Bùng phát đợt dịch bệnh than nghiêm trọng nhất trong 2 thập kỷ tại Pháp

Hơn 50 con bò, cừu và ngựa đã là những "nạn nhân" đầu tiên của đợt dịch bệnh than nghiêm trọng nhất trong vòng 2 thập kỷ qua tại Pháp, bùng phát khi thiếu hụt vaccine phòng bệnh.
Diễn biến sức khoẻ của Mai Phương: Chưa thể mổ gấp, phải điều trị phác đồ trong 10 ngày
Tin tức y tế ngày 20/8: Bác sỹ điều trị chia sẻ về tình trạng bệnh của diễn viên Mai Phương
bu ng pha t do t di ch benh than nghiem tro ng nha t trong 2 thap ky tai phap
Hơn 50 con bò, cừu và ngựa đã là những "nạn nhân" đầu tiên của đợt dịch bệnh than nghiêm trọng nhất trong vòng 2 thập kỷ qua tại Pháp. Ảnh: AFP

Trong thông báo ngày 20/8, giới chức vùng núi Hautes-Alpes ở miền Đông Nam nước Pháp cho biết báo cáo đầu tiên về việc bùng phát dịch là ở làng Montgardin được công bố ngày 28/6 ghi nhận 6 con bò bị chết. Đến nay, căn bệnh khiến động vật chết chỉ trong vòng 24 giờ đồng hồ sau khi nhiễm bệnh này đã lan ra 28 trang trại ở khu vực trên.

Giới chức cho biết tại các trang trại bùng phát dịch, gia súc đều đã được tiêm vaccine. Những trang trại này cũng bị cấm sản xuất trong vòng ít nhất 21 ngày trong quá trình tẩy trùng cũng như để vaccine bắt đầu có hiệu quả. Sữa sản xuất từ các trang trại này đều được tiệt trùng trước khi tiêu hủy.

Cơ quan thú y của Pháp đang tìm mọi cách để dập dịch sau khi phòng thí nghiệm của Tây Ban Nha sản xuất loại vaccine phòng chống bệnh than tạm ngừng hoạt động cho đến hết kỳ nghỉ tháng 8. Giới chức khu vực cho biết đang thảo luận với các đối tác châu Âu khác có sẵn vaccine dự trữ để mua thêm.

Virus gây bệnh than truyền qua các mầm bệnh như xác các động vật chết có thể "ngủ đông" trong đất nhiều thập kỷ. Theo các chuyên gia, trường hợp virus bệnh than lây nhiễm sang người là "vô cùng hiếm". Kể từ khi dịch bùng phát đến nay, chưa có báo cáo nào về trường hợp người bị mắc bệnh. Đã có 103 người, hầu hết là nông dân, bác sĩ thú y và người làm lò mổ, đã tiếp xúc với các động vật nhiễm bệnh. Một nửa số này đã được nhận thuốc kháng sinh phòng ngừa.

Bệnh than thường có biểu hiện trên da và đến nay, dạng phổ biến nhất của loại bệnh này hiếm khi gây tử vong nếu được chữa trị bằng thuốc kháng sinh. Tuy nhiên, bacillus anthracis, vi khuẩn gây ra bệnh than, lại tạo ra một chất độc cực mạnh có thể được sử dụng như một loại vũ khí sinh học.

Năm 2001, từng xảy ra một vụ tấn công bằng vi khuẩn gây bệnh than tại Mỹ. Thủ phạm đã cho vi khuẩn này vào phong bì và gửi qua hệ thống bưu điện khiến 5 người tử vong và 17 người khác nhiễm bệnh.

bu ng pha t do t di ch benh than nghiem tro ng nha t trong 2 thap ky tai phap Người làm những công việc này dễ mắc bệnh ung thư phổi giống diễn viên Mai Phương

Theo Hiệp hội Phổi Hoa Kỳ, ung thư phổi đã giết chết hơn 150.000 người mỗi năm, trong đó 15% nạn nhân bị ung thư ...

bu ng pha t do t di ch benh than nghiem tro ng nha t trong 2 thap ky tai phap Khi đã di căn vào xương, bệnh ung thư phổi sẽ kéo dài sự sống được bao lâu?

TS. BS Hoàng Đình Chân, Nguyên trưởng khoa phẫu thuật lồng ngực – Bệnh viện K TW, Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Ung Bướu ...

bu ng pha t do t di ch benh than nghiem tro ng nha t trong 2 thap ky tai phap Những người dễ bị ung thư phổi - căn bệnh diễn viên Mai Phương đang mắc

Ung thư phổi cũng như nhiều loại ung thư khác, nếu phát hiện sớm, tiến hành điều trị càng sớm thì càng có hiệu quả ...

bu ng pha t do t di ch benh than nghiem tro ng nha t trong 2 thap ky tai phap Vì sao ngày càng nhiều thanh niên Việt Nam mắc bệnh ung thư?

Ung thư đang được xem là án tử với con số người mắc bệnh càng ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, việc những người trẻ ...

bu ng pha t do t di ch benh than nghiem tro ng nha t trong 2 thap ky tai phap Căn bệnh ung thư phổi diễn viên Mai Phương mắc có thể chữa khỏi không?

90% bệnh nhân ung thư phổi - căn bệnh diễn viên Mai Phương mắc phải ở giai đoạn muộn có tỷ lệ tử vong trong ...

chọn
Bình Phước sẽ phát triển mạnh Chơn Thành và Đồng Xoài, hình thành vùng đô thị lớn phía Nam
Theo Báo cáo Quy hoạch tỉnh Bình Phước thời kỳ 2021 - 2030, tỉnh này xác định Chơn Thành và Đồng Xoài là hai đô thị cùng tăng trưởng mạnh, là cơ sở để phát triển vùng đô thị lớn ở phía Nam.