Các hợp đồng thương mại gián tiếp thúc đẩy tăng trưởng thị trường căn hộ dịch vụ Hà Nội năm tới

Theo Colliers International Vietnam, căn hộ dịch vụ tại Hà Nội vẫn là thị trường tiềm năng. Giá thuê trung bình và tỷ lệ lấp đầy dần cải thiện sau thời gian dài trầm lắng bởi tác động của dịch Covid-19.

Báo cáo thị trường bất động sản quý IV/2020 của Colliers International Vietnam cho thấy, thị trường căn hộ dịch vụ tại Hà Nội đang dần phục hồi sau khi đại dịch Covid-19 được kiểm soát tốt tại Việt Nam.

Cụ thể, đối với các tòa hạng A, giá thuê trung bình tăng khoảng 4 USD lên gần 39 USD/m2/tháng, với tòa hạng B, giá thuê tăng 5 USD lên gần 27 USD/m2/tháng.

Một số dự án hạng A có giá thuê cao hơn nhiều so với mức trung bình như Sofitel Plaza (hơn 102 USD/m2/tháng); Somerset West Point (hơn 66 USD/m2/tháng).

Năm 2021, Colliers dự báo giá thuê trung bình tăng lên khoảng 43 USD/m2/tháng đối với các căn hộ hạng A và 29 USD/m2/tháng đối với căn hộ hạng B.

Giá thuê trung bình căn hộ dịch vụ tại Hà Nội năm 2021 tiếp tục tăng bất chấp đại dịch - Ảnh 1.

Giá thuê trung bình căn hộ dịch vụ tại Hà Nội.

Tuy nhiên, tỷ lệ lấp đầy được ghi nhận giảm trong quý IV/2020 do dịch Covid-19 tái bùng phát tại Đà Nẵng hồi tháng 7 năm ngoái. Cụ thể, tỷ lệ lấp đầy của tòa hạng A giảm xuống còn 70% so với 95% của quý trước trong khi của tòa hạng B giảm xuống còn 54% so với 88% của cùng kỳ năm ngoái.

Một số dự án hạng A có tỷ lệ lấp đầy cao như Hanoi Lake View (100%), Lotte Center (95%), Calidas (85%) hay Hanoi Somerset Grand (84%). Với phân khúc hạng B, Royal City có tỷ lệ lấp đầy 100%, Palace De Thien Thai 85%, Hoa Binh Green 82%.

Ngược lại, một số dự án có tỷ lệ lấp đầy khá thấp như Intercontinential Ha Noi 25%, Swan Lake 15% hay Jana Garden Terrace chỉ 8%.

Giá thuê trung bình căn hộ dịch vụ tại Hà Nội năm 2021 tiếp tục tăng bất chấp đại dịch - Ảnh 2.

Tỷ lệ lấp đầy các dự án căn hộ dịch vụ tại Hà Nội.

Trong quý IV/2020, giá thuê giảm khiến nhiều căn hộ dịch vụ không thể mở. Tuy nhiên, dự án Hanoi Aqua Central mới hoàn thành đã bổ sung vào thị trường 238 phòng.

Trong thời gian tới, Hà Nội dự kiến sẽ có thêm 6 dự án mới, tung ra thị trường khoảng 700 sản phẩm. Trong đó, dự án The Five Residences tại Ba Đình sẽ cung cấp 122 căn trong năm 2021.

Colliers International Vietnam nhận định phân khúc căn hộ dịch vụ tại Hà Nội vẫn là thị trường tiềm năng. Nhu cầu quý I/2021 được đánh giá giữ ở mức ổn định tương tự quý IV/2020 do doanh nghiệp giảm thuê trong dịp Tết Nguyên đán.

Khi các hoạt động kinh doanh trở lại bình thường, thị trường căn hộ dịch vụ tại Hà Nội được kỳ vọng sẽ đón nhận nhiều tín hiệu tích cực hơn.

Thêm vào đó, những hiệp định thương mại quốc tế như EVFTA, UKVFTA hay RCEP được ký kết và đi vào hiệu lực cũng sẽ khuyến khích các nhà bán lẻ ngoại gia nhập thị trường Việt Nam, từ đó thúc đẩy nhu cầu thuê của các khách hàng nước ngoài.

chọn
Bức tranh tương phản về nguồn cung giữa thị trường Hà Nội và TP HCM trong tháng 8
Tháng 8, thị trường Hà Nội và các tỉnh lân cận ghi nhận khoảng 1.200 sản phẩm mới, tăng 60% so với tháng 7. Ở chiều ngược lại, thị trường TP HCM và các tỉnh lân cận có 900 sản phẩm mới cung cấp ra thị trường, giảm 70%.