Cấp pháp lý cho condotel có thể mang đến 'bước ngoặt' thị trường BĐS nghỉ dưỡng Đà Nẵng

Thị trường BĐS nghỉ dưỡng Đà Nẵng vừa trải qua chuỗi ngày dài ảm đạm do Covid-19 và thiếu pháp lý đối với phân khúc condotel. Nghị định 10 vừa ban hành mới đây được kỳ vọng là "phát súng đầu tiên" để gỡ điểm nghẽn pháp lý cho các dự án, từ đó mang đến cơ hội phục hồi cho thị trường này.

Một dự án Codotel tại Đà Nẵng. (Ảnh tư liệu: Hoàng Huy).

Chuỗi ngày ảm đạm của thị trường Đà Nẵng

Còn nhớ giai đoạn 2016 - 2018, thị trường BĐS Đà Nẵng từng nổi lên cơn sốt với loại hình căn hộ condotel. Một môi giới từng chia sẻ, thời điểm đó, có hàng trăm khách hàng mỗi tháng tìm kiếm căn hộ condotel có tầm nhìn ra biển Mỹ Khê, Non Nước.

Mức cam kết lợi nhuận hấp dẫn từ các chủ đầu tư là điều thu hút các nhà đầu tư. Người mua condotel chủ yếu đến từ TP Hà Nội, TP HCM và cả Việt kiều ở nước ngoài. 

Đến năm 2019, thị trường condotel Đà Nẵng chịu một cú sốc do một số dự án tên tuổi vỡ cam kết lợi nhuận với nhà đầu tư. Phân khúc condotel cũng từ đó mà xuống dốc không phanh.

Trong 3 năm sau đó, thị trường condotel Đà Nẵng vẫn có thêm một số dự án mới mở bán. Tuy nhiên đến tháng 8/2021, Đà Nẵng đã chính thức ngừng cấp phép cho các dự án condotel mới nhằm giải quyết tình trạng mất cân đối cung – cầu sau thời gian dài tăng trưởng nóng.

Hai năm Covid-19 đã khiến thị trường BĐS Đà Nẵng đi xuống và trầm lắng. Theo CBRE, trong 6 tháng đầu năm 2022, nguồn cung BĐS nghỉ dưỡng tại Đà Nẵng khá khan hiếm, chỉ có một dự án condotel mới được ghi nhận chào bán. Đối với biệt thự du lịch, trong 3 năm phân khúc này không có nguồn cung mới.

Theo CBRE, việc nguồn cung mới khan hiếm, cộng thêm tâm lý thận trọng của giới đầu tư với BĐS nghỉ dưỡng nói chung khiến hoạt động giao dịch tại Đà Nẵng vẫn trầm lắng ngay cả khi du lịch đã hồi phục tích cực. Bên cạnh đó, việc thiếu khung pháp lý chuẩn chỉnh cũng là rào cản lớn để tạo đà khôi phục phân khúc này.

Tại báo cáo vừa công bố của Savills, đơn vị này cho hay, thời gian vừa qua, thị trường Đà Nẵng ghi nhận tình trạng rao bán khách sạn, đặc biệt các khách sạn nằm trên tuyến đường ven biển quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn và trung tâm thành phố.

“Các khách sạn hiện đang rao bán hầu hết là thuộc đầu tư cá nhân, đây là những đối tượng đầu tiên rơi vào khủng hoảng trong giai đoạn trong và sau Covid do du lịch bị hạn chế và sức ép lãi vay. Thêm vào đó, các sản phẩm này cũng khó cạnh tranh với các sản phẩm chất lượng cao từ các nhà phát triển và điều hành chuyên nghiệp trong nước và quốc tế”, ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội nhận định.

Những tín hiệu phục hồi đang đến

Dự án Cocobay Đà Nẵng tháng 4/2022. (Ảnh tư liệu: Chu Lai).

Savills cho biết thêm, sau quãng thời gian ảm đạm vừa qua, thị trường Đà Nẵng đang dần được nhìn nhận lại.

Sau hai năm Covid-19, sự trở lại của du khách Trung Quốc được kỳ vọng là động lực phát triển chính của ngành du lịch Đà Nẵng, khi thị trường này đã chính thức kết nối trở lại các chuyến bay tới Việt Nam.

Lượng du khách tăng trở lại đã giúp tình hình thị trường nghỉ dưỡng của Đà Nẵng cải thiện, kéo theo giá thuê khách sạn trong 6 tháng cuối năm 2022 tăng 60% so với cùng kỳ năm trước.

Các khách sạn được quản lý bởi các thương hiệu quốc tế có giá phòng trung bình cao hơn 40%, và công suất thuê cao hơn 8% so với các dự án thương hiệu trong nước và tự quản lý. Phân khúc biệt thự nghỉ dưỡng từ các dự án được quản lý bởi Furama, Accor, InterContinental Hotels Group (IHG), Hyatt và Fusion cũng dần chiếm ưu thế trong nguồn cung.

Sự phát triển về hạ tầng cũng là một lợi thế không nhỏ cho phân khúc BĐS nghỉ dưỡng.

Những năm qua, Đà Nẵng đã và đang triển khai nhiều dự án hạ tầng lớn, nhưTuyến cầu đường mới đi qua sông Cổ Cò và Cao tốc La Sơn - Túy Loan; Cảng Liên Chiểu (dự kiến hoàn thành năm 2025) và đường Vành đai phía Tây Đà Nẵng (dự kiến hoàn thành năm 2023).

Các dự án đang trong quy hoạch có thể kể đến như: Sân bay Quốc Tế Đà Nẵng mở rộng, Hầm chui sống Hàn, Quốc lộ 14B và đường ĐT601...

"Giao thông và hạ tầng ở trong và ngoài thành phố hiện nay không ngừng được mở rộng, nâng cấp và xây mới. Điều này không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển giao thông mà còn góp phần vào sự phát triển đồng đều của Đà Nẵng và các tỉnh lân cận, từ đó khuyến kích tiềm năng kinh tế và phát triển du lịch của thành phố, tạo động lực cho các sản phẩm BĐS nghỉ dưỡng”, bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc Cấp cao, Bộ phận Tư vấn và Nghiên cứu, Savills Hà Nội đánh giá.

Và quan trọng nhất, vừa qua Nghị định 10 đã được ban hành, được dự báo sẽ xoay chuyển tình thế cho thị trường biển này.

Một góc Đà Nẵng. (Ảnh: Hoàng Huy).

"Bước ngoặt" từ Nghị định 10

Ngày 3/4 vừa qua, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 10 sửa đổi các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai.

Trong đó, quy định công trình xây dựng có sử dụng vào mục đích lưu trú du lịch theo quy định của pháp luật về du lịch trên đất thương mại, dịch vụ nếu đáp ứng đủ điều kiện quy định của pháp luật thì được chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng gắn liền với đất theo mục đích sử dụng đất thương mại, dịch vụ.

Nghị định số 10 được xem là tín hiệu vui với những nhà phát triển dự án, người mua sản phẩm căn hộ du lịch nghỉ dưỡng (condotel) và các loại công trình khác phục vụ lưu trú, du lịch trên đất thương mại, dịch vụ. Điều này được các chuyên gia kỳ vọng sẽ tháo gỡ vướng mắc tồn tại bấy lâu trong công tác cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu cho condotel.

Theo TS. Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), Nghị định 10 được ban hành vừa qua chính là “phát súng đầu tiên” cho việc giải quyết các điểm nghẽn pháp lý cho các dự án BĐS nghỉ dưỡng.

"Tới đây bất động sản du lịch nghỉ dưỡng sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản trên đất đối với loại hình này. Đây là điều mong đợi của hàng ngàn nhà đầu tư đã và đang tham gia vào thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng.

Những nhà đầu tư là những người vui mừng nhất, tiếp sau là các chủ đầu tư vì những điểm nghẽn kéo dài nhiều năm qua. Chúng tôi đã tổ chức rất nhiều hội thảo, kiến nghị để tháo gỡ vấn đề này, mãi tới nay câu chuyện đấy mới khiến chúng ta thở phào nhẹ nhõm. Tôi nghĩ rằng trong giai đoạn tới, các dự án du lịch nghỉ dưỡng sẽ có thêm niềm tin của các nhà đầu tư đồng hành với họ”, ông Đính nhìn nhận.

Còn bà Đỗ Thu Hằng nhận định thêm, Nghị định 10 sẽ là cơ sở pháp lý để các cơ quan chức năng có hướng dẫn về trình tự, thủ tục cấp chứng nhận quyền sở hữu công trình sử dụng vào mục đích lưu trú du lịch xây dựng gắn liền với đất theo mục đích sử dụng đất thương mại, dịch vụ.

Đây cũng được xem là tiền đề để thị trường, bao gồm các chủ đầu tư và các nhà đầu tư hiểu rằng trong thời gian tới định hướng về pháp lý của sản phẩm đã có những bước chuyển biến. Từ đó tạo đà phục hồi cho phân khúc này tại thị trường cả nước nói chung và thị trường Đà Nẵng nói riêng.

chọn
Được chia gần 12 tỷ cổ tức, lãi sau thuế Sonadezi Long Thành 
tăng 57% trong quý II
Quý II vừa qua, doanh thu tài chính của Sonadezi Long Thành phát sinh 12 tỷ đồng tiền chia cổ tức từ Sonadezi Châu Đức. Khoản thu này giúp lãi sau thuế doanh nghiệp tăng 57% so với quý cùng kỳ.