Bóc trần sự thật về người Việt nhập cư trái phép ở Anh, Nhã Phương giành giải lớn tại LHP quốc tế

Lần đầu tham gia ở lĩnh vực sản xuất phim ngắn đồng thời là nữ chính của phim "Infill & Full set", bộ phim của cô đạt hai giải thưởng quan trọng trong 4 đề cử lớn tại Lễ trao giải Liên hoan phim ngắn Quốc tế Oxford 2019.

Chính thức bấm máy vào năm 2018 và sau chặng đường được lựa chọn và tranh giải ở gần 20 Liên hoan phim quốc tế tại Anh, Mỹ, Áo, Tây, Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ…, bộ phim Infill & Full set đã giành được hai giải thưởng quan trọng: Phim chính kịch Anh xuất sắc nhất và Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất dành cho Nhã Phương. Đây cũng là bộ phim do Nhã Phương tham gia với tư cách nhà sản xuất và diễn viên, cùng với đạo diễn Đào Đức Hải quay suốt 18 ngày tại Anh với mức chi phí đầu tư là 5.000 bảng Anh.

Bóc trần sự thật về người Việt nhập cư trái phép ở Anh, Nhã Phương giành giải lớn tại LHP quốc tế - Ảnh 1.

Nữ diễn viên Nhã Phương và đạo diễn Đào Đức Hải

Theo đạo diễn Đào Đức Hải còn cho biết, Infill & Full set đã vượt qua "đối thủ" cạnh tranh nặng kí What happened to Evie - bộ phim đã dành chiến thắng giải Bafta hạng mục đạo diễn (giải thưởng quan trọng và uy tín nhất của Viện hàn lâm nghệ thuật điện ảnh truyền hình Anh quốc) cho Kate Cheeseman năm 2018 và đã đoạt giải "Phim ngắn quốc tế hay nhất - Best International short film I2018" là một bất ngờ lớn trong liên hoan phim năm nay.

Dù chỉ có 15 phút ngắn ngủi nhưng bộ phim phản ánh một cuộc sống của những người dân Việt Nam đang nhập cư trái phép tại nước ngoài một cách trần trụi. Theo chia sẻ từ đạo diễn và nhà sản xuất Nhã Phương, ý tưởng của bộ phim bắt nguồn từ việc cả hai đang làm móng tại một tiệm nail ở Anh và đa phần những người thợ ở đấy là người Việt Nam. Sau đó, họ đã chứng kiến cảnh tượng những nhân viên kiểm tra nhập cư tới bắt những người lao động tại Anh trái phép và không có giấy tờ làm việc thức.

"So với Việt Nam, Anh và Mỹ là hai đất nước có luật pháp rất chặt chẽ, đặc biệt trong việc người nước ngoài nhập cư hợp pháp và làm việc tại đất nước của họ. Tôi và Nhã Phương đã chứng kiến cảnh tượng rất khủng khiếp khi nhiều người Việt Nam dù làm việc chăm chỉ tại tiệm nail nhưng vẫn bị bắt giữ vì họ không có giấy tờ chứng minh lao động hợp pháp. Cảnh tượng đó ám ảnh chúng tôi và trở thành điều băn khoăn khiến cả hai quyết định mang câu chuyện này lên màn ảnh" - đạo diễn Đào Đức Hải chia sẻ.

Bóc trần sự thật về người Việt nhập cư trái phép ở Anh, Nhã Phương giành giải lớn tại LHP quốc tế - Ảnh 2.

Nhã Phương chia sẻ việc lấy đề tài này để mang lên màn ảnh là một sự liều lĩnh dám chấp nhận của cô

Về phía Nhã Phương, bản thân cô cũng cân nhắc rất kĩ đề tài này khi ít nhiều góc khuất trần trụi này sẽ có nhiều tranh cãi nếu khán giả Việt Nam theo dõi được bộ phim. "Trong quá trình tiếp xúc thực tế những người Việt Nam làm việc tại Anh trong tiệm nail, tôi cũng nghe được nhiều hoàn cảnh khác nhau buộc lòng họ phải kiếm sống. Bây giờ có rất nhiều người Việt Nam chọn con đường đổi đời bằng sách sang nước ngoài làm việc. Tôi muốn cho mọi người thấy rằng đấy là miền đất hứa khi chúng ta có đầy đủ điều kiện, làm việc và kiếm sống. Nhưng nếu đi với tâm thế "trốn" hoặc những hướng đi không chính thống thì đó có thể là một bi kịch. Qua bộ phim này, tôi cũng muốn đưa ra một hình ảnh có thật về cuộc sống của người nhập cư trái phép ở nước ngoài để những ai ở Việt Nam có ý định theo hướng đi này sẽ cân nhắc nghĩ trước khi lựa chọn" - Nhã Phương chia sẻ chính thức về bộ phim của mình.

Sau dự án phim ngắn này, Nhã Phương cũng hi vọng sẽ được thử sức ở lĩnh vực sản xuất cho một bộ phim điện ảnh với thời lượng dài hơn.

Bóc trần sự thật về người Việt nhập cư trái phép ở Anh, Nhã Phương giành giải lớn tại LHP quốc tế - Ảnh 3.

Nhã Phương xuất hiện rạng rỡ sau những tin đồn về việc cô đã sinh con đầu lòng cho Trường Giang

Liên hoan phim ngắn quốc tế Oxford 2019 đã lựa chọn tranh giải chính thức và trình chiếu gần 150 bộ phim ngắn đến từ hơn 20 quốc gia lớn nhỏ khắp thế giới. Trong đó có nhiều phim đã gặt hái những thành công lớn tại các liên hoan phim uy tín nhất tại Anh và Châu Âu 2018 - 2019.

Infill & Full set - là phim ngắn lấy chủ đề về cuộc sống của dân Việt Nam nhập cư trái phép tại Anh hiện đã đi tranh giải chính thức và trình chiếu tại gần 20 liên hoan phim quốc tế. Bộ phim được đạo diễn bởi Đào Đức Hải, một nhà làm phim độc lập đã tốt nghiệp thạc sĩ điện ảnh chuyên ngành sản xuất phim tại London. Anh đã được Nhã Phương tin tưởng giao quyền hiện thực hóa câu chuyện mà cô tâm huyết bằng ngôn ngữ điện ảnh.

Nóng: Nhã Phương đã sinh con gái đầu lòng cho Trường Giang?Nóng: Nhã Phương đã sinh con gái đầu lòng cho Trường Giang? Bị Nhã Phương chê "vừa lùn vừa xấu", Trường Giang thẳng thừng mắng vợ "đẹp mà vô duyên"Bị Nhã Phương chê 'vừa lùn vừa xấu', Trường Giang thẳng thừng mắng vợ 'đẹp mà vô duyên' Trường Giang "bóc phốt" Nhã Phương: "Vợ là mẹ mà, ghê lắm"Trường Giang 'bóc phốt' Nhã Phương: 'Vợ là mẹ mà, ghê lắm'
chọn
Toàn cảnh huyện Mỹ Lộc được quy hoạch sáp nhập vào TP Nam Định
Tỉnh Nam Định đã phê duyệt đề cương nhiệm vụ xây dựng đề án mở rộng TP Nam Định trong đó có sáp nhập toàn bộ địa giới huyện Mỹ Lộc.