Bỏ giày trước khi vào nhà có thể giúp ngăn ngừa béo phì

Bỏ giày ngoài cửa trước khi vào nhà và thay thảm bằng sàn gỗ có thể giúp mọi người giữ được thân hình mảnh mai nhờ ngăn chặn các hóa chất môi trường tích tụ trong nhà, các nhà khoa học tuyên bố.
bo giay truoc khi vao nha co the giup ngan ngua beo phi Vóc dáng chuẩn theo chỉ số khối cơ thể BMI được tính thế nào?
bo giay truoc khi vao nha co the giup ngan ngua beo phi Thừa cân ảnh hưởng đến chứng viêm khớp ở hông, gối như thế nào?
bo giay truoc khi vao nha co the giup ngan ngua beo phi
Bỏ giày ngoài cửa để ngăn chặn các hóa chất phá vỡ hoóc-môn xâm nhập vào nhà.

Theo nghiên cứu mới được trình bày tại Hội nội tiết châu Âu ở Barcelona, ​​các sản phẩm hàng ngày chứa những ‘tác nhân gây béo phì” can thiệp vào hoạt động của các hoóc-môn và thúc đẩy sự tích tụ mỡ trong cơ thể, các nhà nghiên cứu tại Đại học Aveiro và Beira Interior ở Bồ Đào Nha đã tiến hành tổng kết các khảo sát và nghiên cứu mới đây về những hóa chất gây béo phì để xem mọi người dễ phơi nhiễm với chúng nhất ở đâu.

Họ thấy rằng chế độ ăn, bụi nhà và các sản phẩm hàng ngày như các hóa chất tẩy rửa, đồ dùng nhà bếp hoặc mỹ phẩm là những nguồn ô nhiễm lớn nhất.

Dựa trên những phát hiện này, các nhà nghiên cứu đã đưa ra 7 khuyến cáo để giảm thiểu sự tích tụ các tác nhân gây béo phì trong nhà, bao gồm lựa chọn thực phẩm organic tươi, không có thuốc trừ sâu thay vì các sản phẩm chế biến sẵn, đặc biệt là những sản phẩm có một danh sách dài các thành phần ở mặt sau

Họ cũng khuyên nên bỏ giày trước khi vào nhà để tránh mang các chất gây ô nhiễm vào trong nhà, hút bụi thường xuyên để ngăn chặn hóa chất tích tụ trong bụi nhà và bỏ thảm tại nơi làm việc và ở nhà, thay thế chúng bằng sàn gỗ.

Cuối cùng họ khuyên bạn nên chuyển từ đồ đựng bằng nhựa sang thủy tinh hoặc nhôm và tránh các sản phẩm tẩy rửa tổng hợp.

Tác giả chính, TS Ana Catarina Sousa cho biết: “Đây là những bước rất nhỏ để đạt tới lối sống không béo phì nhưng là một khởi đầu thực sự tốt. Về cơ bản, cần xem xét chế độ ăn uống và loại bỏ bụi trong nhà.

"Người lớn nuốt khoảng 50mg bụi mỗi ngày, và trẻ em gấp đôi, vì vậy giữ nhà sạch là một biện pháp rất hiệu quả. Và sử dụng vải ẩm để lau sạch đồ đạc, chứ không phải là những sản phẩm làm sạch có thể chứa nhiều hóa chất".

Tỷ lệ béo phì ở Anh đã tăng gấp đôi trong hai thập kỷ qua và 63% người lớn ở nước này hiện bị xem là thừa cân hoặc béo phì, con số dự kiến ​​sẽ tăng lên 2/3 vào năm 2025.

Các nghiên cứu trước đây đã cho thấy những hóa chất phá vỡ hoóc-môn có mặt trong thuốc trừ sâu, chất dẻo, chất chống cháy, lớp phủ chống thấm trên đồ dùng nhà bếp và quần áo, và chất tạo ngọt nhân tạo.

Tuy nhiên các chuyên gia Anh cho rằng cần thêm bằng chứng trước khi có thể đưa ra những khuyến cáo về thay đổi lối sống.

Giáo sư Russell Viner, Chủ tịch Đại học Nhi khoa và Sức khỏe Trẻ em Hoàng gia (RCPCH), cho biết: “Vì một số lý do y học như bảo vệ chống dị ứng, người ta đã khuyên nên giữ nhà cửa không có bụi cũng như bỏ giày ở ngoài để tránh mang theo trong bụi bẩn từ ngoài vào nhà, nhưng những điều đó sẽ không làm cho bạn có cân nặng khỏe mạnh.

"Chỉ có chế độ ăn uống cân bằng và tập thể dục thường xuyên mới làm được điều ấy".

Nhận xét về nghiên cứu, TS. Peter Jenkinson, chuyên gia độc chất và là Giám đốc điều hành CEHTRA Pháp và Anh, nói thêm: “Một số khuyến nghị đưa ra là hợp lý nhưng không phải vì lý do tránh béo phì. Ví dụ, việc chọn các sản phẩm địa phương có thể giảm lượng phát thải carbon.

"Không có bằng chứng được đưa ra trong tóm tắt này chỉ ra rằng việc áp dụng bất kỳ khuyến cáo nào trong số này sẽ thực sự làm giảm béo phì".

bo giay truoc khi vao nha co the giup ngan ngua beo phi Mất ngủ thời thơ ấu làm tăng nguy cơ cholesterol cao khi vào tuổi thành niên

Một nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra thời gian ngủ của một đứa trẻ có thể ảnh hưởng đến mức cholesterol trong cơ ...

bo giay truoc khi vao nha co the giup ngan ngua beo phi Trẻ nên uống nửa lít sữa mỗi ngày, ngay cả khi thừa cân

Một pint (khoảng 480ml) sữa mỗi ngày có thể bảo vệ trẻ béo phì trước sự phát triển của bệnh tiểu đường, theo nghiên cứu ...

bo giay truoc khi vao nha co the giup ngan ngua beo phi Báo động 12 loại ung thư nguy hiểm chỉ vì béo phì

Một nghiên cứu toàn cầu cảnh báo rằng tỉ lệ ung thư có thể tăng đến 58% vào năm 2035 chỉ vì con người ngày ...

chọn