng không vi phạm chứng từ, nguồn gốc xuất xứ

Bộ Công thương cho biết, về cơ bản Con Cưng đã chấp hành đúng các quy định của pháp luật trong bảo vệ quyền lợi ...

bo cong thuong canh bao hang viet nam co the bi chau au tang thue Con Cưng lên tiếng về một sản phẩm có hai nhãn mác chồng lên nhau

Sau khi bị Tổ công tác 334 phối hợp với QLTT TP HCM kiểm tra và phát hiện, thu giữ hàng nghìn sản phẩm có ...

bo cong thuong canh bao hang viet nam co the bi chau au tang thue Bộ Công thương thành lập đoàn kiểm tra toàn diện Công ty Con Cưng

Lãnh đạo Bộ Công phương vừa ký quyết định thành lập đoàn kiểm tra toàn diện Công ty Cổ phần Con Cưng sau khi lực ...

chọn
Ecopark làm khu đô thị du lịch 10.000 tỷ ở Hà Tĩnh
Tập đoàn Ecopark dự kiến đầu tư Khu đô thị du lịch Xuân Đan - Xuân Phổ tại huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh với diện tích 154 ha, tổng mức đầu tư dự kiến 10.000 tỷ đồng.