Căn bệnh ung thư phổi diễn viên Mai Phương mắc có thể chữa khỏi không?

90% bệnh nhân ung thư phổi - căn bệnh diễn viên Mai Phương mắc phải ở giai đoạn muộn có tỷ lệ tử vong trong 6 tháng đến 1 năm kể từ khi phát bệnh. Tuy nhiên, người bệnh vẫn có thể chữa khỏi nhờ phương pháp chữa trị phù hợp, thái độ tích cực và tinh thần lạc quan.
Căn bệnh của diễn viên Mai Phương nguy hiểm thế nào?
Bị chỉ trích dữ dội, Phùng Ngọc Huy vẫn chưa thể về Việt Nam ngay để thăm Mai Phương

Thực trạng ung thư phổi tại Việt Nam hiện nay

Căn bệnh ung thư phổi mà diễn viên Mai Phương mắc là một trong những căn bệnh nan y khó chữa và tỉ lệ tử vong cao. Việt Nam nó là một trong những nước có tỷ lệ mắc bệnh ung thư cao nhất trên thế giới. Mỗi năm, số lượng người mắc bệnh không ngừng tăng lên và con số tử vong rất lớn.

VTV đưa tin, bệnh ung thư phổi đang đứng đầu trong danh sách 10 loại ung thư phổ biến ở cả 2 giới nam, nữ tại Việt Nam. Có hơn 20.000 người mắc bệnh hằng năm, trong đó, tỷ lệ tử vong lên đến 17.000 người. Mỗi ngày có đến 56 người phát hiện mắc bệnh. Với tốc độ gia tăng số lượng người bị bệnh như hiện tại, dự kiến con số này có thể lên đến 34.000 người mỗi năm. Dự kiến đến năm 2020, mỗi ngày tại Việt Nam sẽ có thêm 90 ca mắc bệnh ung thư phổi.

can benh ung thu phoi dien vien mai phuong mac co the chua khoi khong
ng thư phổi có thể chữa dứt điểm nhờ phương pháp chữa trị phù hợp Ảnh: Zing.vn

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến ung thư phổi tại Việt Nam, nhưng thuốc lá được đánh giá là thủ phạm chính gây ra bệnh ung thư phổi. Theo tổ chức Nghiên cứu Ung thư Thế giới, có 85% số người mắc bệnh có hút thuốc. Tỷ lệ hút thuốc thụ động cũng khá cao, chiếm khoảng 67% khói thuốc tại nhà và 49.0% khói thuốc tại nơi làm việc.

Hầu hết các bệnh nhân mắc ung thư phổi ở Việt Nam đều phát hiện khá muộn, khi phát hiện đã là giai đoạn cuối, di căn và biến chứng. Do đó, so với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới, việc điều trị gặp nhiều khó khăn, chi phí điều trị cao, hiệu quả thấp, tỷ lệ tái phát cao, tử vong,...

Bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối vẫn có thể chữa khỏi

Theo thông tin đăng tải vào năm 2016 trên Zing.vn, GS.TS Mai Trọng Khoa, PGĐ BV Bạch Mai, GĐ Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu của BV (Hà Nội) cho biết, tại Trung tâm, rất nhiều bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn muộn giống như diễn viên Mai Phương đã được chữa khỏi.

Theo đó, một bệnh nhân và cũng là một bác sĩ đã thoát khỏi án tử ung thư nhờ áp dụng phương pháp chữa trị hiện đại. Mặc dù thời điểm phát hiện, các tế bào ung thư phổi đã di căn khắp cơ thể. Sau 5 năm, bệnh nhân vẫn sống sót thì được coi là khỏi bệnh hoàn toàn.

Bác sĩ Mai Trọng Khoa thông tin, bệnh nhân khi phát hiện bị ung thư phổi đã bước vào giai đoạn cuối, không có biểu hiện nào ngoài ho kéo dài 3 - 4 tuần, uống thuốc không khỏi. Đến khi chụp PET/CT quét toàn thân thì mới phát hiện ung thư phổi giai đoạn 4B - tức là đã muộn. Lúc đó, các tế bào ung thư đã di căn đến cột sống, tủy xương, lên não, đẩy nhãn cầu lồi ra phía trước rồi ép bong võng mạc.

Đối với trường hợp bệnh nhân này, bệnh viện Bạch Mai đã áp dụng những kỹ thuật chữa bệnh tiên tiến như chụp PET/CT vừa để chẩn đoán, vừa để mô phỏng lập kế hoạch xạ trị. Sau đó, tiến hành phẫu thuật bằng dao gamma quay, duy trì hóa chất, thuốc điều trị đích... Cùng với tinh thần lạc quan, tuân thủ tuyệt đối phác đồ điều trị nên đã chiến thắng bệnh tật, khối u đã được loại bỏ hoàn toàn.

Ngoài phương pháp chữa bệnh ung thư phổi với những phương pháp Y khoa trên, cũng có một số trường bệnh nhân tại Việt Nam được cho là đã vượt qua được căn bệnh này bằng các bài thuốc Đông Y. Tuy nhiên, hầu hết các bác sĩ đều khuyên rằng, khi phát hiện bệnh nên tìm đến với các phương pháp y học hiện đại.

Để có thể bảo vệ mình trước căn bệnh ung thư phổi, mọi người cần chăm sóc sức khỏe một cách chu đáo, không hút thuốc và tránh xa khói thuốc lá, xây dựng chế độ ăn uống, tập luyện khoa học.

Đồng thời, cũng nên thăm khám tổng quát sức khỏe thường xuyên, tầm soát ung thư phổi để phát hiện, chữa trị kịp thời nếu mắc bệnh, nâng cao cơ hội sống cho bệnh nhân.

can benh ung thu phoi dien vien mai phuong mac co the chua khoi khong Tin tức y tế ngày 19/8: Tình hình sức khoẻ mới nhất của diễn viên Mai Phương

Diễn viên Mai Phương phải điều trị chứng mục xương, nếu không sẽ bị gãy chân; Sau 8 tháng trống “ghế” Giám đốc, Cà Mau ...

can benh ung thu phoi dien vien mai phuong mac co the chua khoi khong Diễn viên Mai Phương mắc ung thư phổi giai đoạn cuối: Nên tầm soát để phát hiện bệnh sớm

Diễn viên Mai Phương phát hiện ung thư phổi ở giai đoạn 4 (giai đoạn cuối). Nếu được phát hiện sớm, Mai Phương cũng như ...

can benh ung thu phoi dien vien mai phuong mac co the chua khoi khong Thực phẩm giúp phòng ngừa ung thư phổi - căn bệnh đang hành hạ diễn viên Mai Phương

Thông tin nữ diễn viên Mai Phương mắc ung thư phổi ở giai đoạn cuối khiến nhiều người bàng hoàng. Cùng tham khảo một số ...

chọn
DIC Group đặt mục tiêu lợi nhuận tăng gấp 6 lần cùng kỳ, tiếp kế hoạch vay vốn hơn 2.000 tỷ đồng
Ban lãnh đạo DIC Group nhận định năm nay tiếp tục là năm khó khăn với các doanh nghiệp BĐS, định hướng của công ty là chú trọng bảo toàn vốn. Năm nay, DIC Group dự kiến thực hiện song song chiến lược bán sỉ và bán lẻ sản phẩm.