Lùm xùm mua đất Bách Đạt An không sổ đỏ ở Quảng Nam: Điều chỉnh mất 120 lô, nhiều người sẽ 'khóc'

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, chính quyền tỉnh điều chỉnh quy hoạch khu vực dự án đất người dân mua lùm xùm không có sổ đỏ, sẽ có 120 lô đất mất đi.

Giữa tháng 3 vừa qua, hàng trăm người ở TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam đã đến trụ sở công ty bất động sản Hoàng Nhất Nam (đường Nguyễn Văn Linh, quận Thanh Khê, Đà Nẵng) để yêu cầu quyền lợi khi mua đất dự án Bách Đạt 1; khu đô thị 7B mở rộng; dự án Hera Complex Riverside.

Những dự án trên do công ty CP Bách Đạt An làm chủ đầu tư tại thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, còn công ty Hoàng Nhất Nam là nhà phân phối. Theo người dân, họ đã bỏ ra gần 600 tỉ đồng để mua đất tại 3 dự án nhưng chủ đầu tư lẫn nhà phân phối không giao sổ đỏ dù quá hạn hợp đồng cam kết.

Sau đó, người dân kéo vào cơ quan tiếp dân của UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị chính quyền can thiệp. Ông Lê Trí Thanh - Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam khuyên người dân mua đất phải phải tuân thủ theo quy định pháp luật, không được manh động, không được dùng biện pháp "thế này thế kia" để làm phức tạp an ninh trật tự.

Ông Thanh cũng đề nghị Công an tỉnh vào cuộc điều tra; Sở Xây dựng thanh tra các dự án của công ty CP Bách Đạt An làm chủ đầu tư.

Lùm xùm mua đất Bách Đạt An không sổ đỏ ở Quảng Nam: Điều chỉnh mất 120 lô, nhiều người sẽ khóc - Ảnh 1.

Một góc khu đô thị 7B mở rộng. (Ảnh: Văn Luận).

Liên quan đến vụ việc trên, trong khi chờ đợi chính quyền tỉnh Quảng Nam làm rõ thì ngày 9/4, người dân mua đất đã tiếp tục kéo vào trụ sở UBND tỉnh Quảng Nam để đòi quyền lợi.

Cụ thể, họ đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam không điều chỉnh quy hoạch 1/500 của 3 dự án Bách Đạt 1; khu đô thị 7B mở rộng; dự án Hera Complex Riverside. Theo họ, nếu điều chỉnh khả năng hàng trăm lô đất sẽ bị mất đi để nhường chỗ cho các công trình dân sinh, văn hóa như công viên, trường học....

Về vấn đề này, ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam trả lời rằng, khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn) có 3 phân khu, mỗi khu hơn 500 ha.

Hiện, UBND tỉnh Quảng Nam đang giao cơ quan có thẩm quyền rà soát lại để điều chỉnh quy hoạch 1/2.000. Trong đó, 3 dự án lùm xùm trên nằm trong phân khu 2 và 3.

Việc điều chỉnh quy hoạch là vì bất cập về khớp nối hạ tầng không đồng bộ, khi điều chỉnh sẽ mất khoảng 120 lô.

"Dự án khu đô thị 7B mở rộng sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất. Bởi một phần diện tích sẽ dùng để xây dựng trường học. Đối với những người dân mua đất bị ảnh hưởng trực tiếp bởi việc điều chỉnh, tôi đang suy nghĩ sẽ đề nghị Bách Đạt An chuyển những người này được mua đất tại một dự án liền kề do họ làm chủ đầu tư", người đứng đầu UBND tỉnh Quảng Nam nói.


chọn