Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Nếu Trung Quốc đồng ý mối quan hệ công bằng, chúng tôi sẽ kí thỏa thuận đó trong một giây

Theo CNBC, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ, ông Steven Mnuchin, đã cáo buộc Bắc Kinh thực hiện các hoạt động thương mại không công bằng.
106096183-1566792051807gettyimages-1163803904

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ, ông Steven Mnuchin đã cáo buộc Bắc Kinh thực hiện các hoạt động thương mại không công bằng. (Ảnh: CNBC).

"Chúng tôi không có thương mại tự do với họ", Steven Mnuchin nói bên lề cuộc họp G7 ở Pháp.

"Đó là con đường một chiều. Họ được tự do vào thị trường của chúng tôi, đầu tư của chúng tôi, công ty của chúng tôi, tuy nhiên chúng tôi lại không thể làm điều tương tự", Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ cho biết.

"Đó là lí do duy nhất khiến chúng tôi rơi vào tình huống này với Trung Quốc. Nếu Trung Quốc đồng ý mối quan hệ công bằng, chúng tôi sẽ kí thỏa thuận đó trong một giây", ông nói thêm.

"Đôi khi bạn phải thực hiện các biện pháp nghiêm khắc", cố vấn kinh tế Nhà Trắng, ông Larry Kudlow, nói cùng với Mnuchin, "Các công ty Mỹ nên chú ý lời kêu gọi của Tổng thống, rời khỏi Trung Quốc".

"Về nhà ở Mỹ, chúng tôi có hệ thống thuế tốt nhất, chúng tôi có hệ thống quản lí tốt nhất, đó là nơi dễ kiếm tiền, công nghệ cũng tốt nhất thế giới. Về nhà. Đó là những gì Tổng thống đang nói", ngài cố vấn kinh tế Nhà Trắng giải thích.

Trước khi rời G7, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ tăng mức thuế hiện tại đối với các sản phẩm của Trung Quốc trị giá 250 tỉ USD lên 30% từ ngày 1/10 tới.

Ngoài ra thêm 300 tỉ USD hàng hóa khác của Trung Quốc sẽ phải chịu 15% mức thuế, thay vì 10% từ ngày 1/9.

106095819-1566721929921gettyimages-1163802625

Tại G7, ông Trump tuyên bố cuộc chiến tranh thương mại Mỹ -Trung có thể leo thang thành trường hợp khẩn cấp quốc gia, nếu ông muốn. (Ảnh: CNBC)

Tại G7, ông Trump tuyên bố cuộc chiến tranh thương mại Mỹ -Trung có thể leo thang thành trường hợp khẩn cấp quốc gia, nếu ông ấy muốn.

"Theo nhiều cách thì đây là một trường hợp khẩn cấp", Trump nói về cuộc chiến thương mại đang diễn ra.

"Tôi có thể tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia. Tôi cho rằng Trung Quốc đã ăn cắp tài sản trí tuệ của chúng tôi, từ 300 tỉ USD đến 500 tỉ USD mỗi năm". Trump nói.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ cho biết hiện tại ông không có kế hoạch để đưa ra tuyên bố khẩn cấp như vậy.

Cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã leo thang vào cuối tuần qua, khiến các cổ phiếu và chứng khoán của các công ty Mỹ tại châu Á đồng loạt xuống mức thấp.

Trong khi đó, Trump bác bỏ những lo ngại rằng các nhà lãnh đạo G7 và đồng minh của Mỹ sẽ gây áp lực, buộc ông phải chấm dứt cuộc chiến thương mại với Trung Quốc.

"Tôi nghĩ rằng họ tôn trọng cuộc chiến thương mại, nó đã xảy ra. Tôi không thể nói những gì Trung Quốc đã làm với Anh hay những nước khác, nhưng từ quan điểm của Hoa Kỳ, Trung Quốc đã làm thái quá, khi hàng trăm tỉ USD mỗi năm từ Mỹ chảy vào đất nước họ", Trump nói trong một cuộc đối thoại với Thủ tướng Anh, ông Vladimir Johnson.

"Đât nước chúng tôi đang hoạt động rất tốt. Công nhận là chúng tôi đã có những thỏa thuận thương mại khủng khiếp, và tôi nói thẳng ra, khủng khiếp nhất cho đến nay vẫn là những thỏa thuận với Trung Quốc" Trump nói thêm.

chọn