Cá chết hàng loạt ở hồ nước trung tâm Đà Nẵng nghi do ô nhiễm

Có khoảng 100kg cá chết, nổi lềnh bềnh trên hồ Thạc Gián, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng nghi do ô nhiễm nguồn nước.

Từ ngày 11/6 đến chiều 12/6, cá chết nổi lềnh bềnh trên hồ nước thải Thạc Gián  quận Thanh Khê. Cá chết chủ yếu là cá rô phi, trọng lượng khoảng 100kg.

Theo người dân, tình trạng cá chết xảy ra đã hai ngày, lo sợ ô nhiễm môi trường nên họ đã trình báo lên chính quyền, công ty thoát nước và xử lí nước thải.

Ảnh chụp Màn hình 2019-06-12 lúc 17

Cá chết nổi lềnh bềnh trên hồ Thạc Gián. (Ảnh: Vĩnh Quyên).

Trao đổi với chúng tôi, ông Mai Mã, Giám đốc công ty thoát nước và xử lí nước thải, cho biết, tình trạng cá chết diễn ra do thời tiết nắng nóng. Ngay khi tiếp nhận thông tin, công ty đã chỉ đạo công nhân đến vớt đi tiêu hủy.

"Từ ngày hôm qua đã có hiện tượng cá chết vì trời nắng quá. Cá chết chủ yếu là cá rô phi. Công ty cũng cử công nhân xuống vớt cá chết. Hiện còn một ít cá chết nữa thì công nhân vẫn đang tiếp tục xử lí và dùng khoáng hóa để vệ sinh", Giám đốc công ty thoát nước và xử lí nước thải nói.

Theo người dân, họ nghi ngờ không phải cá chết do nắng nóng mà ô nhiễm từ nguồn nước thải nghiêm trọng.

Ảnh chụp Màn hình 2019-06-12 lúc 17

Công nhân vớt cá đi tiêu hủy. (Ảnh: Vĩnh Quyên).

Tìm hiểu của chúng tôi, hồ Thạc Gián nằm trên đường Hàm Nghi, địa bàn quận Thanh Khê. Những năm trước, do quy hoạch, thiết kế hệ thống nước thải đô thị chưa đảm bảo nên các hồ nước ô nhiễm nặng.

Sau đó, bằng nhiều biện pháp xử lí, hai hồ này đã dần đảm bảo một số tiêu chuẩn nhưng còn ô nhiễm.

Hồ Thạc Gián từng được ông Huỳnh Uy Dũng (còn gọi Dũng "lò vôi") mong muốn được tự đầu tư, lắp đặt một công nghệ xử lí tình trạng ô nhiễm. 

Sau khi thành công, ông Dũng "lò vôi" sẽ trao tặng lại cho chính quyền Đà Nẵng hồ sạch đẹp, một điểm đến tham quan sinh thái với điểm nhấn là đàn cá Koi được nuôi bằng nước đã xử lí trong hồ.

Tuy nhiên giữa ông Dũng "lò vôi" và chính quyền Đà Nẵng không đi đến ý kiến thống nhất triển khai nên ông Dũng hoãn ý định.

chọn