Thời sự

Cận cảnh khu đất của công ty Bách Đạt An ở Quảng Nam mà người dân 'rót' tiền tỉ mua, 'lòng như lửa đốt' đòi sổ đỏ

Văn Luận 07:46 | 14/05/2019
Hàng trăm người dân đang đòi sổ đỏ khi mua đất dự án Bách Đạt 1; khu đô thị 7B mở rộng; dự án Hera Complex Riverside của ông ty CP Bách Đạt An làm chủ đầu tư tại thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, còn công ty Hoàng Nhất Nam là nhà phân phối.

Khu đô thị 7B mở rộng hiện nay do công ty Bách Đạt An làm chủ đầu tư. (Video: Văn Luận).

Cận cảnh khu đất của công ty Bách Đạt An ở Quảng Nam mà người dân rót tiền tỉ mua, lòng như lửa đốt đòi sổ đỏ - Ảnh 2.

Tối 14/3, hàng trăm người ở TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam đã đến trụ sở công ty bất động sản Hoàng Nhất Nam (đường Nguyễn Văn Linh, quận Thanh Khê, Đà Nẵng) để yêu cầu quyền lợi khi mua đất dự án Bách Đạt 1; khu đô thị 7B mở rộng; dự án Hera Complex Riverside. Những dự án trên do công ty CP Bách Đạt An làm chủ đầu tư tại thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, còn công ty Hoàng Nhất Nam là nhà phân phối. Theo người dân, họ đã bỏ ra khoảng 600 tỉ đồng để mua đất tại 3 dự án nhưng chủ đầu tư lẫn nhà phân phối không giao sổ đỏ dù quá hạn hợp đồng cam kết.

Cận cảnh khu đất của công ty Bách Đạt An ở Quảng Nam mà người dân rót tiền tỉ mua, lòng như lửa đốt đòi sổ đỏ - Ảnh 3.

Tính từ lần đầu đó, đến nay đã có tổng 3 lần, người dân kéo đến trụ sở công ty Bách Đạt An, UBND tỉnh Quảng Nam đòi quyền lợi khi mua đất.

Cận cảnh khu đất của công ty Bách Đạt An ở Quảng Nam mà người dân rót tiền tỉ mua, lòng như lửa đốt đòi sổ đỏ - Ảnh 4.

Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam xác nhận, hợp đồng kí kết giữa công ty Hoàng Nhất Nam, công ty Bách Đạt An và người mua đất chưa đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử đất theo quy định. Nguyên nhân dự án chưa hoàn thiện đồng bộ hạ tầng kĩ thuật, chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất.

Cận cảnh khu đất của công ty Bách Đạt An ở Quảng Nam mà người dân rót tiền tỉ mua, lòng như lửa đốt đòi sổ đỏ - Ảnh 5.

Quảng cáo tiện ích treo bên ngoài khu đất công ty Bách Đạt An mà người dân đòi quyền lợi.Cận cảnh khu đất của công ty Bách Đạt An ở Quảng Nam mà người dân rót tiền tỉ mua, lòng như lửa đốt đòi sổ đỏ - Ảnh 6.

Mới đây nhất, ngày 10/5, người dân kéo vào trụ sở UBND tỉnh Quảng Nam để đòi quyền lợi, mong được chính quyền can thiệp. Tại buổi tiếp xúc người dân, Đại tá Nguyễn Viết Lợi, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, về phía người dân, không một ai có hợp đồng mua bán mà tất cả là hợp đồng góp vốn để mà lấy các lô đất mình đã đăng kí mua tại dự án Bách Đạt 1; khu đô thị 7B mở rộng; dự án Hera Complex Riverside.

Cận cảnh khu đất của công ty Bách Đạt An ở Quảng Nam mà người dân rót tiền tỉ mua, lòng như lửa đốt đòi sổ đỏ - Ảnh 7.

"Hồ sơ mà Công an tỉnh Quảng Nam nhận được không hề có một hợp đồng mua bán. Nếu giả sử như dự án không thực hiện được sẽ xảy ra câu chuyện người dân và cả hai công ty buộc phải kiện ra tòa. Vì vậy, trong tuần sau, cơ quan Công an điều tra tỉnh Quảng Nam sẽ tiến hành yêu cầu hai công ty CP Bách Đạt An và công ty Hoàng Nhất Nam ngồi lại để làm việc và đi tới một phương án chung để nhanh chóng giải quyết quyền lợi cho người dân", Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam nói.

Cận cảnh khu đất của công ty Bách Đạt An ở Quảng Nam mà người dân rót tiền tỉ mua, lòng như lửa đốt đòi sổ đỏ - Ảnh 8.

Cận cảnh khu đất của công ty Bách Đạt An ở Quảng Nam mà người dân rót tiền tỉ mua, lòng như lửa đốt đòi sổ đỏ - Ảnh 9.

Bên trong khu đất dự án khu đô thị 7B mở rộng hiện nay đang dựng chòi lưới chăm sóc cây, có hệ thống tưới tiêu. Hệ thống hạ tầng hoàn toàn chưa có. Chúng tôi đã liên hệ lạc qua số đường dây nóng liên lạc của công ty Bách Đạt An nhưng số điện thoại tắt nguồn, báo không liên lạc được.

Cận cảnh khu đất của công ty Bách Đạt An ở Quảng Nam mà người dân rót tiền tỉ mua, lòng như lửa đốt đòi sổ đỏ - Ảnh 10.

Ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn) có 3 phân khu, mỗi khu hơn 500 ha. Hiện, UBND tỉnh Quảng Nam đang giao cơ quan có thẩm quyền rà soát lại để điều chỉnh quy hoạch 1/2.000. Trong đó, 3 dự án lùm xùm trên nằm trong phân khu 2 và 3. Việc điều chỉnh quy hoạch là vì bất cập về khớp nối hạ tầng không đồng bộ, khi điều chỉnh sẽ mất khoảng 120 lô.

Cận cảnh khu đất của công ty Bách Đạt An ở Quảng Nam mà người dân rót tiền tỉ mua, lòng như lửa đốt đòi sổ đỏ - Ảnh 11.

"Dự án khu đô thị 7B mở rộng sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất. Bởi một phần diện tích sẽ dùng để xây dựng trường học. Đối với những người dân mua đất bị ảnh hưởng trực tiếp bởi việc điều chỉnh, tôi đang suy nghĩ sẽ đề nghị Bách Đạt An chuyển những người này được mua đất tại một dự án liền kề do họ làm chủ đầu tư", người đứng đầu UBND tỉnh Quảng Nam nói.

Cận cảnh khu đất của công ty Bách Đạt An ở Quảng Nam mà người dân rót tiền tỉ mua, lòng như lửa đốt đòi sổ đỏ - Ảnh 12.

Cận cảnh khu đất của công ty Bách Đạt An ở Quảng Nam mà người dân rót tiền tỉ mua, lòng như lửa đốt đòi sổ đỏ - Ảnh 13.

Ông Phan Việt Cường, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam phát biểu ngày 10/5, lãnh đạo tỉnh luôn quan tâm, theo dõi sát sao để người dân có quyền lợi khi mua đất dự án của công ty Bách Đạt An. Sau khi nghe Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam nói vậy, người dân đã ra về đợi thông tin từ phía tòa án, chính quyền làm việc với chủ đầu tư vào tuần sau.

Thời sự
chọn