Bộ Tài chính thông báo đã thực hiện đầy đủ các chỉ đạo của Thủ tướng liên quan vụ Asanzo

Đại diện Bộ Tài chính cho biết các cơ quan của Bộ đã thực hiện đầy đủ nội dung cần xác minh theo chỉ đạo của Thủ tướng liên quan vụ Asanzo. Tuy nhiên, Bộ Tài chính không tiết lộ thời điểm công bố kết luận vụ việc.

Bộ Tài chính: Đã thực hiện đầy đủ chỉ đạo của Thủ tướng

Tại buổi họp báo thường kì Chính phủ tháng 8, diễn ra chiều nay, 4/9, vấn đề kết luận cuối cùng của cơ quan chức năng liên quan lùm xùm xuất xứ, nguồn gốc hàng hóa của Công ty CP Tập đoàn Asanzo nhận được nhiều sự quan tâm của báo chí.

do-thang-hai-1567602006-width600height421-2

Thứ trưởng Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết hiện Bộ này đang phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính trong vụ Asanzo. (Ảnh: VGP).

Một số phóng viên chất vấn Bộ Tài chính về việc Thủ tướng yêu cầu phải có kết quả xác minh trước ngày 30/8, hiện quá trình này đã đi đến đâu, có cần thêm thời gian gia hạn hay không, kết quả kiểm tra ban đầu thế nào. Ngoài ra, thời gian tới có quyết định khởi tố vụ việc hay không…

Trả lời chất vấn, đại diện Bộ Tài chính cho biết ngay khi nhận được chỉ đạo của Thủ tướng, ngày hôm sau Bộ đã có ý kiến chỉ đạo về việc kiểm tra, xác minh thông tin về vụ Asanzo.

"Bộ Tài chính đã giao các cơ quan của Bộ, phối hợp với Ban chỉ đạo 389 quốc gia. Hiện, các cơ quan này đã thực hiện đầy đủ nội dung cần xác minh theo chỉ đạo của Thủ tướng", đại diện Bộ Tài chính khẳng định và không giải thích gì thêm.

Trong khi đó, Thứ trưởng Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết Bộ này đang phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính, để thực hiện đúng chức năng, quyền hạn chức trách được giao xung quanh vụ Asanzo.

Thông tư ghi xuất xứ hàng hoá chưa chốt thời điểm ban hành

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cũng thông tin thêm về thời hạn ban hành Thông tư quy định tiêu chuẩn hàng "Made in Vietnam".

Theo đó, ngày 14/4/2017, Chính phủ đã ban hành Nghị định 43, quy định về ghi nhãn xuất xứ hàng hóa sản xuất tại Việt Nam, tuy nhiên vẫn còn thiếu một số quy định đối với hàng sản xuất tại Việt Nam tiêu thụ trong thị trường nội địa.

Bộ Công Thương đã có văn bản báo cáo Chính phủ về việc xây dựng một Thông tư quy định sản phẩm như thế nào thì được dán nhãn xuất xứ tại Việt Nam.

"Bộ Công Thương đã hoàn thành dự thảo ban đầu với hình thức Thông tư, xin ý kiến rộng rãi công chúng, truyền thông. Do đối tượng tác động rộng và phức tạp, Bộ cũng mong nhận được ý kiến đóng góp tiếp theo, và sẽ ban hành Thông tư trong thời gian sớm nhất, đảm bảo quyền lợi doanh nghiệp và người tiêu dùng", Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết.

Về vụ việc Asanzo, ông Hải cho rằng Asanzo chỉ là một trường hợp về việc ghi xuất xứ trong số các doanh nghiệp đang hoạt động. Vì vậy, nếu Thông tư sớm được ban hành sẽ giải quyết được vấn đề ghi nguồn gốc, xuất xứ với sản phẩm được lưu hành nội địa.

Asanzo yêu cầu được tiếp cận kết luận của Bộ Tài chính trước khi công bố

Liên quan đến kết luận cuối cùng của cơ quan chức năng về vụ việc Asanzo, sáng nay (4/9), ông Phạm Văn Tam - Chủ tịch Asanzo, đã trực tiếp đến Bộ Tài chính làm việc, yêu cầu được Bộ Tài chính cung cấp dự thảo kết luận thanh kiểm tra mà Bộ thực hiện.

Hai ngày trước đó, ông Tam gửi yêu cầu bằng văn bản đến Bộ Tài chính với nội dung tương tự.

pham-van-tam-Asanzo-trungson-1641-1561385225-2

Ông Phạm Văn Tam yêu cầu được tiếp cận kết luận của Bộ Tài chính trước khi công bố. (Ảnh: VnExpress).

"Để có một kết luận kiểm tra khách quan, công bằng, chúng tôi đề nghị Bộ Tài chính gửi văn bản Dự thảo kết luận kiểm tra cho chúng tôi. Sau khi nhận được dự thảo kết luận kiểm tra, chúng tôi sẽ giải trình thêm về những nội dung kết luận mà chúng tôi không nhất trí, vì thấy không có cơ sở", văn bản của Asanzo do ông Phạm Văn Tam gửi Bộ Tài chính nêu.

Theo ông Tam, một số cán bộ của Bộ Tài chính cho biết Bộ đã giao Tổng cục Hải quan xử lí đơn, và đề nghị ông Tam liên hệ Tổng cục Hải quan để giải quyết.

Phía Asanzo cũng cho rằng hiện Bộ Tài chính chưa có kết luận vụ việc liên quan Công ty Asanzo. Tuy nhiên, Bộ Tài chính cho rằng việc Asanzo đề nghị giải trình với các cơ quan trước khi Bộ Tài chính ban hành kết luận là hoàn toàn chính đáng và Bộ sẽ xem xét trả lời sớm.

Ngoài ra, ông Phạm Văn Tam cho biết sẽ tiếp tục đến làm việc các bộ ngành khác về vấn đề này, để bảo đảm kết luận cuối cùng được đưa ra và công bố theo đúng trình tự pháp luật để công ty sớm quay lại hoạt động.

chọn
Ecopark làm khu đô thị du lịch 10.000 tỷ ở Hà Tĩnh
Tập đoàn Ecopark dự kiến đầu tư Khu đô thị du lịch Xuân Đan - Xuân Phổ tại huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh với diện tích 154 ha, tổng mức đầu tư dự kiến 10.000 tỷ đồng.