Bộ Văn hóa: Cà phê đường tàu là du lịch tự phát, cần dẹp bỏ

Người phát ngôn Bộ VHTT&DL cho biết cà phê đường tàu là điểm du lịch tự phát. Hà Nội cần có chỉ đạo cần giải phóng khu này để đảm bảo an ninh, an toàn cho khách du lịch.

Sáng 8/10, tại cuộc họp báo quý III của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, ông Nguyễn Thái Bình, Chánh văn phòng Bộ đã có những chia sẻ các vấn đề xoay quanh cà phê đường tàu ở Hà Nội. Theo ông, cà phê đường tàu là điểm hút khách du lịch trong đó có cả khách quốc tế. Tuy nhiên, nơi này cần được đảm bảo an ninh, an toàn giao thông đường bộ, đường sắt.

"Đến nay, Bộ vẫn chưa có văn bản nào khuyến cáo nhưng trong thẩm quyền vẫn có thể lường trước được các hậu quả xảy ra. Chính quyền UBND thành phố Hà Nội cần có chỉ đạo cần giải phóng khu này để đảm bảo an ninh, an toàn cho khách du lịch và đường bộ, đường sắt", ông Bình đề nghị.

Bộ Văn hóa: Cà phê đường tàu là du lịch tự phát, cần dẹp bỏ - Ảnh 1.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết cà phê đường tàu là điểm du lịch tự phát, cần được giải phóng để đảm bảo an toàn cho du khách. (Ảnh: Việt Hùng).

Trong khi đó, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu cho rằng những điểm du lịch mới có những yếu tố hấp dẫn, các doanh nghiệp khai thác, có đầu tư sáng tạo, tạo nhiều sản phẩm mới đều được khuyến khích nhưng về nguyên tắc phải có quy hoạch phát triển du lịch.

Nhu cầu du lịch của du khách là tự nhiên song việc tổ chức hoạt động du lịch phải tuân thủ đúng quy định của pháp luật. Các điểm du lịch hoạt động cần phải được cấp phép.

"Cà phê đường tàu dù hút khách nhưng vẫn chỉ là tự phát. Thực chất khu vực cà phê đường tàu ở Hà Nội đang vi phạm một số quy định, các cơ quan chức năng khuyến cáo, đưa ra văn bản dừng hoạt động", ông Siêu cho biết.

Theo đó, đối với những điểm du lịch tự phát như cà phê đường tàu, đại diện Tổng cục du lịch cho biết đơn vị đã có khuyến cáo các doanh nghiệp, nhà đầu tư phải đánh giá thật kỹ, làm việc với chính quyền địa phương trước khi có các hoạt động liên quan đến du lịch.

Theo ghi nhận, vài ngày nay, lực lượng chức năng thành phố Hà Nội đã ra quân triển khai, đốc thúc các hộ kinh doanh tại khu vực cà phê đường tàu dọc phố Phùng Hưng di dời toàn bộ bàn ghế, hàng quán. Các hộ kinh doanh tại đây đã tháo biển hiệu, thu dọn bàn ghế, tuy nhiên nhiều quán vẫn để cho khách ngồi trong nhà.

Đầu tháng 9 đến nay, người dân và du khách (đặc biệt là du khách nước ngoài) tụ tập đông tại khu vực đường sắt qua các quận Hoàn Kiếm, Đống Đa và Hai Bà Trưng để chụp ảnh, đứng, ngồi uống cà phê trong lòng đường sắt. Nhiều hộ dân cũng đang kinh doanh trong khu vực tiếp giáp dọc đường sắt gây nên nguy cơ mất an toàn, tiềm ẩn tai nạn cao.

Trước tình trạng này, Bộ GTVT đề nghị UBND Hà Nội chỉ đạo các quận kể trên xử lý dứt điểm các hành vi vi phạm an toàn giao thông đường sắt. Ngăn chặn, giải tán các điểm tụ tập đông người quanh khu vực này để quay phim, chụp ảnh, uống cà phê.

Ngày 7/10, UBND Hà Nội yêu cầu tất cả các quận, huyện có tuyến đường sắt đi qua phải xử lý dứt điểm việc lấn chiếm hành lang, đảm bảo an toàn giao thông trước 12/10.


chọn