Chất lượng không khí Hà Nội và TP HCM hôm nay: Thời tiết mát mẻ, chất lượng không khí TP HCM vẫn xấu

Chất lượng không khí Hà Nội và TPHCM hôm nay (5/6) trong lành ở Hà Nội nhưng lại chuyển biến xấu ở khu vực TP HCM. Với điều kiện thời tiết mát mẻ, có mưa dông về trưa và chiều tối, chất lượng không khí TP HCM có thể sẽ được cải thiện.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, TP HCM hôm nay trời nhiều mây, có mưa rào mưa dông từ trưa đến chiều tối, trong khi đó Hà Nội nắng nóng gay gắt trong cả ngày. Chất lượng không khí Hà Nội và TP HCM hôm nay trong lành ở Hà Nội và đạt nhiều chỉ số xấu ở TPHCM, khảo sát trong khung giờ 6h - 7h.

 Chất lượng không khí Hà Nội hôm nay 

Chất lượng không khí Hà Nội và TP HCM hôm nay: Thời tiết mát mẻ, chất lượng không khí TP HCM vẫn xấu - Ảnh 1.

Chất lượng không khí Hà Nội hôm nay ghi nhận lúc 6h00

Theo ứng dụng Pamair, ghi nhận vào lúc 6h sáng, 70% các trạm đo chất lượng không khí ở Hà Nội đều trả về kết quả tốt, mật độ các điểm xanh dày đặc nhưng cũng bắt gặp một vài địa điểm có mức chỉ số trung bình (50 - 100): trạm Nhân Chính, Thanh Xuân (78); trạm Lê Quang Đạo, Nam Từ liêm (69; trạm Cụm chung cư văn phòng Quốc hội (65); trạm Hàng Trống, Hoàn Kiếm (62) và một số trạm khác có chỉ số AQI dao động trong khoảng 50 - 60.

Trạm Đông Anh hôm nay tiếp tục trả về kết quả chỉ số AQI ở mức kém 138.

Dữ liệu từ các Trung tâm quan trắc môi trường TP Hà Nội cho biết thêm hai tuyến giao thông thường xuyên có chất lượng không khí ở mức kém và xấu là Minh Khai và Phậm Văn Đồng, hôm nay đều có chỉ số AQI ở mức 102.

Cùng lúc 6h, ứng dụng Airvisual hiển thị chất lượng không khí toàn khu vực ở mức tốt. 

Thời tiết Hà Nội hôm nay vẫn tiếp tục duy trì nắng nóng và nắng nóng gay gắt, tuy nhiên chất lượng không khí vào khung giờ khảo sát cải thiện đáng kể so với hôm qua. Chất lượng không khí Hà Nội hôm nay có thể sẽ chuyển biến tiêu cực hơn về trưa và chiều. 

Chỉ số ô nhiễm không khí TP HCM hôm nay

Chất lượng không khí Hà Nội và TP HCM hôm nay: Thời tiết mát mẻ, chất lượng không khí TP HCM vẫn xấu - Ảnh 2.

Chất lượng không khí TP HCM hôm nay ghi nhận lúc 6h00

Cùng khảo sát vào khung giờ 6h sáng nay, chất lượng không khí TP HCM xấu hơn hôm qua mặc dù thời tiết không quá nắng nóng. Cụ thể, theo dữ liệu của ứng dụng Pamair, 60% các trạm đo trong khu vực TP HCM đều cho kết quả chỉ số AQI ở mức trung bình, xen kẽ là các địa điểm có chỉ số AQI ở mức kém: trạm Đông Hưng Thuận, Q12 (148); trạm Đỗ Xuân Hợp, Q9 (139), trạm Bùi Xuân Phái, Q.Tân Phú (132), trạm Nguyễn Kiệm, Q.Gò Vấp (128); trạm Tân Quý, Q.Tân Phú (117) và một số trạm khác có chỉ số AQI dao động trong khoảng 100 - 110.

Trong khi đó, hiếm hoi xuất hiện một vài trạm cho kết quả chất lượng không khí ở mức tốt như: trạm Phú Mỹ Hưng; Q7 (41),trạm ĐHQG, Q5 (49)

Dữ liệu của ứng dụng Airvisual cho thấy thêm một số điểm có chỉ số chất lượng không khí ở mức xấu như: trạm Ấp Xuân Thới Đông 2 (190); trạm Long Phước, Q9 (176). Một số khu vực trường học như: trường THCS Võ Thị Sáu, trường tiểu học An Bình, THCS Thanh Đa...đều có chỉ số AQI xấu từ 160 - 170.

Vì khảo sát trong khung giờ đến trường của các em học sinh nên các tuyến đường gần trường học thường xuyên có mức chỉ số ô nhiễm không khí cao.

Nhìn chung, chất lượng không khí ở cả hai khu vực tương đương với hôm qua, tuy nhiên khu vực TP HCM có phần chuyển biến xấu hơn. Không khí lạnh xuất hiện từ đêm ảnh hưởng đến chất lượng không khí vào sáng sớm. 

Với thời tiết này, chỉ số chất lượng không khí Hà Nội và TP HCM hôm nay xấu hơn vào những khung giờ cao điểm và có thể được cải thiện về chiều tối. Riêng TP HCM từ trưa không khí đã có thể sẽ được cải thiện do có mưa rào mưa dông. 

chọn