Cẩn trọng khi vay online qua App khi có thể khiến tiền mất tật mang

Hình thức vay online ngày càng biến tướng sau khi nhiều người sập bẫy. Thậm chí có trường hợp vay 5 triệu đồng qua App nhưng sau đó lại bị tính con số khủng lên đến 100 triệu đồng tiền lãi khiến cơ quan quản lý phải đưa cảnh báo.

Theo thông tin được phát ra từ Công an tỉnh Bình Định, người dân cần cẩn trọng khi vay online qua ứng dụng trên điện thoại, hay còn gọi App vay tiền.

Vay 3,5 triệu đồng qua App, 6 tháng sau nợ trên 100 triệu đồng - Ảnh 1.

Các ứng dụng cho vay trực tuyến trái phép đang nở rộ trong thời gian gần đây

Theo đó, lợi dụng sự cả tin, đơn giản, giải ngân nhanh..., nhiều người đã dính bẫy tín dụng đen dẫn đến nhiều hệ lụy.

Cụ thể, có trường hợp chỉ vay tiền online qua App với 5 triệu đồng. Tuy nhiên, sau đó chỉ thực nhận 3,5 triệu đồng, và trong 1 tháng phải trả lãi và gốc 5,5 triệu đồng, thậm chí là 100 triệu đồng nếu trả không kịp.

Đáng quan ngại hơn, đối tượng cho vay qua App còn sử dụng hình ảnh người vay như một kênh bôi nhọ, gây tâm lý bất ổn. Thậm chí nhân viên App còn tuyên bố nếu không trả tiền sẽ tiến hành các biện pháp mạnh hơn.

Tại TP HCM, nhiều người đã bị hình thức tín dụng đen này bủa vây khi cần số tiền gấp với lời chào mời quảng cáo hấp dẫn. Điển hình như anh Nguyễn Minh Thái, quê Vĩnh Long sau khi vay 8 triệu đồng qua App đã phải trả 11 triệu đồng trong 4 tháng. 

Ngoài đưa cảnh báo, nhiều cơ quan quản lý cũng đồng thời đưa khuyến cáo để người dân cảnh giác trước hình thức nguy hiểm này.

Tại Vĩnh Long, Đoàn thanh niên Công an tỉnh Vĩnh Long cũng đã tổ chức nhiều buổi tuyên truyền trên toàn tỉnh tại các trường học để các em có thể hiểu đúng về tín dụng đen, nhằm giúp bản thân và gia đình phòng tránh. 

Chuỗi hoạt động ngoài tuyên truyền tín dụng đen còn đi kèm phòng chống đuối nước, phát gạo nghĩa tình, thu gom vật liệu nổ, thay nhớt miễn phí, xây nhà tình thương, khám bệnh phát thuốc..., nhằm hướng đến chăm sóc đời sống người dân sau mùa dịch Covid-19.

chọn