Laptop giá rẻ sẽ đa nhiệm nhiều hơn trên nền tảng Windows 10X?

Các mẫu laptop giá rẻ được cho là sẽ đa nhiệm nhiều hơn khi Microsoft tung hệ điều hành Windows 10X mới nhất của hãng.

Microsoft đã "vô tình" để rò rỉ bộ tài liệu thiết kế nội bộ dành cho hệ điều hành Windows 10X mới nhất của mình. Thông tin này lần đầu tiên được rò rỉ bởi tài khoản WalkingCat trên Twitter đã cho người dùng cái nhìn đầy đủ nhất về hệ điều hành bí ẩn của gã khổng lồ phần mềm.

Windows 10X ban đầu được thiết kể để chạy được trên các thiết bị phần cứng, hai màn hình như Surface Neo. Tuy nhiên, giờ đây theo The Verge, nó có thể chạy được trên cả các mẫu máy tính xách tay truyền thống.

Với những gì đã làm với Windows 10 khi nhiều dòng laptop giá rẻ cũng được mạnh mẽ hơn, thì động thái phát hiển hệ điều hành mới Windows 10X cho thấy mục tiêu mới mà Microsoft mang lại cho người dùng.

Windows 10X có gì đặc biệt?

Microsoft chưa chính thức xác nhận điều này nhưng rõ ràng công ty hiện đang có tham vọng đưa những thay đổi về phần mềm lên các mẫu máy tính vỏ sò truyền thống vốn đang rất nhàm chán.

Trên Windows 10X, Microsoft giờ đây gọi Menu bắt đầu là Trình khởi chạy, tập trung hơn vào tính năng tìm kiếm cục bộ: Tìm kếm các ứng dụng có sẵn, tài liệu, hình ảnh có trên laptop sẽ được tích hợp liền mạch với tìm kếm trên web. Nội dung được đề xuất trong tìm kiếm cũng dựa trên lịch sử hoạt động của người dùng.

Microsoft-tiet-lo-Windows-10X-se-som-co-mat-tren-cac-mau-may-tinh-xach-tay-1

Windows 10X sẽ thay thế Windows 10? (Ảnh: The Verge).

Windows 10X cũng sẽ cải thiện trải nghiệm xác thực bằng nhận dạng khuôn mặt, Windows Hello. Khi màn hình bật, người dùng sẽ ngay lập tức được đưa đến trạng thái xác thực, không cần thao tác vuốt để bỏ qua màn hình khóa như trên Windows 10 hiện tại.

Ở một số tài liệu rò rỉ khác, Microsoft cũng úp mở về việc sẽ có một File Explorer với lối thiết kế hoàn toàn mới. Từ lâu, Microsoft cũng đã làm việc với phiên bản UWP của File Explore truyền thống và rất có thể, cuối cùng nó sẽ được ra mắt với Windows 10X.

Phiên bản Windows 10X cũng sẽ là phiên bản Windows thân thiện với màn hình cảm ứng, thiết kế được đơn giản hóa để truy cập các tài liệu trên Office 365, OneDrive, và các dịch vụ đám mây khác được dễ dàng hơn.

Microsoft-tiet-lo-Windows-10X-se-som-co-mat-tren-cac-mau-may-tinh-xach-tay-2

Windows 10X cũng sẽ cải thiện trải nghiệm xác thực bằng nhận dạng khuôn mặt, Windows Hello. (Ảnh: The Verge).

Trung tâm hành động cũng hứa hẹn sẽ được thiết kế lại, đơn giản hơn và bổ sung các tính năng cài đặt nhanh trên Windowds 10X. Điều này sẽ giúp người dùng truy cập các cài đặt quan trọng nhanh hơn, ưu tiên hiển thị các cài đặt về pin, wi-fi, dữ liệu di động, Bluetooth,...

Về phía Office, có vẻ như Microsoft đang ưu tiên các phiên bản Office Win 32 truyền thống thay vì ứng dụng UWP. Mặc dù công ty có các phiên bản UWP dành cho di động, nhưng nó đã bị tạm dừng phát triển vào năm ngoái.

Tuy nhiên, tất cả những thông tin trên mới chỉ là những tin đồn chưa xác thực. Windows 10X có thực sự thay thế Windows 10 trên các mẫu laptop truyền thống được hay không thì người dùng vẫn sẽ phải chờ sang năm 2020, khi những chiếc Surface Neo được xuất xưởng với Windows 10X được cài sẵn.

Laptop giá rẻ cũng sẽ được cập nhật lên Windows 10X?

Microsoft-tiet-lo-Windows-10X-se-som-co-mat-tren-cac-mau-may-tinh-xach-tay-3

Sau hơn 3 năm ra mắt, Windows 10 hiện đã vượt mặt Windows 7 để trở thành hệ điều hành phổ biến nhất trên desktop. (Ảnh: WSJ).

Để giảm giá thành, cũng như phổ cập Windows tới nhiều người dùng hơn nữa, trong những năm qua, Microsoft đã bắt tay với các nhà sản xuất laptop để cài sẵn Windows 10 bản quyền lên các mẫu laptop tầm trung và giá rẻ

Theo đại diện từ FPT cho biết, nếu mua bản quyền Windows 10 riêng, người dùng sẽ phải bỏ ra số tiền khoảng 3 triệu đồng. Tuy nhiên, nếu lựa chọn các dòng máy được hỗ trợ sẵn, người dùng sẽ không phải mất bất kì chi phí nào.

Nhờ có ưu thế này, nhiều dòng máy tính xách tay giá rẻ đã thu hút được nhiều người tiêu dùng, trước bối cảnh thị trường laptop đang vô cùng ảm đạm. 

Hiện tại trên thị trường máy tính xách tay chính hãng tại Việt Nam, đã có nhiều hãng sản xuất hỗ trợ cài sẵn bản quyền, như: Dell, HP, Asus, Lenovo... với mức giá khởi điểm chỉ từ 6-8 triệu đồng, cho phiên bản cấu hình cơ bản như: HP Elitebook G3, Dell Latitude 7290, Lenovo ideapad 330s, Asus S430UA, Asus UX391UA, Asus S530UA... 

Windows 10X với cấu trúc hệ điều hành được giản lược so với Windows 10 ban đầu, chắc chắn sẽ có thể chạy mượt mà trên các mẫu máy tính xách tay tầm trung, và giá rẻ, vốn không có cấu hình quá mạnh mẽ. 

Hiện chưa rõ Microsoft có cho phép người dùng Windows 10 nâng cấp miễn phí lên Windows 10X như trước đó với Windows 7 và Windows 8 hay không. 

chọn
[Photostory] Hiện trạng khu đô thị hơn 3,7 tỷ USD tại Long An đang được Vinhomes quan tâm
Khu vực nghiên cứu khu đô thị mới Phước Vĩnh Tây thuộc địa giới hành chính xã Phước Vĩnh Tây, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An với quy mô quy hoạch khoảng 1.090 ha, với tổng mức đầu tư hơn 3,7 tỷ USD.