Cách làm mứt bí đao ngon bất bại đón Tết đang về

Mứt bí đao không khó làm như bạn tưởng, bởi chỉ cần lưu ý vài mẹo nhỏ dưới đây là bạn sẽ vô cùng tự tin khi làm món mứt ngon cho gia đình trong dịp Tết.
cach lam mut bi dao ngon bat bai don tet dang ve Cách làm món chè gừng đậu đen ăn ấm bụng ngày lạnh giá
cach lam mut bi dao ngon bat bai don tet dang ve Cách làm xôi chiên giòn rưới sốt tôm rim hành nóng hổi cho thời tiết dưới 10 độ C

Tết đang đến thật gần, nếu bạn yêu thích những món mứt thơm ngọt, bổ dưỡng, an toàn cho sức khỏe thì có thể tự tay làm với các bước hướng dẫn cụ thể trong bài viết dưới đây.

cach lam mut bi dao ngon bat bai don tet dang ve
Mứt bí trắng trong, ngọt thanh.

Nguyên liệu:

- Bí

- Nước vôi

- Đường, chanh, vani...

Cách làm:

Bước 1: Chọn bí thơm loại quả già, bí bỏ vỏ và ruột, thái thành hình con chì dài 6 - 7cm.

cach lam mut bi dao ngon bat bai don tet dang ve
Chọn bí già.
cach lam mut bi dao ngon bat bai don tet dang ve
Cắt bí hình con chì.

Bước 2: Ngâm bí với nước vo gạo 1 ngày cho trắng.

cach lam mut bi dao ngon bat bai don tet dang ve
Ngâm bí với nước gạo.

Bước 3: Ngâm nước vôi trong một ngày (tỉ lệ: 200gr vôi ăn trầu hòa trong 10l nước), gạn phần nước trong bên trên để ngâm, ngâm nước vôi có tác dụng khử chua và làm cho miếng bí được cứng khi sên sẽ không bị nát. Sau một ngày thì bỏ bí ra rửa lại nhiều nước cho sạch.

cach lam mut bi dao ngon bat bai don tet dang ve
Ngâm nước vôi trong.

Bước 4: Đun sôi một nồi nước, vắt nửa quả chanh vào rồi đổ bí vào chần khoảng 5p, đem ra rửa qua một, hai nước. Nếu có nắng bạn đem bí ra phơi nắng, nếu không có nắng thì nhà ai có lò sấy cho vào sấy khoảng 20p, sau bước này thấy bí trắng dần lên rất nhiều.

cach lam mut bi dao ngon bat bai don tet dang ve
Chần qua nước sôi vắt chanh.

Bước 5: Sau khi phơi nắng 30p hoặc cho vào lò sấy 20p mang bí vào luộc thêm một nước nữa có vắt nửa quả chanh như lúc trước, rồi lại vớt, rửa sạch đem phơi hoặc sấy như trên lúc này thì bí đã trắng hẳn, nếu bạn nào kiên chì muốn bí trắng hơn thì lặp lại thêm một bước nữa.

Bước 6: Ngâm bí với đường, mọi người cho tỉ lệ 1kg bí là 750gr đường, mình cho hẳn 800gr, không nên cho ít đường hơn vì khi sên mứt không kết tủa được, bản chất của mứt bí là rất ngọt rồi không thể điều chỉnh cho nhạt hơn được. Thời gian ngâm đường khoảng 1 ngày, 1 đêm đến khi miếng bí chuyển sang trắng trong là được. Trong thời gian ngâm đường thỉnh thoảng đảo bí cho đường ngấm đều.

cach lam mut bi dao ngon bat bai don tet dang ve
Ngâm đường.
cach lam mut bi dao ngon bat bai don tet dang ve

Bước 7: Sau 1 ngày 1 đêm đem mứt ra sên, vẫn là lửa nhỏ từ lúc đầu, khi nước gần cạn đảo đều và nhanh tay hơn. Lúc này mọi người có thể cho thêm nước hoa bưởi hoặc vani để mứt thơm hơn, thấy bắt đầu nặng tay thì giảm lửa hơn nữa nếu có thể.

Khi đường bắt đầu kết tinh thì ngay sau đó nên tiếp tục vẫn để mứt trên bếp ở mức lửa nhỏ nhất và tiếp tục đảo đều thêm 15p nữa cho đến khi mứt khô hẳn. Sau đó đi bao tay vào, sốc mứt ngay trên chảo cho mứt nguội hằn rồi đem hong trước quạt vài giờ trước khi cho mứt vào hộp, đậy kín.

cach lam mut bi dao ngon bat bai don tet dang ve
Sên bí.
cach lam mut bi dao ngon bat bai don tet dang ve

Thành phẩm mứt bí trắng, ăn giòn hơn ngoài hàng, đường bám cũng không nhiều như ngoài hàng.

cach lam mut bi dao ngon bat bai don tet dang ve Cách làm bánh khoai lang vừng chiên nóng hổi nhâm nhi ngày gió mùa về

Khi gió mùa về, ngồi nhâm nhi bánh khoai lang vừng, uống một ly trà hay cà phê thật hợp vị.

cach lam mut bi dao ngon bat bai don tet dang ve Cách làm hồng gió nhâm nhi cùng chén trà ấm lòng những ngày đông lạnh

Thời tiết những ngày cuối đông lạnh lạnh, nhiều gió là thời điểm thích hợp để bạn có thể tự tay làm hồn treo gió ...

chọn
Địa phương được dự báo là 'thủ phủ công nghiệp' mới ở phía nam vừa hút hơn 1,5 tỷ USD vốn ngoại sau một quý
Quý I/2024, Bà Rịa - Vũng Tàu đã thu hút 13 dự án FDI với tổng vốn đầu thu thu hút hơn 1,56 tỷ USD và 10 dự án trong nước với tổng đầu tư thu hút gần 25.000 tỷ đồng.