Các nhà phân tích đã vẽ lên một bức tranh ảm đạm về tương lai Apple

Theo CNN, các nhà phân tích cho rằng Apple sẽ tăng trưởng chậm lại trong nửa cuối năm 2019.

Tăng trưởng của Apple sẽ chững lại?

0b871013e0c846a982f8364033fe7fa7_18

Tăng trưởng của Apple sẽ chững lại. (Ảnh: Al Jazeera).

Apple bất ngờ đã trở thành một trong những cổ phiếu phân cực nhất trên thị trường chứng khoán phố Wall. Cổ phiếu Apple đã giảm hơn 2% vào đầu tuần này, sau khi một nhà phân tích tại Rosenblatt Securities hạ cấp cổ phiếu của nhà sản xuất iPhone xuống mức nên bán.

Hiện tại, có ba nhà phân tích đánh giá cổ phiếu của Apple là nên bán, theo dữ liệu của Refinitiv.

Trong khi đó, 18 nhà phân tích khác đánh giá là nên giữ, một mức đánh giá mà các chuyên gia phố Wall cho rằng cũng chẳng khác mức khuyên nên bán ra là mấy.

Và 23 nhà phân tích khác nghĩ rằng nên mua vào cổ phiếu của Apple.

Mặc dù bị giảm 2% trong ngày đầu tuần, nhưng giá trị cổ phiếu của Apple vẫn chiếm thế thượng phong khi đã tăng 25% trong năm nay, khiến nó trở thành một trong những cổ phiếu có mức tín nhiệm cao nhất trong chỉ số Dow.

Tuy nhiên, Jun Zang, nhà phân tích tại Rosenblatt, người đã hạ cấp giá trị cổ phiếu của Apple, vẽ lên một bức tranh ảm đạm cho tương lai của hãng này trong phần còn lại của năm.

"Tôi cho rằng doanh số của những mẫu iPhone mới sẽ gây thất vọng, tăng trưởng doanh số iPad sẽ chậm lại cũng như tăng trưởng một số sản phẩm khác, bao gồm HomePod, AirPod VÀ iWatch sẽ bị chững lại trong nửa cuối năm", Zang viết trong một báo cáo.

Mặc dù trong mảng dịch vụ, doanh số đã tăng trưởng mạnh trong những quý gần đây, tuy nhiên Zang cũng tỏ ra không mấy lạc quan trước những kết quả này.

Đáng chú ý là Zang, một nhà phân tích tài chính Trung Quốc về công nghệ, truyền thông, viễn thông, đã không tiết lộ bất kì một con số bán hàng nào của Apple tại thị trường Trung Quốc.

Trong khi đó, Apple cảnh báo các nhà đầu tư rằng con số đó sẽ khiến họ choáng váng.

Triển vọng tăng trưởng nào dành cho Apple?

Apple

Apple vẫn tiếp tục tăng trưởng tại thị trường Trung Quốc. (Ảnh: UsKings).

Một nhà phân tích khác lại nhìn vào nhu cầu của thị trường Trung Quốc với những triển vọng tăng trưởng nhiều hơn cho Apple

Dan Ives, một nhà phân tích tại Wedbush, cho biết rằng ông có những đánh giá tích cực về nhu cầu iPhone trên toàn cầu trong thời gian tới, nhờ một số chính sách giảm giá gần đây.

Ông nói thêm rằng không có bất kì lo ngại gì đối với các hoạt động kinh doanh, sản xuất của Apple tại Trung Quốc, bất chấp những dự báo về việc Trung Quốc sẽ có những động thái trả đũa công ty công nghệ Mỹ trước lệnh cấm với Huawei của chính quyền Donald Trump.

Ives ước tính có khoảng 60 triệu đến 70 triệu người tiêu dùng Trung Quốc sẽ có nhu cầu nâng cấp lên iPhone mới trong vòng từ 12-18 tháng tới.

Và ngay cả Zang, người khuyên các nhà đầu tư nên bán cổ phiếu của Apple cũng phải công nhận doanh thu của Apple gần đây "tương đối ổn định" và các nhà đầu tư không nhất thiết đặt cược chống lại Apple.

Tag:
chọn