Vụ hàng trăm người mua đất không sổ đỏ: Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam nói gì?

Theo Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh, việc người dân mua đất chưa có sổ đỏ phải giải quyết tuân thủ theo quy định pháp luật, không được manh động, không được dùng biện pháp "thế này thế kia" để làm phức tạp tình hình.

Hàng trăm người dân mua đất không sổ đỏ ở Quảng Nam

Chúng tôi đã đưa tin, tối 14/3, hàng trăm người ở TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam đã đến trụ sở công ty bất động sản Hoàng Nhất Nam (đường Nguyễn Văn Linh, quận Thanh Khê, Đà Nẵng) để yêu cầu quyền lợi khi mua đất dự án Bách Đạt 1; khu đô thị 7B mở rộng; dự án Hera Complex Riverside.

Những dự án trên do công ty CP Bách Đạt An làm chủ đầu tư tại thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, còn công ty Hoàng Nhất Nam là nhà phân phối. Theo người dân, họ đã bỏ ra gần 600 tỉ đồng để mua đất tại 3 dự án nhưng chủ đầu tư lẫn nhà phân phối không giao sổ đỏ dù quá hạn hợp đồng cam kết.

Vụ hàng trăm người mua đất không sổ đỏ: Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam nói gì? - Ảnh 1.

Người dân vây công ty Hoàng Nhất Nam

Ngày 15/3, sau khi vây trụ sở công ty Hoàng Nhất Nam không có kết quả, hàng trăm người tiếp tục từ Đà Nẵng kéo đến trụ sở công ty CP Bách Đạt An tại Khu đô thị Điện Nam – Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) đòi sổ đỏ.

Tại đây, đại diện công ty Bách Đạt An và Hoàng Nhất Nam đã làm việc dưới sự chứng kiến của người dân và báo chí. Cả hai bên đã cãi nhau "chí chóe" trình bày quan điểm của mình.

Đến chiều cùng ngày, cả hai công ty chưa đưa ra kết quả chung sẽ giải quyết quyền lợi người mua đất tại 3 dự án Bách Đạt 1; khu đô thị 7B mở rộng; dự án Hera Complex Riverside.

Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam: "Giải quyết mua bán đất phải tuân thủ quy định pháp luật"

Sau 5 ngày "ăn dầm ở dề" ở công ty Hoàng Nhất Nam và công ty CP Bách Đạt An không có kết quả, ngày 20/3, hàng trăm người dân kéo vào trụ sở tiếp dân của UBND tỉnh Quảng Nam để mong chính quyền can thiệp giải quyết.

Ông Lê Trí Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cùng lãnh đạo các ban ngành đã mời người dân vào phòng họp để làm việc.

Vụ hàng trăm người mua đất không sổ đỏ: Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam nói gì? - Ảnh 2.

Ông Lê Trí Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam làm việc với người dân. (Ảnh: Văn Luận).

Theo ông Thanh, người dân mua đất phải phải tuân thủ theo quy định pháp luật, không được manh động, không được dùng biện pháp "thế này thế kia" để làm phức tạp an ninh trật tự.

Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam đã có phân tích kĩ về về việc hợp đồng mua bán đất của hai công ty và người dân tại 3 dự án Bách Đạt 1; khu đô thị 7B mở rộng; dự án Hera Complex Riverside.

Theo đó, trong nội dung hợp đồng này, có những phần các bên thực hiện đúng quy định nhưng cũng có những nội dung chưa phù hợp, chưa đủ điều kiện với quy định.

"Trong hợp đồng có quy định, nếu không giải quyết được thì khởi kiện ra tòa và hiện TAND quận Hải Châu, TP Đà Nẵng đang thụ lí vụ việc của hai công ty. Nếu tòa triệu tập phía UBND tỉnh, tỉnh sẽ cử các ngành chức năng để cùng tham gia.

Chúng tôi sẽ cung cấp hồ sơ, chứng cứ cho tòa án nếu họ yêu cầu. Chính quyền luôn theo dõi để giúp người dân chứ không đứng ngoài nhìn người dân chịu thiệt", ông Thanh khẳng định.

Công ty Bách Đạt An: "Dân muốn có sổ đỏ phải được tòa chốt danh sách mua đất, kí hiệu lô"

Trả lời báo chí, đại diện Công ty Bách Đạt An cho biết, công ty đã ra thông báo chấm dứt hợp đồng với công ty phân phối Hoàng Nhất Nam tại 3 dự án Bách Đạt 1; khu đô thị 7B mở rộng; dự án Hera Complex Riverside.

Vụ hàng trăm người mua đất không sổ đỏ: Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam nói gì? - Ảnh 3.

Đất tại dự án khu đô thị 7B mở rộng. (Ảnh: Văn Luận).

Về hướng giải quyết cho người dân mua đất tại 3 dự án trên, công ty đề nghị người dân phải được TAND quận Hải Châu, TP Đà Nẵng xác nhận danh sách đã đăng kí phiếu mua đất từ công ty Hoàng Nhất Nam.

"TAND quận Hải Châu phải xác nhận, đưa vào danh sách người có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan. Tòa án sẽ là nơi chốt hạ cuối cùng danh sách tên người dân và ký hiệu lô đất", công ty này thông báo.

Công ty này cũng khẳng định, chỉ đảm bảo cấp sổ đỏ trong vòng 120 ngày đối với các khách hàng đóng đủ theo giá đất mới - giá được UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt. Riêng những khách hàng không hoàn thành nghĩa vụ sau 120 ngày (kể từ ngày công ty Bách Đạt An thông báo) thì công ty sẽ không thực hiện cam kết và không chịu trách nhiệm.

Hàng trăm người vô vọng đòi sổ đỏ công ty Bách Đạt An Quảng NamHàng trăm người vô vọng đòi sổ đỏ công ty Bách Đạt An Quảng Nam Dân vây công ty bất động sản Hoàng Nhất Nam trong đêm vì chậm giao sổ đỏDân vây công ty bất động sản Hoàng Nhất Nam trong đêm vì chậm giao sổ đỏ Khai man giá mua bán nhà đất để trốn thuế có thể bị xử lý hình sự?Khai man giá mua bán nhà đất để trốn thuế có thể bị xử lý hình sự?
chọn
Hiện trạng khu nghỉ dưỡng 6.000 tỷ ven biển Bình Định của nhóm VinaCapital - ITC Spectrum
Tính đến tháng 5/2024, dự án Cát Hải Bay đã hoàn thành xây dựng và đi vào vận hành khu The Thon; hoàn thành san lấp mặt bằng Giai đoạn 1A Khu biệt thự đồi 2 và khu nghỉ dưỡng 5 với diện tích khoảng 17,5 ha và hoàn thành xây dựng 44 căn nhà mẫu.