Cá chết nổi trắng hai hồ trung tâm Đà Nẵng do ô xi hòa tan không đảm bảo

Theo Sở TN&MT TP Đà Nẵng, qua phân tích mẫu nước ở hồ Thạc Gián và Vĩnh Trung (quận Thanh Khê) cho thấy, hàm lượng ô xi hòa tan không đảm bảo quy chuẩn cho phép dẫn đến tình trạng cá chết hàng loạt.

Ngày 16/6, Sở TN&MT TP Đà Nẵng cho biết, đã có báo cáo ban đầu nguyên nhân cá chết ở hồ Thạc Gián và Vĩnh Trung.

Theo đó, tại hồ Thạc Gián có 1 vị trí bị rò rỉ nước thải, hồ Vĩnh Trung có 3 vị trí bị rò rỉ nước thải. 

Video cá chết hàng loạt ở hồ Thạc Gián và Vĩnh Trung. (Video tư liệu).

Qua phân tích mẫu nước ở hồ Thạc Gián và Vĩnh Trung cho thấy, hàm lượng ô xi hòa tan không đảm bảo quy chuẩn cho phép.

Đây là hiện tượng phú dưỡng, khi tảo phát triển, trời nắng, hiện tượng quang hợp xảy ra, sinh ra ô xi nhiều, nhưng hết nắng hoặc lớp nước sâu không có ánh sáng thì hiện tượng hô hấp xảy ra, lúc đó tảo sẽ lấy ô xi trong nước và sinh ra CO2, khiến cá chết.

Sở TN&MT đề xuất UBND TP Đà Nẵng giao Sở Xây dựng kiểm tra, khắc phục tình trạng nước thải chảy vào hai hồ xảy ra tình trạng cá chết.

20190613_075640

Theo Sở TN&MT TP Đà Nẵng, qua phân tích mẫu nước ở hồ Thạc Gián và Vĩnh Trung (quận Thanh Khê) cho thấy, hàm lượng ô xi hòa tan không đảm bảo quy chuẩn cho phép. (Ảnh tư liệu).

Ghi nhận của chúng tôi, trong ngày 16/6, tình trạng cá chết vẫn tiếp tục xảy ra tại hai hồ nước trên. 

Cá chết hàng loạt chủ yếu là cá rô phi, công nhân đi thu gom, tiêu hủy với số lượng hàng trăm kg. Nếu tính từ ngày 11/6 đến nay, khối lượng cá chết hàng tấn.

Người dân sinh sống xung quanh hai hồ Thạc Gián và Vĩnh Trung đang rất lo lắng tình trạng cá chết ảnh hưởng đến môi trường nước.

Hồ Thạc Gián và Vĩnh Trung từng được ông Huỳnh Uy Dũng (còn gọi Dũng "lò vôi") mong muốn được tự đầu tư, lắp đặt một công nghệ xử lí tình trạng ô nhiễm miễn phí.

Sau khi thành công, ông Dũng "lò vôi" sẽ trao tặng lại cho chính quyền Đà Nẵng hồ sạch đẹp, một điểm đến tham quan sinh thái với điểm nhấn là đàn cá Koi được nuôi bằng nước đã xử lí trong hồ.

Tuy nhiên giữa ông Dũng "lò vôi" và chính quyền Đà Nẵng không đi đến ý kiến thống nhất triển khai nên ông Dũng hoãn ý định.

chọn
Doanh nghiệp Hàn Quốc muốn đầu tư tổ hợp giải trí lớn nhất châu Á tại Quảng Ninh
Hiệp hội KGA (Hàn Quốc) đề xuất rót 1 - 2 tỷ USD để xây dựng tổ hợp thể thao và vui chơi giải trí lớn nhất châu Á tại Quảng Ninh. Quy mô dự án khoảng 300 - 350 ha.