Cận cảnh dự án đất có liên quan đến việc khởi tố cựu Phó Chủ tịch Đà Nẵng

Cựu Phó Chủ tịch TP Đà Nẵng bị khởi tố có liên quan đến việc bán đất tại sân vận động Chi Lăng cho tập đoàn Thiên Thanh của ông Phạm Công Danh năm 2010 với số tiền 1.400 tỉ đồng.

Sân vận động Chi Lăng bán chóng vánh cho tư nhân, với giá thấp hơn 10% theo quy định nhà nước. (Video: Văn Luận).

Cận cảnh dự án đất có liên quan đến việc khởi tố cựu Phó Chủ tịch Đà Nẵng - Ảnh 2.

Năm 2010, UBND TP Đà Nẵng đồng ý bán 44 ha tại sân vận động Chi Lăng cho tập đoàn Thiên Thanh của ông Phạm Công Danh với số tiền 1.400 tỉ đồng. UBND TP Đà Nẵng sau đó cấp 14 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho tập đoàn Thiên Thanh. Khi có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ông Phạm Công Danh đã lấy 14 giấy trên đi cầm cố ngân hàng.

Cận cảnh dự án đất có liên quan đến việc khởi tố cựu Phó Chủ tịch Đà Nẵng - Ảnh 3.

Năm 2018, UBKT Thành ủy Đà Nẵng đã kỷ luật cảnh cáo đối với ông Nguyễn Đình Thống - nguyên Giám đốc Công ty Quản lý và Khai thác đất TP và ông Phan Xuân Ít - nguyên Trưởng phòng Quản lý đô thị. Hai ông này được nhắc đến là 2 cán bộ chủ chốt đã tham mưu ký hợp đồng giao đất không đúng quy định pháp luật liên quan đến việc bán sân vận động Chi Lăng.

Cận cảnh dự án đất có liên quan đến việc khởi tố cựu Phó Chủ tịch Đà Nẵng - Ảnh 4.

Sáng 18/3, Cơ quan CSĐT - Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Ngọc Tuấn, nguyên phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, để điều tra các vi phạm liên quan đến quản lý đất đai. Ngoài ông Tuấn, có ông Nguyễn Đình Thống - nguyên Giám đốc Công ty Quản lý và Khai thác đất TP Đà Nẵng.

Cận cảnh dự án đất có liên quan đến việc khởi tố cựu Phó Chủ tịch Đà Nẵng - Ảnh 5.

Cận cảnh dự án đất có liên quan đến việc khởi tố cựu Phó Chủ tịch Đà Nẵng - Ảnh 6.

Trước đó, tháng 11/2018, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho biết, UBND TP đã có Công văn số 9227/UBND-STP gửi Thủ tướng Chính phủ để báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo xử lý quyền sử dụng đất tại khu phức hợp sân vận động Chi Lăng.

Cận cảnh dự án đất có liên quan đến việc khởi tố cựu Phó Chủ tịch Đà Nẵng - Ảnh 7.

Theo Công văn do ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng kí, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép chính quyền TP Đà Nẵng được giữ lại toàn bộ diện tích đất tại sân vận động Chi Lăng thông qua thi hành án bằng cách tự nguyện, thỏa thuận với bên được thi hành án.

Cận cảnh dự án đất có liên quan đến việc khởi tố cựu Phó Chủ tịch Đà Nẵng - Ảnh 8.

Theo đó, TP Đà Nẵng sẽ chuyển trả toàn bộ tiền sử dụng đất mà các doanh nghiệp thực nộp vào ngân sách khi được giao khu đất nói trên để đảm bảo nghĩa vụ thanh toán của người sử dụng đất có đất đang bị thế chấp.

Cận cảnh dự án đất có liên quan đến việc khởi tố cựu Phó Chủ tịch Đà Nẵng - Ảnh 9.

Số tiền sử dụng đất thành phố Đà Nẵng thực tế thu nộp ngân sách nhà nước khi giao quyền sử dụng đất là 1.251 tỉ đồng (sau khi giảm 10% là 139 tỉ đồng). "Hiện nay, Ngân hàng NN&PTNT và Ngân hàng Xây dựng Việt Nam đều là ngân hàng 100% vốn của Nhà nước. Do đó, đề nghị Thủ tướng Chính phủ có ý kiến chỉ đạo Ngân hàng nhà nước nghiên cứu, xem xét kiến nghị của UBND TP Đà Nẵng để cho phép TP Đà Nẵng thỏa thuận với các ngân hàng nhằm thực hiện thay nghĩa vụ thi hành án của người sử dụng đất, đồng thời thu hồi lại các lô đất thuộc khu vực sân vận động Chi Lăng", Công văn nêu rõ.

Cận cảnh dự án đất có liên quan đến việc khởi tố cựu Phó Chủ tịch Đà Nẵng - Ảnh 10.

Hiện nay sân vận động Chi Lăng đang là nơi kinh doanh của nhiều cá nhân mà không dùng làm nơi tập luyện thể dục thể thao của các CLB, đội bóng đá Đà Nẵng do đã bán cho tư nhân.

Cận cảnh dự án đất có liên quan đến việc khởi tố cựu Phó Chủ tịch Đà Nẵng - Ảnh 11.

Cận cảnh dự án đất có liên quan đến việc khởi tố cựu Phó Chủ tịch Đà Nẵng - Ảnh 12.

Nhiều hạng mục trên khán đài đã hư hỏng, có nguy cơ đổ sập.

Cận cảnh dự án đất có liên quan đến việc khởi tố cựu Phó Chủ tịch Đà Nẵng - Ảnh 13.

Bốn mặt tiền sân Chi Lăng là nơi kinh doanh, rất nhếch nhác.

Ngoài cựu Phó Chủ tịch Đà Nẵng, công an còn khám xét nhà nguyên Giám đốc công ty của Vũ "nhôm"Ngoài cựu Phó Chủ tịch Đà Nẵng, công an còn khám xét nhà nguyên Giám đốc công ty của Vũ 'nhôm' Bộ Công an khởi tố cựu Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc TuấnBộ Công an khởi tố cựu Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn "Mưu sinh" bãi rác lớn nhất Đà Nẵng nuôi con nên người'Mưu sinh' bãi rác lớn nhất Đà Nẵng nuôi con nên người

chọn
Hà Nội đã rót hơn 800 tỷ làm đoạn Vành đai 2,5 nối Cầu Giấy - KĐT mới Dịch Vọng
Hà Nội đã giải ngân hơn 822 tỷ đồng (trong tổng mức đầu tư 1.338 tỷ đồng) cho dự án Vành đai 2,5 đoạn từ đường Cầu Giấy đến khu đô thị mới Dịch Vọng.