CEO Vingroup: Mặt bằng VinPro sau giải thể sẽ nhanh chóng được thuê lại, còn điện thoại Vsmart sẽ bán ở Thế Giới Di Động, FPT

"Chúng tôi sẽ thực hiện chính sách 'thắt lưng buộc bụng' tái cấu trúc hoặc giải thể các công ty con không thuộc ưu tiên cốt lõi, để tập trung nguồn lực cho những dự án lớn", CEO Vingroup Nguyễn Việt Quang khẳng định.

Sáng nay (18/12), Tập đoàn Vingroup tuyên bố giải thể chuỗi cửa hàng điện máy VinPro trong tháng 12 này. Chiều cùng ngày, CEO Vingroup Nguyễn Việt Quang cũng chính thức chi sẻ thông tin xoay quanh quyết định giải thể mảng bán lẻ điện máy được cho là bất ngờ này.

Vincom sẽ cho thuê lại toàn bộ mặt bằng của VinPro

Ông Nguyễn Việt Quang cho biết quyết định giải thể chuỗi điện máy VinPro là động thái tiếp theo trong lộ trình cơ cấu lại toàn bộ khối bán lẻ của tập đoàn, theo chiến lược tập trung cho các lĩnh vực mũi nhọn: là công nghệ và công nghiệp, như đã tuyên bố trước đây.

"Chúng tôi sẽ thực hiện chính sách 'thắt lưng buộc bụng' tái cấu trúc hoặc giải thể các công ty con không thuộc ưu tiên cốt lõi, để tập trung nguồn lực cho những dự án lớn, đủ sức đưa Vingroup trở thành một tập đoàn có tầm vóc trên trường quốc tế", CEO Vingroup khẳng định.

IMG_8778

Siêu thị điện máy VinPro đặt chủ yếu trong hệ thống trung tâm thương mại Vincom. (Ảnh: Phúc Minh).

Ông Quang cho biết thêm Vingroup xây dựng chuỗi điện máy VinPro với mục tiêu mang tới hệ sinh thái các sản phẩm và dịch vụ trọn vẹn cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, với việc thay đổi chiến lược mới, toàn hệ thống Vingroup đang và sẽ dồn mọi nguồn lực cho VinFast và VinSmart.

Tháng 3/2015, hệ thống bán lẻ của Vingroup dần hoàn thiện khi siêu thị VinMart, cửa hàng tiện lợi VinMart+ có thêm 1 người anh em mới chuyên về sản phẩm công nghệ, là VinPro. 

Tại thời điểm thành lập, VinPro hoạt động với 2 mô hình là VinPro và VinPro+. 

Theo đó, các siêu thị VinPro có diện tích lớn, đặt tại các trung tâm thương mại Vincom. Trong khi đó, VinPro+ là chuỗi cửa hàng với diện tích nhỏ hơn, tập trung tại các tỉnh, thành phố lớn trên cả nước.

Quyết định giải thể VinPro, đồng nghĩa với việc mặt bằng của hệ thống siêu thị điện máy này tại các trung tâm thương mại Vincom sẽ tạo ra những khoảng trống rất lớn. Tuy nhiên, CEO Vingroup cho rằng đây không phải là điều đáng lo ngại.

"Các siêu thị VinPro đang nằm ở các vị trí rất tốt của các trung tâm thương mại Vincom, vì vậy Vincom Retail sẽ rất dễ dàng cho thuê các mặt bằng này". Ông Quang khẳng định. Ông cũng phủ nhận việc liệu có tạo nên một cuộc khủng hoảng mặt bằng theo kiểu "domino" tại Vincom, sau khi VinPro rời đi hay không.

Điện thoại Vsmart sẽ bán ở Thế Giới Di Động, FPT sau khi VinPro giải thể

Đáng chú ý, hệ thống VinPro chính là kênh phân phối sản phẩm điện thoại, tivi do tập đoàn này sản xuất. Tập đoàn này đã hoàn thiện dây chuyền từ sản xuất đến phân phối đến tay người tiêu dùng từ khi các sản phẩm công nghệ của Vsmart hình thành. 

IMG_7315 2

Điện thoại Vsmart sẽ bán ở Thế Giới Di Động, FPT sau khi VinPro giải thể. (Ảnh: Phúc Minh).

Tuyên bố tập trung vào mảng công nghiệp và công nghệ, nhưng Vingroup vẫn quyết định giải thể chuỗi VinPro. Về việc này, CEO Nguyễn Việt Quang cho rằng cũng không phải là vấn đề lo lắng. Hãng không quá tập trung vào kênh phân phối "trong nhà" tại VinPro hay sàn thương mại điện tử Adayroi.

"Tương tự như các nhà sản xuất lớn khác, sản phẩm của chúng tôi không phụ thuộc vào 1-2 nhà phân phối cố định 'trong nhà' mà sẽ cung cấp rộng rãi tới các chuỗi bán lẻ, các đại lí, nhà phân phối trên thị trường. Có thể thấy điển hình như điện thoại Vsmart hiện bán tại các nhà phân phối lớn như Thế Giới Đi Động, FPT Shop, Viettel Store…", CEO Nguyễn Việt Quang khẳng định.

Theo ông Quang, đây vốn là chính sách bán hàng của Vingroup từ xưa đến nay. Mục tiêu của tập đoàn là khách hàng có thể dễ dàng mua sản phẩm ở bất cứ điểm bán, kênh bán hàng nào.

"Chúng tôi bắt tay với mọi đối tác để mở rộng quan hệ hợp tác, chứ không gói gọn trong một vài nhà phân phối cụ thể. Do đó, việc tái cấu trúc mảng bán lẻ nội bộ không tạo ra biến động lớn nào tới chiến lược kinh doanh các sản phẩm khác của Vingroup", ông Quang nói.

Nhân viên sẽ ra sao sau khi VinPro giải thể?

Ngoài thông tin về việc giải thể VinPro, CEO Vingroup Nguyễn Việt Quang cũng cho biết thêm hiện tập đoàn đang tiến hành các thủ tục theo đúng quy định của pháp luật, nhằm đảm bảo đầy đủ quyền lợi cho đối tác và khách hàng. 

anh-chup-man-hinh-2019-08-12-luc-180513-1565607923389732646022

Vingroup cho biết sẽ thực hiện đầy đủ chính sách với nhân viên của VinPro sau khi giải thể chuỗi này. (Ảnh: Phúc Minh).

Theo đó, các cán bộ, nhân viên có đủ năng lực phù hợp và có nhu cầu sẽ được giữ lại chuyển sang làm việc tại các công ty thành viên khác. 

"Mọi chế độ chính sách của người lao động như lương tháng 13, thưởng Tết, trả phép… đều được thanh toán sòng phẳng, tập đoàn còn có quà tri ân cho tất cả các cán bộ nhân viên", ông Quang nói thêm.

CEO Vingroup cho rằng với quyết định giải thể VinPro, lộ trình tái cấu trúc khối bán lẻ của Vingroup đã rõ nét hơn, để có thể tập trung hết sức cho mảng công nghệ và công nghiệp.

Đầu tháng 12 này, Vingroup đã công bố thông tin hoán đổi cổ phần công ty bán lẻ VinCommerce và VinEco với công ty con chuyên về hàng tiêu dùng của Tập đoàn Masan. 

Vingroup cho rằng buông bán lẻ vì mảng này đã "hoàn thành sứ mệnh", thay vào đó sẽ tập trung và khẳng định quyết tâm trở thành Tập đoàn công nghệ, công nghiệp và thương mại dịch vụ hàng đầu Việt Nam và có tầm vóc trên trường quốc tế.