Cách kiểm tra laptop cũ, điều bạn cần biết trước khi mua

Tài chính eo hẹp không cho phép bạn sở hữu những chiếc laptop mới phục vụ cho việc học tập và làm việc của bạn. Đây là những công cụ bạn cần trước khi chọn mua laptop cũ để đảm bảo chất lượng, tránh rước bực bội cho mình.

Ai trong chúng ta cũng đều muốn được sở hữu các sản phẩm công nghệ mới, nhiều tính năng hấp dẫn, laptop cấu hình khủng là một ví dụ.

Với nguồn tài chính không được thoải mái, đôi khi bạn sẽ phải hi sinh một vài thứ để có được thứ mình muốn. Việc lựa chọn mua laptop cũ là một giải pháp tốt có thể áp dụng.

Để đảm bảo rằng chiếc laptop cũ đó phải hoạt động tốt, hay ít nhất nó phải đáp ứng được các tiêu chí cúa bạn đề ra. Việc kiểm tra là cần thiết trước khi xuống tay mua laptop cũ để xài.

kiem-tra-laptop-cu-1

Kiểm tra laptop cũ, điều bạn cần biết trước khi mua.

Kiểm tra tổng thể ngoại hình laptop cũ

Nói gì thì nói, máy có tốt đến đâu mà với một ngoại hình xập xệ, ọp hẹp hay có nhiều vết xước, hoặc thậm chí là vỡ do va đập cũng khiến bạn đắn đo, thậm chí loại thẳng tay laptop đó khỏi danh sách của mình. 

Ngoại hình tổng thể của một chiếc laptop vô cùng quan trọng bởi không chỉ tính thẩm mỹ, mà nó còn cho bạn biết được người chủ "cũ" chiếc laptop đó sử dụng có cẩn thận hay không, cũng như độ bền của nó sau khi bạn có ý định mua nó về sẽ không đảm bảo được lâu dài.

Kiểm tra màn hình laptop cũ

kiem-tra-laptop-cu-2

Điểm chết trên màn hình laptop.

Sau khi vượt qua vòng "gửi xe" tức là ngoại hình laptop cũ đã đạt được yêu cầu theo tiêu chuẩn của bạn thì màn hình sẽ là thứ mà chúng ta cần phải kiểm tra tiếp theo. 

Một trong những lỗi rất hay xuất hiện khi mua laptop cũ, laptop giá rẻ đó chính là màn hình bị điểm chết. 

Nói một cách đơn giản điểm chết là nơi hiển thị màu khác biệt hoàn toàn so với màu của bức ảnh đang được hiển thị, chúng ta có thể nhận biết nó rõ ràng trên màn hình hiển thị hoặc thông qua các phần mềm bên thứ 3 như "Dead Pixel Locator".

Kiểm tra thông số, cấu hình laptop

Việc kiểm tra lại cấu hình, thông số laptop cũ thường không thừa cho người mua khi có cái nhìn trực quan hơn về sản phẩm. Có rất nhiều công cụ giúp chúng ta thực hiện công việc kiểm tra này như CPU Z hay CPUID HWMonitor. 

Cả 2 phần mềm trên sẽ cho bạn biết thông số đầy đủ từ CPU, Mainboard đến RAM hay VGA bao gồm cả tích hợp lẫn card đồ họa rời một cách khá chi tiết để có thể chọn mua nếu vừa ý.

Kiểm tra ổ cứng laptop

kiem-tra-laptop-cu-3

Kiểm tra thời lượng sử dụng, thông số R/W với SSD.

Ổ cứng là thành phần rất quan trọng trong máy tính, laptop. Nó là nơi lưu trữ toàn bộ dữ liệu bạn bao gồm cả hệ điều hành đang sử dụng. 

 Một ổ cứng cũ sau vài năm sử dụng có khả năng bao bị "Bad sector" làm mất khả năng lưu trữ dữ liệu cũng như khiến cho hoạt động của máy không được như ý muốn. 

Ngoài ra, kiểm tra ổ cứng laptop cũ cũng là một cách giúp người mua latop giá rẻ biết được sản phẩm mình mua đã sử dụng được bao lâu. 

Và để kiểm tra được các thông số ngày người dùng cũng phải sử dụng các phần mềm thứ 3 như "Crystaldiskinfo" hay "Hard Disk Sentinel" rất phổ biến hiện nay.

Kiểm tra kết nối WiFi của laptop

Một trong những ưu thế mà laptop được nhiều người sử dụng hiện nay, đặc biệt là giới văn phòng đó chính là khả năng di chuyển thuận tiện cho công việc. 

WiFi cũng là thứ vô cùng quan trọng bởi ở thời đại công nghệ như hiện nay việc kết nối internet không dây không chỉ phục vụ nhu cầu công việc, mà còn bao gồm việc giải trí đa phương tiện mọi lúc mọi nơi.

kiem-tra-laptop-cu-4

Kiểm tra WiFi laptop còn hoạt động không và ổn định không.

Tuy nhiên, việc kiểm tra WiFi không chỉ tại thời điểm mua máy mà người mua phải có quá trình theo dõi nó, phải sử dụng để biết được mức độ ổn định. Nhưng trước hết là nó phải hoạt động trơn tru, sóng bắt tốt và không bị chập trờn với mọi mạng WiFi.

Kiểm tra thời lượng pin laptop

kiem-tra-laptop-cu-5

Kiểm tra thời lượng pin trước khi mua laptop cũ.

Đừng quá hy vọng vào thời lượng pin của một laptop cũ. Tuy nhiên, ít nhất nó phải còn hoạt động được và thời lượng sử dụng của nó phải đạt được ở một mức nào đó. 

Thông thường các loại laptop hiện nay cho dù mới cũng chỉ hoạt động được 3 – 4 tiếng, thậm chí với tác vụ như sử dụng các phần mềm Photoshop, AI chuyên về đồ họa cũng chỉ được 2 tiếng hơn mà thôi.  

Nếu bạn lựa chọn mua laptop cũ hy vọng rằng hiệu suất pin ít nhất nó phải đạt 50% trở nên và điều này là hoàn toàn có thể.

Kiểm tra các thành phần khác trên laptop

Ngoài ra, chúng ta còn có các thành phần khác khi mua laptop cũ cần phải quan tâm như kiểm tra loa xem có hoạt động đầy đủ không, hoặc có bị rè không.

Một số dòng đời cũ hiện nay vẫn tích hợp ổ đĩa quang DVD, chúng ta có kiểm tra xem đầu đĩa này còn đọc được không nếu bạn có nhu cầu quan tâm, nếu không hãy thay thế nó bằng một khay "Caddy Bay" để lắp thêm được một ổ SSD hoặc HDD cho laptop của bạn.

Kiểm tra bàn phím trên laptop có hoạt động đầy đủ hay không, có phím nào bị liệt hay không. Về vấn đề này, "Keyboard Test" chính là phần mềm giúp bạn kiểm tra tốt nhất.

Trên laptop thường có "Touchpad" hay bàn di chuột cảm ứng. Hãy kiểm tra xem nó hoạt động còn tốt hay không, các phím cứng tương tự như chuột trái, chuột phải có còn bấm được hay không.

Hầu hết các laptop ở thời điểm hiện tại đều được trang bị một webcam phục vụ cho nhu cầu chat chit hay hội thảo công việc. Để kiểm tra webcam còn hoạt động hay không hay chất lượng như thế nào chúng ta có thể sử dụng các phần mềm như  "Zalo" hay "Skype" và tiền hành video call.

Cuối cùng đừng quên kiểm tra các cổng kết nối như cổng USB, cổng cắm mạng, HDMI hay thậm chí là cổng đọc thẻ nhớ mà một số dòng laptop vẫn còn giữ hiện nay. 

Đặc biệt là cổng USB khi số lượng cổng là có giới hạn mà chúng ta lại có rất nhiều thiết bị ngoại vi, trên laptop hiện nay thường trang bị 2 loại là cổng USB 3.0 và USB 2.0. Trong trường hợp USB, ổ cứng hay chuột không cắm vào cổng USB 3.0 không nhận bạn hãy kiểm tra lại driver trước tiên nhé bởi có thể nó chưa được cài sẵn.

Lựa chọn nơi mua laptop rẻ, laptop cũ uy tín

kiem-tra-laptop-cu-6

Chế độ bảo hành minh bạch và rõ ràng.

Không phải cứ rẻ, cứ cũ là chúng ta phải chấp nhận những rủi ro không đáng có. Lựa chọn địa chỉ tin cậy để mua laptop cũ cũng chính là bạn đang tự bảo vệ tiền cũng như lợi ích mà mình có được khi mua sản phẩm. 

Hãy chắc chắn không chỉ tính minh bạch của sản phẩm và còn bao gồm chế độ bảo hành dành cho các sản phẩm cũ. 

 Không cần phải là một chuyên gia, một người hay tìm hiểu về lĩnh vực công nghệ. Chỉ với một chút kiến thức về laptop cũ thôi sẽ giúp bạn có được quyết định chính xác nhất về laptop cũ mà mình định mua phục vụ cho học tập hay làm việc.

chọn
[Photostory] Hiện trạng dự án trường đua ngựa 234 ha tại Long An của Địa ốc Hồng Phát
Khu dân cư và trường đua ngựa do CTCP Địa ốc Hồng Phát làm chủ đầu tư tại huyện Đức Hòa, Long An có tổng mức đầu tư khoảng 140 triệu USD. Doanh nghiệp này nằm trong danh sách các pháp nhân bị buộc nộp lại hàng nghìn tỷ đồng để để thi hành nghĩa vụ cho bà Trương Mỹ Lan.