Chảo chống dính có thể sinh chất gây ung thư nếu dùng sai

Khi bị đun nóng ở nhiệt độ trên 230 độ C, bề mặt chảo chống dính sẽ xuất hiện một loại lượng chất dễ bay hơi, có thể gây ung thư khi vào cơ thể.
chao chong dinh co the sinh chat gay ung thu neu dung sai Những thực phẩm và dụng cụ không nên để trong lò vi sóng
chao chong dinh co the sinh chat gay ung thu neu dung sai Cách kiểm tra chất lượng thực phẩm để tránh bị ngộ độc
chao chong dinh co the sinh chat gay ung thu neu dung sai Người lao động trí óc cần chế độ dinh dưỡng như thế nào?

Hộp nhựa đựng thực phẩm, xà bông diệt vi khuẩn, chảo chống dính, dép crocs, mascara… là những thứ dùng thường xuyên gây hại cho sức khoẻ, thậm chí là gây ung thư mà chúng ta vẫn vô tư dùng hằng ngày.

Bằng thủ thuật kích thích tiêu dùng của các nhà bán lẻ, đôi khi chúng ta bỏ tiền ra mua cả những thứ không cần thiết. Tuy nhiên, có những đồ dùng không chỉ không cần thiết mà còn có hại cho sức khoẻ.

Dưới đây là một số đồ dùng thường xuyên gây hại cho sức khoẻ đã được các nhà khoa học cảnh báo:

Hộp nhựa đựng thực phẩm

Bản thân nhựa không gây hại cho con người nhưng trong hộp nhựa có chứa các loại hoá chất mà nhà sản xuất dùng để giữ hình dạng cho chiếc hộp. Thường xuyên cọ rửa, làm nóng (cho vào lò vi sóng chẳng hạn) và tiếp xúc với các loại thức ăn khác nhau khiến chiếc hộp ngày càng tệ đi. Lúc đó chiếc hộp nhựa sẽ rất độc và nguy hiểm.

chao chong dinh co the sinh chat gay ung thu neu dung sai
Hộp nhựa dùng thường xuyên sẽ rất độc hại cho sức khoẻ.

Cách tốt nhất là nên thay hộp nhựa thường xuyên, khoảng 5 tháng một lần. Tránh dùng hộp nhựa để hâm nóng thức ăn trong lò vi sóng.Hộp nhựa dùng thường xuyên sẽ rất độc hại cho sức khoẻ.

Xà bông diệt khuẩn

Luật quy định chất triclosan, chất khử trùng được dùng trong xà phòng kháng khuẩn, chỉ được chiếm một lượng rất nhỏ từ 0,1-0,3%. Tuy nhiên, chỉ một lượng nhỏ này thôi cũng có thể tác động đến sức khoẻ con người.

chao chong dinh co the sinh chat gay ung thu neu dung sai
Chất diệt khuẩn trong xà bông có thể làm yếu hệ miễn dịch của con người.

Triclosan làm yếu hệ thống miễn dịch và khiến cơ thể chống lại sự hấp thụ kháng sinh. Triclosan cũng có thể làm mất cân bằng hoóc môn và chứng loạn dưỡng cơ (tình trạng cơ teo dần). Chất diệt khuẩn trong xà bông có thể làm yếu hệ miễn dịch của con người

Thực tế các loại xà phòng kháng khuẩn chỉ là một chiêu marketing để bán hàng. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng xà bông bình thường hoàn toàn có thể rửa sạch mọi loại vi khuẩn bám trên tay bạn.

Đồ gia dụng chống dính

Bản thân các hoá chất thuộc nhóm perfluorinated dùng để chống dính trên chảo và các đồ gia dụng không quá nguy hiểm. Tuy nhiên, khi bị đun nóng ở nhiệt độ trên 230 độ C, bề mặt chảo sẽ xuất hiện một loại lượng chất dễ bay hơi.

chao chong dinh co the sinh chat gay ung thu neu dung sai
Chất độc hại xuất hiện trên bề mặt chảo chống dính khi bị đun nóng trên 230ºC có thể gây ra ung thư.

Các nhà khoa học Đan Mạch chỉ ra rằng những chất độc hại này khi thâm nhập vào máu có thể dẫn đến sự hình thành của các tế bào ung thư.

Mascara

Hãy xem kỹ thành phần khi bạn quyết định mua một sản phẩm mascara (mỹ phẩm dùng để chuốt mi). Một số thành phần có trong mascara như paraben, bột nhôm và propylene glycol có thể rất nguy hiểm cho đôi mắt.

chao chong dinh co the sinh chat gay ung thu neu dung sai
Một số thành phần trong mascara không tốt cho mắt.

Bạn cũng nên tránh dùng chung mascara với người khác bởi việc dùng chung có thể tạo ra vi khuẩn, nấm, từ đó dẫn đến nhiễm trùng mắt.

Dép Crocs

Hàng triệu người thích thiết kế đơn giản của dép crocs và diện chúng mỗi ngày. Tuy nhiên, ít ai biết rằng dép crocs không tốt cho sức khoẻ bởi phần gót chân không cân bằng.

Sử dụng loại dép không bảo vệ đủ cho gót chân có thể dẫn đến nhiều vấn đề về sức khoẻ như biến dạng ngón chân, đau chân, tạo ra các vết chai và sẹo lồi.

chao chong dinh co the sinh chat gay ung thu neu dung sai
Dép Crocs "tiện nhưng không lợi".

Một vấn đề nữa là bộ phận shank, một bộ phận bổ trợ được gắn thêm vào đế giày để nâng đỡ lòng bàn chân phần giữa ngón chân và gót chân. Phần shank của dép Crocs dễ bị mềm sau khi sử dụng một thời gian và dễ dẫn đến đau chân.

Để không lo bị đau chân khi đi bộ, cách tốt nhất là bạn nên chọn loại giày dép có phần shank chắc chắn. Mà dép Crocs thì không làm được việc này.

chọn
Đồng Nai dự kiến quy hoạch thêm ba sân bay, ngoài Long Thành
Ba sân bay được tỉnh Đồng Nai dự kiến quy hoạch gồm sân bay lưỡng dụng Biên Hòa, sân bay thủy phi cơ trên sông Đồng Nai và sân bay trên hồ Trị An.