Chính phủ chi 1.000 tỷ đồng hỗ trợ các tỉnh bị thiệt hại do bão số 12

Thủ tướng cho biết, ngay tối 30/11, sẽ ký văn bản hỗ trợ 1.000 tỷ đồng cho các tỉnh bị thiệt hại do bão số 12, trong đó Phú Yên nhận 170 tỷ đồng và Khánh Hòa 260 tỷ đồng. Đây được coi là mức hỗ trợ cao nhất từ trước đến nay.
chinh phu chi 1000 ty dong ho tro cac tinh anh huong bao so 12 Tan nát khu bảo tồn biển, du lịch đảo khám phá vịnh Nha Trang giảm khách
chinh phu chi 1000 ty dong ho tro cac tinh anh huong bao so 12 Nông dân trắng tay, Khánh Hòa mất vụ bưởi da xanh phục vụ Tết Mậu Tuất
chinh phu chi 1000 ty dong ho tro cac tinh anh huong bao so 12
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo các Bộ ngành hỗ trợ các tỉnh bị ảnh hưởng bão số 12. Ảnh: Khải An

Chiều 3/11, tại UBND tỉnh Khánh Hòa, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa và Phú Yên về công tác khắc phục hậu quả do bão số 12 gây ra tại hai địa phương.

Ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, bão số 12 đổ bộ trực tiếp vào Khánh Hòa có sức gió mạnh nhất cấp 12 (115 – 135km/giờ), giật cấp 15 với lượng mưa trên địa bàn toàn tỉnh từ 150 - 200mm đã gây thiệt hại nặng nề vè người và tài sản của Nhân dân và Nhà nước.

“Toàn tỉnh có 45 người chết, 229 người bị thương, gần 3.000 căn nhà sập hoàn toàn, gần 120.000 căn nhà bị hư hại, hơn 300 trường học và 45 cơ sở y tế bị hư hỏng. Về nông ngiệp có 36.306 cây trồng bị ngập và hư hại, trên 370 nghìn gia súc, gia cầm bị chết và bị cuốn trôi; 1.609 tàu thuyền bị chìm và hư hỏng nặng; 35.785 lòng bè và hơn 1750 hao ao, đầm nuôi thủy sản bị thiệt hại hoàn toàn. Nhiều cơ sở hạ tầng, hệ thống điện, thông tin liên lạc và các cơ sở kinh doanh bị thiệt hại ước tính trên 14.700 tỷ đồng’, ông Lê Đức Vinh báo cáo.

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cũng cho biết do thiệt hại trên địa bàn quá lớn trong khi ngân sách địa phương gặp nhiều khó khăn (dự phòng chi ngân sách địa phương chỉ còn 60 tỷ đồng, nguồn tăng thu ngân sách năm 2017 khả năng không có do 2 tháng cuối năm không đạt), chỉ đảm bảo nguồn để thực hiện các chính sách an ninh xã hội.

Thiệt hại về các công trình giáo dục, y tế, giao thông, trụ sở làm việc và thiệt hại nhà ở, lĩnh vực nông nghiệp… rất nặng nề nhưng tình chưa có nguồn để cân đối hỗ trợ thiệt hại theo qui định của Chính phủ.

chinh phu chi 1000 ty dong ho tro cac tinh anh huong bao so 12
Lãnh đạo các sở ngành hai tỉnh bị ảnh hưởng bão số 12 tham dự cuộc họp. Ảnh: Khải An

UBND tỉnh Khánh Hòa đã có tờ trình số 10505/TTr-UBND ngày 08/11/2017 đề nghị Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương xem xét hỗ trợ với tổng kinh phí là 1.155 tỷ đồng.

UBND tỉnh Khánh Hòa đề nghị Thủ tướng cho phép địa phương được sử dụng 100% nguồn dự phòng ngân sách năm 2018 đến năm 2020 để khắc phục thiên tai và bổ sung cho ngân sách tỉnh, các chính sách an sinh xã hội do Trung ương ban hành (phần đối dứng 50% của ngân sách tỉnh).

UBND tỉnh Khánh Hòa cũng đề nghị Thủ tướng đồng ý Công điện của Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai là văn bản thông báo tình trạng thiên tai để làm cơ sở cho các tổ chức tín dụng xem xét cho khoanh nhợ, giãn nợ, giảm lãi suất.

Về thiệt hại do bão tại Phú Yên, báo cáo Thủ tướng, Chủ tịch UBND Hoàng Văn Trà cho biết, bão làm 2 người chết, 2 người mất tích, 37 người bị thương. Thiệt hại nông nghiệp và thuỷ sản rất nặng nề, trong đó nhiều lồng bè nuôi tôm hùm giá trị lớn bị chìm. Khoảng 1.500 cột điện bị đổ. Tổng thiệt hại hơn 3.478 tỷ đồng.

Phú Yên là tỉnh được hỗ trợ chậm nhất của Nam Trung Bộ, kiến nghị Thủ tướng hỗ trợ thêm gạo cho tỉnh để giải quyết cứu đói cho người dân; hỗ trợ 209 tỷ đồng cho người sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp bị thiệt hại…

Từ các đề nghị của 2 tỉnh bị ảnh hưởng nặng nhất trong cơn bão số 12, các bộ ngành trong đoàn công tác Chính phủ đều nhất trí với các đề nghị trên, tuy nhiên cần xem xét tình hình cụ thể từng năm để đạt được hiệu quả cao nhất.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết, Bộ đã có tờ trình Thủ tướng về việc hỗ trợ các tỉnh bị ảnh hưởng bão số 12. Riêng việc tỉnh Khánh Hòa đề nghị sử dụng 100% ngân sách an sinh xã hội, Bộ sẽ có tờ trình Thủ tướng xem xét cụ thể từng năm.

Về việc hỗ trợ chính sách cho ngư dân bị thiệt hại, bà Mai cho biết ngay sau bão 12, Bộ đã có văn bản chỉ đạo gửi các công ty bảo hiểm xác định thiệt hại, thực hiện tạm ứng bồi thường theo qui định và báo có cho Bộ .

“Ước tính Khánh Hòa được bảo hiểm khoảng 929 tỷ đồng, Phú Yên 90,3 tỷ đồng. Riêng Tổng công ty Khánh Việt xác định số tiền bảo hiểm phải bồi thường là 213,5 tỷ đồng. Tuy nhiên việc giải quyết bảo hiểm còn chậm như Khánh Việt chỉ mới nhận 2/213,5 tỷ đồng. Trong tuần tới sẽ cử cán bộ bảo hiểm đi vào các tỉnh ảnh hưởng bão số 12 phối hợp với các tỉnh, cục quản lý bảo hiểm, yêu cầu các công ty bảo hiểm phải tạm ứng ngay, thực hiện nhanh xác định để thẩm định thiệt hại”, bà Mai thông tin.

chinh phu chi 1000 ty dong ho tro cac tinh anh huong bao so 12
Trong buổi sáng cùng ngày, Thủ tướng đã đến vùng bị ảnh hưởng bão nặng nhất của tỉnh Khánh Hòa để thị sát và thăm hỏi người dân bị ảnh hưởng bão. Ảnh: Khải An

Đúc kết buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Nếu chúng ta không dồn sức chỉ đạo, khắc phụ thiệt hại bão số 12 chắc chắn đời sống nhân dân, nhất là vào mùa Đông và Tết Nguyên đán sẽ gặp trở ngại rất nhiều. Vì vậy, các bộ, ngành, địa phương đều phải có chương trình hành động, hỗ trợ địa phương và nhân dân khắc phục hậu quả cơn bão. Lực lượng quân đội, trực tiếp là Quân khu 5 tiếp tục đưa quân vào hỗ trợ cho địa phương khi có nhu cầu”.

Thủ tướng cũng đồng ý giao Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống lụt bão ra lời kêu gọi hỗ trợ vùng thiên tai và nhất trí hỗ trợ 1.000 tấn gạo cho mỗi tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên để đưa đến dân kịp thời, không để người dân thiếu đói, nhất là vào dịp Tết sắp tới.

Người đứng đầu Chính phủ cũng đề nghị hỗ trợ người dân sửa chữa nhà cửa, nhất là hộ nghèo, hộ chính sách, neo đơn. Tập trung khôi phục sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là khôi phục nhanh ngành thủy sản bị thiệt hại nặng nề. Phục hồi sản xuất là nhiệm vụ quan trọng bởi không có sản xuất thì không thể giải quyết đời sống lâu dài.

“Ngay tối nay, tôi sẽ ký văn bản hỗ trợ 1.000 tỷ đồng cho các tỉnh bị thiệt hại do bão lũ, trong đó Phú Yên nhận 170 tỷ đồng và Khánh Hòa 260 tỷ đồng. Đây được coi là mức hỗ trợ cao nhất từ trước đến nay”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết.

chinh phu chi 1000 ty dong ho tro cac tinh anh huong bao so 12 Học sinh Nha Trang theo ghe vượt sông đến trường

Nhằm giảm mọi thiệt hại, trước bão Damrey chính quyền TP Nha Trang đã yêu cầu dỡ cầu gỗ Phú Kiểng bắt qua sông Cái. ...

chọn
Hà Nội thông qua thành lập quận Gia Lâm
Sáng 22/9/2023, tại kỳ họp thứ mười ba HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI, các đại biểu đã thông qua Nghị quyết tán thành chủ trương thành lập quận Gia Lâm.