Không chỉ gây thảm họa bệnh tim mạch tiểu đường, béo phì là nguyên nhân của 13 loại ung thư

Các nghiên cứu gần đây cho thấy, béo phì không chỉ liên quan đến bệnh tim mạch và tiểu đường mà béo phì còn làm tăng nguy cơ mắc ít nhất 13 bệnh ung thư, bao gồm ung thư dạ dày, ung thư tuyến tụy, ung thư ruột và ung thư vú sau mãn kinh...

Béo phì là một trong những nguyên nhân chính gây ung thư.

Trong nhiều thập kỉ qua, tỉ lệ người trưởng thành thừa cân vẫn không thay đổi, nhưng tỉ lệ béo phì đã tăng từ 11% đối với nam và 16% đối với nữ vào đầu những năm 1960 lên 38% và 41%. 

Theo Viện Y tế Quốc gia Hàn Quốc ( NIH ), hệ lụy lớn nhất của bệnh béo phì là ung thư nội mạc tử cung. 

Phụ nữ thừa cân hoặc béo phì có tỉ lệ mắc ung thư cao gấp 2 - 4 lần so với người có cân nặng bình thường và nguy cơ mắc bệnh của phụ nữ thay đổi theo cân nặng của họ. 

Không chỉ gây thảm họa bệnh tim mạch tiểu đường, béo phì là nguyên nhân của 13 loại ung thư - Ảnh 1.

Béo phì là sự khơi nguồn cho căn bệnh ung thư. Ảnh minh họa: nguồn Hellobaci

Bệnh nhân béo phì cũng có tỉ lệ tái phát ung thư cao hơn và tỉ lệ sống sót thấp hơn so với bệnh nhân có cân nặng bình thường.

Chất béo nội tạng cũng có thể làm tăng khả năng mắc bệnh ung thư bằng cách thúc đẩy tăng trưởng tế bào thông qua việc tiết protein làm tăng nồng độ insulin. 

Viện Ung thư Hoa Kỳ ( AICR ) cho biết, chất béo nội tạng tạo ra hoóc môn giống như estrogen, không chỉ là khối mỡ mà còn là cơ quan hoạt động trao đổi chất. Estrogen làm tăng nguy cơ phát triển ung thư vú và một số bệnh ung thư khác.

"Mức độ béo phì càng cao, nguy cơ ung thư càng lớn. Cũng có mối liên hệ giữa thừa cân và ung thư, nhưng không mạnh mẽ như béo phì", chuyên gia tiết niệu của Uchnologist tại Trung tâm Hutchinson cho biết như vậy.

Những người thừa cân hoặc béo phì có nguy cơ mắc ung thư gan và ung thư thận cao gấp đôi, và nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy cao gấp 1,5 lần so với người bình thường. 

Một số nghiên cứu đã được thực hiện để chứng minh giả thuyết rằng giảm cân là giảm nguy cơ ung thư. Washington Post cho biết, những người trải qua phẫu thuật béo phì do béo phì quá mức có nguy cơ mắc ung thư thấp hơn.

Người béo phì nên giảm bao nhiêu cân để ngừa ung thư?

Vẫn chưa biết nên giảm bao nhiêu cân để giảm nguy cơ ung thư, nhưng theo dữ liệu hiện có giảm 5% đường huyết và viêm có tác động tích cực đến lượng đường và viêm trong máu, Lizbell giải thích.

Không chỉ gây thảm họa bệnh tim mạch tiểu đường, béo phì là nguyên nhân của 13 loại ung thư - Ảnh 2.

"Ăn sạch" giúp đẩy lùi tình trạng béo phì. Ảnh minh họa: nguồn Hosogiayphep.com

Để giảm nguy cơ ung thư, tốt nhất là tránh tăng cân và điều quan trọng là giảm số lượng bữa ăn, tránh đường, ăn nhiều rau xanh,trái cây, ngũ cốc,đậu và giảm lượng protein từ thịt động vật. 

Béo phì là nguyên nhân gây ung thư vì vậy việc đầu tiên chúng ta nên làm là đầy lùi tình trạng tăng cân một cách mất kiểm soát để bảo vệ cơ thể khỏi các căn bệnh nan y quái ác.

Xem thêm: Người bị ung thư phổi giai đoạn cuối sẽ phải chịu đau đớn tới mức nào?


chọn
Đồng Tháp tìm chủ cho khu đô thị An Lạc 1 hơn 5.000 tỷ đồng
Khu đô thị An Lạc 1 tại xã An Bình, huyện Cao Lãnh có tổng diện tích hơn 56 ha, sẽ xây dựng các hạng mục như phân lô bán nền nhà liền kề, biệt thự, chung cư và công trình thương mại dịch vụ.