Cận cảnh tuyến phố Hội An mở rộng làm đường đi bộ, xe đạp cho người dân và du khách

TP Hội An, tỉnh Quảng Nam thống nhất sẽ triển khai mở rộng không gian phố đi bộ và xe không động cơ tuyến đường Phan Châu Trinh, giai đoạn 1, khai trương vào ngày 1/3/2020.
IMG_3351

Ngày 12/4/2017, TP Hội An tổ chức hoạt động khai trương không gian phố dành cho người đi bộ và xe không động cơ. Cụ thể, phố dành cho người đi bộ và xe không động cơ được thực hiện tại toàn bộ đường Trần Phú, đường Nguyễn Huệ (đoạn từ Trần Phú đến ngã tư Nguyễn Huệ - Phan Châu Trinh), toàn bộ đường Công Nữ Ngọc Hoa, toàn bộ đường trước Quảng trường – dọc sông Hoài. Thời gian hoạt động buổi sáng từ 9h đến 11h, buổi chiều từ 15h đến 21h30 vào mùa mưa và đến 22h vào mùa nắng. Trong ảnh là toàn bộ đường trước Quảng trường – dọc sông Hoài.

Bên cạnh việc mở rộng không gian, TP Hội An cũng bố trí nhiều hoạt động văn hóa, giải trí hấp dẫn như: trò chơi dân gian, chợ ẩm thực, phố nghệ thuật… vừa góp phần thu hút du khách xuống khu vực này, vừa kéo giãn mật độ khách tại khu vực phố dành cho người đi bộ và xe không động cơ.

UBND TP Hội An cho biết, hiện nay, khách đến Hội An càng tăng, nhất là vào chiều tối, dẫn đến không gian thực hiện đề án phố dành cho người đi bộ và xe không động cơ hiện tại chịu áp lực lớn từ lưu lượng người đi lại. Các bãi đậu xe ở khu vực liền kề trở nên quá tải, thường xuyên ùn tắc...Trong ảnh, khách du lịch đông đúc khu vực Chùa Cầu khi thực hiện một hoạt động đón khách du lịch.

Trong ảnh, các tuyến phố trung tâm, đường Lê Lợi, Bạch Đằng khách du lịch thong dong thả bộ.

IMG_5556

Dọc đường Bạch Đằng, sông Hoài đang là phố đi bộ.

Ảnh chụp Màn hình 2019-12-20 lúc 06

Đường Lê Lợi, khách du lịch đạp xe ngắm phố phường.

IMG_5534

Khách du lịch chụp hình với một kiến trúc cổ trên đường Lê Lợi.

IMG_3359

"Từ khi các tuyến đường Trần Phú, đường Nguyễn Huệ trở thành tuyến đường đi bộ thì du khách tới lui thường xuyên. Khi đi bộ, du khách cũng dễ dàng dừng lại xem một món hàng lưu niệm mà chúng tôi bán, có nhiều khách hàng lui tới nhiều nên việc kinh doanh của chúng tôi cũng hiệu quả hơn trước", chị Mai Hoa, kinh doanh hàng lưu niệm tại đường Trần Phú chia sẻ.

IMG_5516

Theo khảo sát của chính quyền TP Hội An, trên tuyến đường Phan Châu Trinh, bình quân từ 18h - 21h mỗi đêm có gần 8.000 phương tiện (ô tô, xe máy, xe đạp điện) lưu thông, gây áp lực lớn về giao thông, đô thị.

Ảnh chụp Màn hình 2019-12-20 lúc 06

TP Hội An thống nhất sẽ triển khai mở rộng không gian phố đi bộ và xe không động cơ tuyến đường Phan Châu Trinh, giai đoạn 1, khai trương vào ngày 1/3/2020. Thời gian thực hiện thí điểm là 1 năm, sau đó sẽ bước sang giai đoạn 2. Giai đoạn 1, thời gian thực hiện phố đi bộ bắt đầu từ 18h chiều đến hết 21h30 phút vào mùa đông và 22h vào mùa hè. Phạm vi từ ngã ba đường Cao Hồng Lãnh – Phan Châu Trinh đến ngã tư tuyến Nguyễn Huệ và Phan Châu Trinh. Ghi nhận của chúng tôi, tuyến đường Phan Châu Trinh - nơi sẽ thực hiện thí điểm triển khai mở rộng không gian phố đi bộ và xe không động cơ đang có lượng xe máy lưu thông đông. Hai bên tuyến đường có nhiều cửa hàng kinh doanh thu hút khách du lịch. Tuy nhiên, vỉa hè đi lại còn nhếch nhác, hư hỏng ở một số vị trí.

IMG_5522

Theo UBND TP Hội An, trước khi thực hiện mở rộng, thành phố sẽ phải chuẩn bị cơ sở vật chất, các trang thiết bị, nhân lực, lắp đặt các biển báo giao thông. Duy tu, bảo dưỡng các công trình, phương tiện, thiết bị công cộng, đảm bảo nguồn điện phục vụ phố đi bộ, điều tiết, phân luồng giao thông. Kiểm tra và xử lí việc đậu đỗ xe không đúng nơi qui định, nhất là các tuyến lân cận, đảm bảo trật tự, an toàn. Để đảm bảo thuận lợi, thành phố sẽ bố trí các điểm giữ xe cho người dân, tạo điều kiện cho người dân thuận lợi sinh hoạt, đi lại làm ăn.

Hội An mở rộng phố đi bộ, xe không động cơ. (Video: Văn Luận).


Tag: